Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

‘จอส’ไม่ได้มีดีแค่ถอดเสื้อขอโอกาสพิสูจน์ตัวฐานะนักแสดง : อาทิตย์ใส

22 ธ.ค. 2562 - 00:01 น.

‘จอส’ไม่ได้มีดีแค่ถอดเสื้อขอโอกาสพิสูจน์ตัวฐานะนักแสดง : อาทิตย์ใส

‘จอส’ไม่ได้มีดีแค่ถอดเสื้อ - แจ้งเกิดเพียงข้ามคืน สำหรับนักแสดงหนุ่มเสน่ห์ล้นจอสเวอาห์ แสงเงิน ที่มารับบทป้องกุลหนุ่มไซด์ไลน์ในละครเกมรักเอาคืนทางช่อง GMM25 ประฝีมือแสดงกับนางเอกสาวมากฝีมือนุ่นวรนุช ภิรมย์ภักดี เคมีเข้ากันจนแฟนๆ จับคู่จิ้น

‘จอส’ไม่ได้มีดีแค่ถอดเสื้อ ‘จอส’ไม่ได้มีดีแค่ถอดเสื้อ

นุ่นเล่นเรื่องไหนก็โดนจับตามอง เราเลยโดนเพ่งเล็งไปด้วย?

จอส - “ใช่ครับ จริงๆ ตอนนั้นไม่ได้คิดเลยว่าคนจะจับตามอง เพราะพี่นุ่นเก่งมาก แล้วเราจะพัฒนาตัวเองยังไง เพื่อให้ไปสู้กับเขาได้ พี่โอ๋ (กฤษฎา เตชะนิโลบล) ผู้กำกับฯ เคยพูดกับผมว่า เอ็งไม่ต้องห่วงเขานะ พี่นุ่นเขาไม่ตายหรอก เขาเอาตัวเองรอดได้ เขาระดับไหนแล้ว สนแค่ตัวเองก็พอ จะพัฒนาตัวเองยังไงให้อยู่ในระดับที่โอเค แล้วสามารถสู้กับเขาได้

ตอนนั้นมันกังวลไปหมด เกร็ง ไม่สบายตัว ถ้าเล่นพลาดแล้วเขาจะว่าเรามั้ย ไม่อยากเป็นตัวถ่วง เลยแสดงไม่ได้ ช่วงแรกเขาก็ไม่ว่าอะไร เขาก็สอน พยายามหาวิธีที่ทำให้เราเข้าใจมากที่สุด ตอนนั้นยอมรับว่าเครียดมาก แต่สุดท้ายแล้วมีพี่ชาย มีพ่อ พี่ๆ ที่คอยให้คำปรึกษา จนผู้กำกับฯ ทราบว่าเราเครียดมากๆ เขาก็นัดไปกินข้าว แล้วคุยว่ามีอะไรที่เรายังไม่เข้าใจ ทำให้กำแพงของผมกับพี่โอ๋ผู้กำกับฯ ลดลง แล้วสบายตัวมากขึ้น ก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ

‘จอส’ไม่ได้มีดีแค่ถอดเสื้อ

ฉากไหนยากสุด?

จอส - “ช่วงแรกเป็นฉากจีบพี่นุ่น มีอาการสั่น สั่นแบบขาสั่นเห็นชัดเลย พอผู้กำกับฯ สั่งคัต เขาให้มาดูมอนิเตอร์ เห็นชัดเลยว่า ขาสั่น พอมาได้สักระยะหนึ่ง เราก็สามารถตัดความรู้สึกนั้นได้ เคยมีอยู่ครั้งนึงที่เล่นไม่ได้เลย แล้วโดนดุหนักมาก นอยด์ น้ำตาจะไหลเลย คือเราเล่นอยู่ข้างบน เล่นไม่ได้ก็ลงมาข้างล่าง เขาก็มานั่งคุย บอกว่ามันก็ผ่านมาสักพักแล้ว เป็นอะไร เราก็เหวอ แล้วเขามาแตะตัวผม และถามว่าสรุปเราทำได้มั้ย ผมก็ตอบว่าทำได้ครับ แต่จริงๆ ยังทำไม่ได้ ตอนนั้นน้ำตาจะไหลแล้ว แล้วก็มีเวลาขึ้นบันได 15 วินาที แล้วไปทำใหม่ มันก็อยู่ในระดับที่พอได้ จากที่ไม่ได้เลย ตอนนั้นโกรธตัวเองที่ทำไม่ได้ ทั้งที่ทำการบ้านมาก มารู้ทีหลังว่าอ่านเยอะไปก็ไม่ดี ท่องมากไม่ดี ทำความเข้าใจดีกว่า

ซีรีส์เรื่องที่แล้วสามเราต้องรอด 3 Will Be Free” รับบทหนุ่มบาร์โฮสต์ เรื่องนี้เป็นหนุ่มไซด์ไลน์ บทคล้ายๆ กัน กลัวคนติดภาพไหม?

จอส - “ไม่นะครับ แต่ถ้ามีบทแบบนี้มาอีกก็คงบอกผู้ใหญ่ว่าพอก่อน สองเรื่องนี้อาชีพอาจคล้ายกัน แต่คาแร็กเตอร์ต่างกันผมไม่ได้ติดอะไร เราเป็นคนที่ออกกำลังกาย เราสูง เรามีหุ่น ตรงนั้นเป็นจุดแข็งของเรา ทางค่ายเขาก็ต้องเอาจุดแข็งไปโปรโมต แต่ในอนาคต เราต้องรับบทที่หลากหลาย ท้าทายกว่านี้ ผมไม่อยากให้ใครคิดว่าจอสมีดีแค่ถอดเสื้อ ต้องให้โอกาสเราได้พิสูจน์ตัวเอง เราต้องทำการบ้านหนักขึ้น คิดว่าทำอย่างไรจะตัดภาพเราถอดเสื้อ อยากให้จำในฐานะนักแสดง

‘จอส’ไม่ได้มีดีแค่ถอดเสื้อ

ในเรื่องเราต้องฟิตร่างกายขนาดไหน?

จอส - “ผมเป็นคนที่ออกกำลังกาย หุ่นเข้าที่อยู่แล้ว แต่ที่ระวังคือเรื่องอาหาร แต่หน้าจะมีปัญหา เพราะไวต่อโซเดียม ถ้ากินน้ำน้อย กินเค็ม หรือผงชูรสคือไม่รอด ออกหน้าเลยครับ กลัวว่าออกกล้องแล้วจะบวม

ชินกับงานในวงการหรือยัง?

จอส - “งานแสดงเริ่มชินระดับหนึ่ง แต่พูดไม่ได้เต็มปากว่าสบายตัว เพราะเริ่มช้ากว่าคนอื่น เราต้องวิ่งให้เร็วกว่าคนอื่น กระแสก็เพิ่งมา ยังไม่ชินกับการที่ไปเดินห้างแล้วมีคนทัก ผมมีอะไรที่ต้องปรับหลายอย่าง ผมมีเพื่อนที่เป็นนักแสดงด้วยกัน เขาก็ให้คำแนะนำที่ดี แต่เรื่องแบบนี้ถ้าไม่เจอด้วยตัวเองจะไม่รู้ มันเป็นบทเรียนและสิ่งที่ต้องเรียนรู้ว่าเราต้องทำตัวอย่างไร คนเขามองเราเป็นตัวอย่าง แล้วผมอยากจะเป็นตัวเองให้มากที่สุดด้วย บทสำคัญของจอสคือเป็นตัวเองให้มากที่สุด และเป็นตัวอย่างที่ดีได้

‘จอส’ไม่ได้มีดีแค่ถอดเสื้อ ‘จอส’ไม่ได้มีดีแค่ถอดเสื้อ

ใครเป็นที่ปรึกษาเรื่องงานและชีวิตส่วนตัว?

จอส - “ตอนนี้มีเพื่อนกลุ่มหนึ่งที่สนิทมาก เรียกว่าเกือบจะเป็นครอบครัว ซึ่งมีคนนึงเขาเป็นนักแสดงในจีเอ็มเอ็ม ชื่อลุค (อิชิคาว่า พลาวเด้น) เขาเป็นคนตั้งใจทำงานมากๆ เรารู้สึกว่าอยู่ข้างๆ คนนี้เรามีกำลังใจในการทำงาน รู้สึกว่าเขาขยัน เราก็อยากขยันด้วย อยากจะช่วยดันกันขึ้นไปอีก คุยกันเรื่องงานตลอด แล้วคุยกับเพื่อนๆ ในค่าย แล้วก็มีพี่ๆ ดูมันดิ เขาเป็นโปรดิวเซอร์ดูมันดิ เป็นคนพาเข้าวงการ คอยดูแล เขาก็แนะนำและสอนกันจนถึงทุกวันนี้

ตอนนี้ชอบงานแสดงหรือยัง?

จอส - “ชอบมากครับ กำลังสนุกเลย อยากลองหลายๆ อย่าง ผมเข้าวงการมา 2-3 ปี ยังเรียนรู้ต่อไปได้อีก เรียนรู้ได้ไม่สิ้นสุด

งานในวงการบันเทิงอยากไปถึงจุดไหน?

จอส - “ในแง่การแสดง อยากจะเก่งขึ้นไปเรื่อยๆ อยากให้คนมองว่าเราเป็นนักแสดงที่มีฝีมือคนนึง ซึ่งในอนาคตต้องพัฒนาตัวเองขึ้นไปอีก รอบทที่ดี ที่ผู้ใหญ่ให้มา ในช่วงเวลา 3-5 ปีนี้ ถ้าเราทำเต็มที่แล้ว เรามาคิดดูอีกทีว่าเราสนุก เรารักกับงานแสดงหรือเปล่า เพราะตอนนั้นผมน่าจะอายุ 26-27 ปีแล้ว ถ้ายังรักอยู่ก็ทำต่อเลย แต่ถ้าไม่รักก็ไม่ทำต่อ เราไปหาอย่างอื่นที่เราชอบจริงๆ คือตอนนี้ยังใหม่อยู่ อะไรเข้ามาก็ชอบหมด แต่ถ้าผ่านไปสักพักแล้วขออะไรที่แตกต่าง ตอนนี้อยากเล่นโรแมนติกคอมเมดี้ และบทดราม่าหนักๆ ครับ

งานในวงการ

ก่อนมาเป็นนักแสดงผมทำเพจดูมันดิ’ (Domundi) กับรุ่นพี่ เป็นเพจท่องเที่ยววาไรตี้มาก่อนหนุ่มหุ่นชะลูดจอส เวอาห์ที่มีดีกรีความหล่อ ติดอันดับ 1 ใน 50 หนุ่มโสดในฝัน CLEO BACHELORS 2017 เผยถึงที่มาในการเข้าวงการบันเทิง

แล้วยังไงถึงเข้าวงการมาได้ตอนนั้นที่ทำเพจดูมันดิ มีคนตามคอนเทนต์เพจและมีคนตามเรา มีคนฟอลโลว์เราอยู่ 4-5 หมื่นคน แล้วมีวันหนึ่ง พี่โจ้ แทรชเชอร์ (ทิชากร ภูเขาทอง) ผู้กำกับฯซีรีส์เฟรนด์โซน เอา ให้ ชัดทัก ไดเร็กต์อินสตาแกรมมา อยากให้มาแคสต์บทหนึ่ง เป็นนักแสดงรับเชิญ บทสั้นๆ รู้สึกเป็นโอกาสที่ดีเลยไปออดิชั่น พอได้ปุ๊บ

อาทิตย์ต่อมาเขาก็เรียกคุย โอเคได้บทเรื่องนี้แล้ว มันมีซีรีส์อีกเรื่องคือ ‘3 Will Be Free สามเราต้องรอดที่พี่โจ้เห็นว่าคาแร็กเตอร์นี้ใช่เลย อยากให้มาเล่น และทางจีเอ็มเอ็มทีวีสนใจอยากให้เราเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัด เราอ่านบทเห็นว่าน่าลองเลยลองดู ก็ไม่เคยคิดเหมือนกันว่าจะเป็นนักแสดง ปรึกษาพ่อ พ่อก็โอเค แฮปปี้

กับงานแสดง 2 เรื่องแรกเป็นยังไงบ้างตอนนั้นสนุกกับการที่ได้ลองอะไรใหม่ๆ เรื่อง เฟรนด์โซนฯ ไปแค่คิวเดียว ตอนเดียว สั้นๆ เลยไม่ได้อะไรมาก ส่วน 3 Will Be Free สามเราต้องรอด ก่อนหน้านั้นไปเวิร์กช็อปตัวละคร ไปเรียนเต้น ด้วยการแสดงเราเป็นศูนย์ก็ไปเรียนเพิ่ม ทาง จีเอ็มเอ็มส่งไปเรียนก็ดีขึ้น เรื่องนี้ประกบคู่พี่เต ตะวัน และมายด์ ลภัสลัล เราสนิทกับพี่เตอยู่แล้วเลยง่าย อยู่ในกองเฮฮาปาร์ตี้มาก เลยรีแล็กซ์ เหมือนได้อีกครอบครัวหนึ่งในกองนั้น

จนมาเกมรักเอาคืนโหดเลยเรื่องนี้ จอสยอมรับใช่ครับ พอมาเจอกองละครและโปรดักชั่นที่ใหญ่กว่า ทุกคน มีหน้าที่รับผิดชอบ ทุกคนทำงาน มาเจอผู้กำกับฯ เจอพี่นุ่น วรนุช พี่บีม กวี พี่แพท ณปภา พี่เอ๋ นรินทร ที่เขาทำงานมากว่า 10 ปี เราเป็นเด็กก็ทำให้เกร็งไปหมด จะถ่วงเขาหรือเปล่า เขาก็รู้ว่าเราคิดแบบนั้นเลยมานั่งบอกว่าอย่าคิดแบบนั้นเด็ดขาด เขาก็พยายามสอนเรา ทั้งเทคนิคการแสดงและการวางตัว

หัวใจยังว่าง-ชอบสาวมั่นอายุมากกว่า

หล่อมีเสน่ห์และหุ่นดีขนาดนี้ เลยไม่พลาดที่จะขอเปลือยหัวใจนักแสดงหนุ่มจอส เวอาห์ว่ามีใครจับจองพื้นที่แล้วหรือยัง โดยเจ้าตัวเปิดใจว่าไม่มีครับ ตอนนี้พอทำงานแล้วมันไม่มีเวลา ผมเรียนจบมาสองปีแล้ว แต่ยังตั้งตัวไม่ได้เลย พยายามตั้งตัวก่อน อยากให้พร้อมก่อน

รู้สึกว่าตอนที่เราอยู่มหาวิทยาลัย เราคบไปเล่นๆ ได้ แต่พอเราโตขึ้น เราไม่อยากคบใครแล้ว ไม่มองอนาคต เพราะอย่างนั้นเลยไม่มอง หาใคร แล้วพอได้ทำงาน เราไม่ได้เจอใครขนาดนั้น แล้วอยากให้ตัวเองมีหน้าที่ที่มั่นคงก่อน แล้วค่อยไปดูแลคนอื่น อยากมีชีวิตที่น่าสนใจมากกว่านี้ เมื่อชีวิตเราน่าสนใจ เดี๋ยวก็มีคนมาแชร์ชีวิตกับเราเอง

ถ้ามีตอนนี้คือไม่มีเวลาให้ จอสรับใช่ครับ อย่างช่วงแรกๆ เราจีบใครสักคน เราก็ต้องให้เวลากับเขามากหน่อย ที่ผ่านมาก็มีเวลาบ้าง แต่ยังไม่ได้คุยกับใคร แต่ปีหน้าผมว่าน่าจะยุ่งมาก เพราะซีรีส์เฟรนด์โซน ภาค 2 และละคร เปิดกล้องปลายเดือนม..2563 เปิดปีใหม่มาก็เต็มที่ครับ

ตัวตนจริงๆ ของจอสเป็นคนยังไง จอสกล่าวว่าอันนี้ยากสุดเลย ให้อธิบายตัวเองผมไม่ค่อยเก่ง ถ้าสนิทกันก็ขี้เล่นครับ แซวนู่นนี่นั่น เป็นคนชอบพูดมากกว่าเขียน ตอนเรียนจะเป็นสายพรีเซนต์ เป็นคนชอบออกไปข้างนอก ชอบสังสรรค์บ้าง แต่ก็ต้องมีเวลาอยู่บ้านบ้าง

เป็นคนที่เป๊ะเรื่องตารางเวลา ไม่ชอบคนไม่ตรงต่อเวลา ไม่ชอบคนไม่เกรงใจ ไม่ชอบคนที่ผิดคำพูด เพราะรู้สึกว่าเมื่อเราพูดไปแล้ว เราควรรักษาคำพูดให้ได้มากที่สุด เพราะถ้าเบี้ยวนัดใคร หรือลืมนัดใครจะรู้สึกแย่มากครับ

ถามถึงสเป๊กสาว นักแสดงหนุ่มกล่าวว่าสเป๊กไม่มีครับ เอาเป็นนิสัยดีกว่า เพราะผมมองคนสวยเยอะมาก คนโน้นก็สวย คนนี้ก็สวย เลยเอาเป็นนิสัยดีกว่า ชอบคนที่ดูแลตัวเองได้ มีความมั่นใจในตัวเอง แล้วมีระเบียบแผน และไม่ขี้เกียจเรื่องการดูแลตัวเอง ไม่ได้หมายความว่าแค่ดูแลร่างกาย ต้องมีความรับผิดชอบ รู้หน้าที่ในการทำงาน เป็นคนขยัน ไม่เหยาะแหยะ ต้องเป็นผู้ใหญ่

ที่ผ่านมาเลยคบแต่คนที่แก่กว่า หรือไม่ก็อายุเท่ากัน ไม่เคยคบคนที่เด็กกว่า รู้สึกว่าเด็กคุยไม่รู้เรื่อง เพราะความคิดไม่เหมือนกัน ถ้าตอนนั้นเรากลับไปคุยกับเด็ก แล้วตอนนั้นผมเพิ่งอายุ 23 ปี ถ้าไปคุยกับน้องที่เพิ่งเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งน้องยังไม่รู้เรื่องการใช้ชีวิต มันอาจจะทำให้เรามองไม่เหมือนกัน

แต่ถ้าเป็นเด็กที่นิสัยโตแล้ว มีความคิด คือเรื่องอายุไม่เกี่ยงนะ ขอแค่คุยกันรู้เรื่อง เราเป็นคนไม่หึง และไม่ชอบคนขี้หึง คือเขาต้องมั่นใจตัวเขาเองระดับนึง ผมเคยคุยกับคนที่ไม่มั่นใจในตัวเขาเอง เรารู้ว่าเขาดูกังวลตลอดเวลา ทั้งที่เรารักเขามาก อยากเทกแคร์เขา แต่เขายังไม่มั่นใจกับเราสักทีนึง ผมเลยรู้สึกว่ามันไม่ได้เกี่ยวที่ผมแล้ว มันเกี่ยวที่ตัวเขาเอง เขาก็จะโฟกัสมาที่เรา ซึ่งผมอยากให้เขาโฟกัสชีวิตของเขา แล้วเราค่อยมาแชร์กัน แบบนั้นจะสนุกกว่า แล้วไม่เครียดแล้วล่ะ

รู้สเป็กอย่างนี้ สาวๆ รีบต่อคิวจองเลยจ้า

ชื่อเล่น - จอส

ชื่อนามสกุล - เวอาห์ แสงเงิน

วัน/เดือน/ปีเกิด - 8 มี.. 2539

บิดา/มารดา - สายัณห์ แสงเงิน/ วรรณทนี บรรจงแต้ม

พี่น้อง - มีพี่ชาย 1 คน วรท แสงเงิน

การศึกษา - คณะนิเทศศาสตร์ ภาคอินเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

อนงค์ จันทร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘จอส’ไม่ได้มีดีแค่ถอดเสื้อขอโอกาสพิสูจน์ตัวฐานะนักแสดง : อาทิตย์ใส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง