Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

ประจักษ์ชัย ตอบแล้ว ดราม่าเพลงใหม่ ลำไย ไหทองคำ ก๊อป ตปท.จริงมั้ย

28 พ.ย. 2562 - 16:38 น.

ประจักษ์ชัย ตอบแล้ว ดราม่าเพลงใหม่ ลำไย ไหทองคำ ก๊อป ตปท.จริงมั้ย

ประจักษ์ชัย - หลังจากที่นักร้องสาว ลำไย ไหทองคำ ปล่อยผลงานเพลงใหม่ออกมาชื่อ “ใจสิเพ” เมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมาผ่านช่องยูทูบ ก็เกิดเหตุการณ์ดราม่าขึ้น เมื่อชาวเน็ตได้นำเพลงมาเปรียบเทียบว่า เพลงใหม่ของสาวลำไย เพลงนี้ ทำนองเหมือนกับเพลง “Mandinga Viva la Fiesta Redd’s Mojito” ของประเทศโรมาเนีย ล่าสุดข่าวสดออนไลน์ ได้ต่อสายตรงไปสอบถาม นายประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ผู้บริหารค่ายไหทองคำ เรกคอร์ด ก็ได้เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า

ประจักษ์ชัย

ก๊อป ไม่ก๊อป

ถึงกระแสเพลงใหม่ 'ใจสิเพ' ของลำไย ทำนองดันเหมือนกับเพลง “Mandinga Viva la Fiesta Redd’s Mojito” ?
ทราบอยู่ครับ ที่จริงมันเป็นเรื่องของคนแต่งที่เขาเสนองานมาให้เรา เราก็ได้พูดคุยกันมาในเบื้องต้น ซึ่งเพลงเราซื้อมาเมื่อปีที่แล้ว เราไม่รู้ด้วยเจตนาบริสุทธิ์ เราก็สั่งทำดนตรีครับ ก็ได้จังหวะปล่อยไป พอปล่อยไปปุ๊บมีกระแสมา เราก็ต้องรอให้เหตุการณ์มันผ่านไปสักระยะหนึ่งก่อนจะได้ดูว่าจะต้องได้เคลียร์กันยังไง ถามว่าทางเราทราบไหม ไม่ทราบครับ เพราะคนแต่งเพลงเขาก็คิดว่าเขาแต่งดี แล้วเราชอบเพลงไหนเราก็ซื้อ เหมือนเราซื้อลอตเตอรี่นั่นแหละครับ ฉะนั้นเราไม่รู้หรอกครับ เพลงในโลกนี้มันมีลำไย ไหกี่แสนกี่ล้านเพลง มันจะไปซ้ำใคร ไม่ซ้ำใคร คนซื้อเพลงก็จะเจอแบบนี้มาอยู่เรื่อยๆ ลักษณะการไปทับเมโลดี้ แต่สุดท้ายก็ต้องมาคุยกันว่ามันมีความเสียหายอะไรยังไงเกิดขึ้น ก็ต้องมาพูดคุยระหว่างเจ้าของต้นเรื่องลิขสิทธิ์ของเรากับเขา เราก็เป็นคนทำเพลง เราเข้าใจ

อ่านข่าวเพิ่มเติม : บังเอิญ? ชาวเน็ตจับโป๊ะ เพลงใหม่ “ลำไย ไหทองคำ” ทำนองเหมือนกับเพลงต่างประเทศเป๊ะ

กังวลไหม พอมีกระแสว่าเราไปก๊อป?
“ไม่หรอกครับ มันไม่ใช่ว่าลำไยเพิ่งก๊อปหรือว่าลำไยเพิ่งมีเพลงลักษณะนี้มา มันก็มีมาหลายๆค่ายที่ทำมาก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นค่ายที่อื่นที่เคยทำเพลงกันมา เราก็ให้ฝ่ายที่เขารู้เรื่องลิขสิทธิ์ดูเช็กให้ว่าที่จริงแล้วมันทำได้ประมาณไหน สุดท้ายมันต้องไปจบด้วยประมาณไหน มันไม่ได้เป็นเรื่องผิดกฎหมายที่เกินจะเยียวยา ที่จะพูดคุยกันได้

ประจักษ์ชัย

ไม่นิ่งนอนใจ

ได้คุยกับผู้แต่งเพลง (คุณนันท์ ธนากร) หรือยัง?
“คุยครับ คุยเมื่อวานแล้วครับที่มีกระแสเข้ามาเขาก็บอกว่าเขากำลังศึกษาข้อกฎหมายอยู่ว่า ในประเทศไทยแล้วใครเป็นคนดูแลสิทธิ์นี้ ได้รับสิทธิ์มาจากต่างประเทศก็ลองเสิร์ชหาดู แต่ก็ยังไม่เห็นต้นตอของคนที่ดูแลสิทธิ์ในประเทศไทย เพราะว่าเพลงนี้อยู่ที่ประเทศโรมาเนีย เราก็พยายามค้นหานะครับ เราก็เป็นคนทำเพลง ไม่อยากจะไปกระทบสิทธิ์ใครโดยการที่ไปก้าวล่วงในสิทธิของคนอื่น แต่ทีนี้มันเป็นปัญหาเกิดขึ้นมา เราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เราก็พร้อมที่จะแก้ไข เราก็ยังรออยู่ครับ เดี๋ยวรอสักระยะหนึ่งครับ กำลังผสานกันอยู่ระหว่างคนแต่ง กับคนที่ดูแลสิทธิ์ ก็พยายามที่จะติดต่อกันอยู่ระหว่างค่ายเพลง อันนี้เราไม่รู้จริงๆ เราอยากให้ลำไย มีจังหวะเพลงเต้นอยู่แล้ว ก็อยากให้ลำไยไปอีกพาร์ตหนึ่ง กับการเป็นศิลปินอินดี้เลยอยากจะให้ลำไยเต้นที่แบบเป็นสากลมากขึ้นที่เป็นจังหวะเร็กเก้ บลู แจ๊ส จังหวะทั่วไปก็อาจจะมีวนๆเวียนๆกันอยู่บ้าง คนทำเพลงก็รู้ๆกันอยู่ทุกค่าย ก็มีกันอยู่ประปรายเราก็รอจังหวะกันว่าอยากจะพูดคุย ก็รอเวลาสักพักหนึ่งครับ”

 

ขอบคุณรูปภาพ : lamyailion

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ประจักษ์ชัย ตอบแล้ว ดราม่าเพลงใหม่ ลำไย ไหทองคำ ก๊อป ตปท.จริงมั้ย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง