บุ๋ม โอดถ่าย ดั่งดวงหฤทัย ไม่ง่าย
เจ๊ไก่ เน้นโลเกชั่นสวย-บทเป๊ะตามวรรณกรรม
บุ๋ม โอดถ่าย ดั่งดวงหฤทัย ไม่ง่าย – “ดั่งดวงหฤทัย เป็นละครรักโรแมนติก แล้วมีแฟนตาซีหน่อยๆ เพราะเมืองในวรรณกรรมที่เขียนไว้เป็นเมืองสมมติทั้งหมด” ผู้กำกับฯ หญิงคนเก่ง ‘บุ๋ม’ รัญญา ศิยานนท์ เผยถึงละครฟอร์มยักษ์ “ดั่งดวงหฤทัย” ของผู้จัด ‘ไก่-วรายุฑ’ ที่จะออกอากาศทางช่อง 3 ตอนแรก 5 มี.ค.นี้
ผู้กำกับฯ คนเก่งเผยอีกว่า “สถานที่เวลาที่เราอ่านวรรณกรรมมันยากมาก พอพี่ไก่ส่งหนังสือให้อ่าน ตายแล้วจะถ่ายยังไง 3 เมือง เมืองนึงอยู่ติดทะเล เมืองนึงอยู่บนภูเขาที่มีหิมะปกคลุม อีกเมืองนึงอยู่ตรงกลาง จนพี่ไก่บอกว่าจะไปยุโรป ไปดูสถานที่กัน จะเอาหิมะให้ได้ ต้องตามใจเขา
สำหรับตัวเราไม่ยาก พี่ไก่น่าจะยากกว่า การเลือกโลเกชั่น เรามี 3 แคว้นกาสิก พันธุรัฐ และทานตะ ต้องเป็นภูมิประเทศที่ต่างกัน พี่ไก่ตีความว่ากาสิกคือภูเขาหิมะ พันธุรัฐจะเอาใบไม้เปลี่ยนสีก็ต้องไปญี่ปุ่น มันยากตั้งแต่เดินทางแล้ว แล้วเสื้อผ้าจัดเต็ม การเดินทางก็ไม่ง่าย

ออนเซ็ตในแต่ละโลเกชั่นทีมงานทุกคนต้องอยู่ท่ามกลางหิมะหนาว ใบไม้เปลี่ยนสีก็หนาว ฝนตกอีก ถ่ายหิมะออสเตรียไม่หมดก็ต้องย้ายไปฮอกไกโด ความยากเลยไปตกอยู่ที่ผู้จัด”
บุ๋มเผยอีกว่า “การทำให้ทุกอย่างออกมาสวยงามตามท้องเรื่อง คือไม่ได้ไปเปลี่ยนวรรณกรรมเขา บทโทรทัศน์ก็ต้องทำให้ไปตามฝันของทุกคนให้ได้มากที่สุด รวมถึงเมื่อนักแสดงอ่านบทแล้วมีความเชื่อและมีภาพที่ตรงกันกับการตีความของเรา ก็ประคองกันไปในทุกรูปแบบทุกอุปสรรค
วรรณกรรมเรื่องนี้คนอ่านเยอะ คนที่อ่านก็จะคาดหวังว่าเราจะต้องมีคำนี้นะ ที่นี่จะต้องเป็นอย่างนี้นะ เหตุการณ์ที่จะต้องมีนะ การที่เอาวรรณกรรมมาทำละครไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แล้วแฟนของคุณทมยันตีเยอะมาก ฉะนั้นเขาจะคาดหวังว่าคุณวรายุฑอย่าขาดสิ่งนี้ คำนี้ไม่พูดไม่ได้ นิรันดรนั้นนานนัก แต่รักนี้นานกว่านั้น”