คริส พีรวัส ขอโทษเหตุดราม่า พูดไม่คิด ‘เกย์พ่อง’-‘ลาว’ล้อข่มขืน สัญญาจะไม่พูดอีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คริส พีรวัส – วันที่ 17 มิ.ย. ที่ อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ นักแสดงหนุ่มคริส พีรวัส แสงโพธิรัตน์ เปิดใจกับสื่อมวลชนถึงประเด็นดราม่าถูกแฉคอมเมนต์ เหยียบเพศ-สัญชาติ ล้อข่มขืน ร้อนระอุติดเทรนด์ทวิตเตอร์ #คริสพีรวัส #นักแสดงตึกเจ็มเป็นไรมากปะ

 

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้เห็นดราม่าหรือยัง?

“เห็นเรียบร้อยครับ ก่อนอื่นเลยเรื่องที่เกิดขึ้น จริงๆเป็นเรื่องที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว แต่ว่าถึงยังไงก็แล้วแต่มันเป็นสิ่งที่ผมทำขึ้นมาเอง ไม่ว่ามันจะผ่านไปนานแค่ไหน มันก็เป็นสิ่งที่ผมทำ ซึ่งผมก็ทำผิดจริงๆ ต้องขอโทษทุกๆคนจริงๆ ขอโทษที่ต้องเสียเวลากันในวันนี้ด้วย”

ผมขอโทษ

คลิปนี้มันเกิดขึ้นนานแค่ไหนแล้ว?

ประมาณเกือบๆ 4 ปีได้ครับ ”

เหตุการณ์ที่ไปพาดพิงเพศที่ 3 ตอนนั้นเรารู้สึกยังไง?

เหตุการณ์นั้นเป็นเหตุการณ์ตอนที่กำลังไลฟ์อยู่กับสิงโต แต่เหมือนมีการแซวกัน ช่วงนั้นต้องยอมรับว่าเพื่อนผมชอบแซว ผมเลยตอบด้วยความคิดน้อยครับ ไม่รู้กาลเทศะจริงๆ ผมผิดที่ ผิดเวลา และไม่ควรใช้คำนั้นจริงๆ คือจริงๆผมสามารถเลือกใช้คำพูดที่ดีกว่านั้นได้ในการตอบ แต่ว่าผมดันขาดสติ และไม่รู้กาลเทศะอย่างจริงจังครับ ซึ่งหลังจากที่เกิดเรื่องนั้นปุ๊บ ผมได้รับการตักเตือน ได้รับความเข้าใจทันที ผมได้รับบทเรียนเต็มที่จริงๆ ผมอยากจะบอกกับทุกๆคนว่าหลายประโยคที่ทุกๆคนที่กล่าวตักเตือนผมในทวิตนั้น วันที่เกิดเรื่องวันนั้นที่ผ่านมาเป็นปีแล้ว ประโยคพวกนี้ก็เกิดขึ้นแล้วครับ แล้วผมก็ซึมซับอย่างจริงใจจริงๆ ผมรู้สึกผิดหวังกับตนเองจริงๆ ผมละอายใจมากกับเรื่องที่เกิดขึ้น และผมมั่นใจจริงๆ แต่ว่าตั้งแต่วันนั้นถึงวันนี้ ผมไม่พูดมันอีกเลย ไม่พูดแม้แต่คำนั้น คำว่า “พ่อง” ครับ ผมไม่เอาไปบวกกับคำไหนเลยด้วยซ้ำ ผมไม่พูดมันอีกแล้วครับ แล้วก็ที่สำคัญคือผมเห็นหลายๆคนบอกกับผมว่าผมไม่ภูมิใจในสิ่งที่ผมเกิดมาเลย ซึ่ง ณ ตอนที่เกิดเรื่องเป็นปีแล้วประโยคนี้ก็มีเหมือนกันครับ ตอนนั้นผมเสียใจมากๆครับ แต่ผมอยากจะบอกว่าความเสียใจของผมคือ ผมเสียใจกับตัวเองที่ผมพูดออกไปโดยที่ผมมีความหมายอีกอย่างนึง แต่เราดันขาดสติ และเราลืมคิดว่าคนอื่นเขาไม่ได้คิดเหมือนคุณหรอกนะ บางทีอาจจะไม่ได้มีใครคิดเหมือนเรา เพราะฉะนั้นครั้งนี้ผมผิดจริงๆครับ ผมขอโทษจริงๆกับเรื่องที่เกิดขึ้น ผมสัญญาจริงๆ ตั้งแต่วันนั้นจนวันนี้ผมก็ไม่เคยพูด ผมไม่เคยล้อเล่นอีก ผมมีสติกับมันมากขึ้น จะไม่พูดอะไรแบบนี้อีกเลยครับ แต่ผมอยากจะบอกทุกคนอีกนิดนึงว่าความผิดก็คือความผิดครับ ผมยินดีที่จะขอโทษทุกคนทุกครั้งที่ทุกๆคนหยิบเรื่องนี้ขึ้นมา ยินดีมากๆครับ”

ขอโทษที่คิดน้อยไป

เราได้รับการตักเตือน และลงโทษไปแล้ว?

“ใช่ครับ ผมได้รับการลงโทษเต็มๆครับ”

เราหลงระเริงในคำพูด?

“ผมว่าผมโตแล้ว แต่ผมขาดสติ อาจจะมีกาลเทศะที่ไม่ดีพอ อาจจะเล่นไม่รู้จักเวลาด้วย สำหรับใครที่ติดตามผมมานานจะรู้ว่าผมเป็นคนที่พอสนุกกับการทำงาน เล่น บางทีเราคิดน้อย ซึ่งหลังจากนั้นมาผมจะไม่เป็นอย่างนั้นอีก ผมจะพยายามคิดให้เยอะขึ้นจริงๆครับ”

กรณีไลฟ์คู่กับสิงโตมีการยกเคสการข่มขืน?

“สำหรับคลิปนั้นเนี่ย ขอโทษจริงๆครับ เป็นความคิดน้อยอีกแล้วครับ ณ ตอนนั้นด้วยความที่เราเล่นกัน มันมีการหยิบประเด็นนี้ขึ้นมา แล้วผมแทนที่จะคิดได้ พอดีสิงโต ติดธุระจริงๆไม่งั้นเขามากับผมแล้ว เขาก็ฝากมาด้วยว่าเขารู้สึกผิดมากๆกับสิ่งที่เกิดขึ้น วันนี้ผมไปเจอเขามาที่งาน ได้คุยกัน แล้วพี่สิงโตเขาก็เสียใจมากๆเหมือนกันครับกับสิ่งที่เกิดขึ้น แล้วเราได้รับบทเรียนจริงๆกับเรื่องนี้ครับ ที่พวกผมไม่ได้ให้ความสำคัญจากการข่มขืน

แค่เล่นๆกัน

จากเหตุการณ์ เขามองว่าเป็นการเหยียดเพศที่สาม ตัวตนคริสจริงๆเป็นแบบนี้ไหม?

ผมยืนยัน ผมเกิดมาจากตรงนี้ ผมภูมิใจมากจริงๆ ผมภูมิใจกับ SOTUS The Series พี่ว้ากตัวร้ายกับนายปีหนึ่ง ในทุกๆวันครบรอบของมันทุกอย่าง ผมว่าแฟนๆผมรู้ว่าผมให้ความสำคัญกับโซตัสจริงๆ ผมยินดี และดีใจมากๆที่ผมอยู่ในวงการวาย แต่ผมขอโทษจริงๆที่คำพูดของผม ณ วันนั้นที่ผมเล่น ตั้งใจที่จะมีเจตนาหมายถึงอย่างอื่น แต่พอคนฟังเขาไม่ได้คิดอย่างผม เขาเข้าใจว่าผมเหยียดพวกเขา ผมขอโทษสำหรับทุกคนเลยที่ได้รับผลกระทบจากคำพูดของผมแล้วเขารู้สึกไม่สบายใจหรือผิดหวังจากตัวผม

คริส-สิงโต

จริงๆเราไม่ได้รู้สึกแอนตี้กับการที่ชายรักชาย?

“ผมไม่มีปัญหากับเรื่องพวกนี้มาเลยตลอด หลายๆคนอาจจะเคยสัมภาษณ์ผมเรื่องพวกนี้ ผมพูดตลอดว่าตั้งแต่ผมมีเพื่อนมา ที่ผมทำงานมาทุกวันนี้ คนส่วนใหญ่ที่อยู่กับผมก็เป็นคนกลุ่มนี้นะครับ ผมอยู่กับพวกเขาเยอะมากๆ อย่างวันนี้ผมไปงานมา ได้ไปเจอแม่ๆทีมแต่งหน้าของผม ผมก็เดินไปแบบ แม่โกรธไหม? ผมขอโทษนะครับ เพราะฉะนั้นผมฝากขอโทษไปถึงทุกๆคนด้วย”

การถูกตั้งคำถามการที่เราไปโพสต์มันทำให้เราอึดอัด?

“จริงๆแล้ว เรื่องจริงนะครับ มันจะมีช่วงนึงที่ไม่ได้เกี่ยวกับคนอื่นที่มารุมถามผมและกดดัน ทำให้ผมคิดนะ อยากจะบอกทุกคนว่าช่วงเวลาที่ผมทำงานผมอยู่ในวงการวายมา 90 เปอร์เซ็นต์เลย ผมทำงานทุกวันเกี่ยวกับวายทั้งหมดเลย แล้วการหยอกล้อของเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ กันเพราะเพื่อนก็เป็นวายกัน ที่สนิทกันด้วยเราก็เล่นกันไปจนกายภาพของผมเปลี่ยน ผมพูดจริงๆนะครับว่าเมื่อก่อนสมัยผมเรียนมัธยมผมไม่เคยเล่นกันแบบนี้ เดี๋ยวนี้มาผมรู้สึกว่าตัวเองเล่นแบบหวานขึ้น ก็เลยตั้งคำถามกับตัวเองเรายังเป็นผู้ชายเหมือนเดิมใช่มั้ย ทำไมเราถึงแฮปปี้กับการเล่นแบบนี้ ที่เราเล่นกับพี่ๆน้อง แต่ก็ไม่ครับ ผมไม่ได้มีปัญหาเลย ถ้าเกิดผมเหยียดผมคงต้องมีรีแอ็กอะไรที่รุนแรงกว่านี้

ตอนล้อเล่นข่มขืน ณ โมเมนต์นั้นทำไมเราถึงเล่นประเด็นนี้ขึ้นมา?

ณ ตอนนั้นเราไลฟ์กัน แล้วสิ่งที่เราชอบทำกับต่างหาก ฟิลเตอร์สวยๆ บางครั้งอยากหาอะไรตกแต่งครับ แล้วพอเราไปเจอฟิลเตอร์อันนึง มันเป็นการเบลอแล้วจะเลือกคนชัดครับ ด้วยความที่ตอนนั้นเราเล่นกัน ซึ่งเห็นว่าฟิลเตอร์อันนี้มันเหมือนโดนข่มขืนเลย ซึ่งที่ผมแทนที่จะคิดได้ว่านี่เป็นเรื่องเซ้นสิทีฟและไม่ควรพูดแต่ผมดัน หรอ…เออ…ก็เหมือนนะ เจตนาตรงนั้นผมแค่เห็นว่ามันเป็นภาพที่คล้าย แต่ผมชืมเจตนาว่ามันเป็นเรื่องที่เซ้นสิทีฟมาก แต่ก็อยากจะบอกเหมือนเดิม ไม่ใช่ผมไม่ให้ความสำคัญ ผมแค่ลืมคิดไปจริงๆ ผมขอโทษครับ”

คลิปเก่า?

เก่าครับ น่าจะเป็นปี สมัยตอนไปแฟนมีตติ้งที่ญี่ปุ่น

ไม่มีเจตนาเหยียด

คอมเมนต์ที่มีการพาดพิงถึงสัญชาติ?

“สำหรับคำ ๆ นั้น ผมขออนุญาตพูดนะครับ คำว่า “ลาว” คือ คำนี้ เป็นความผิดอย่างเต็มประตูในวันนั้นที่ผมพูด หลาย ๆ คำพูดที่ทุกคนตักเตือนผมในวันนี้ วันนั้นผมโดนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่วันนั้นจนวันนี้ ผมไม่เคยคำนั้นออกไปในแง่ลบ มีแต่พูดในความหมายแง่บวกอย่างเดียว เพื่อน ๆ ผมไม่เคยได้ยิน ผมยืนยันได้ว่าไม่เคยพูดคำนั้นอีกเลย ผมรู้แล้วว่าไม่ควร อีกอย่างนึงผมขอโทษประเทศลาวและคนลาวทุกคนจริง ๆ ครับ (ยกมือไหว้ขอโทษ) ที่ดูเหมือนเป็นการที่ผมไปบูลลี่เขา ผมขอโทษจริง ๆ ครับ ไม่ได้ตั้งใจ และไม่มีเจตนาแบบนั้นครับ”

ขอโทษจากใจจริงสำหรับเรื่องที่ผ่านมา

อารมณ์ตอนนั้น คือ เราโกรธ?

“ใช่ครับ ตอนนั้นโกรธ แล้วด้วยความที่ผมพิมพ์เลย ขาดสติขาดความยั้งคิดใด ๆ คือ พิมพ์ไปเลย เราแค่อยากปกป้องอะไรบางอย่างของเรา ซึ่งยังไงก็ผิดอยู่ดี ไม่ว่ายังไงก็แล้วแต่ ไม่ว่าวันนี้จะหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาพูดอีก วันข้างหน้าผมเข้าใจว่าเป็นความผิดที่เกิดขึ้นแล้ว ผมก็พร้อมจะขอโทษอีกครั้งครับ”

ทางค่ายมีการตักเตือนตลอดใช่มั้ย?

ตักเตือนตลอดครับ อย่างเรื่องที่เกิดขี้นทุกประเด็นที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ผมโดนผู้ใหญ่ตักเตือน ขออธิบายก่อน บางทีผมก็เป็นเด็กซน เป็นเด็กดื้อ มีความคิดเป็นของตัวเอง บางทีเรารั้น ไม่ฟังผู้ใหญ่ ผมจะถูกควบคุมค่อนข้างโหดกว่าคนอื่นอยู่แล้ว ผมบอกตรง ๆ ว่าหลาย ๆ อย่างที่ผมทำผิด แต่ผมอยากเรียนรู้จริง ๆ ผมมีบุคคลตัวอย่างที่ผมเห็น ก็อยากเป็นเหมือนเขา ณ วันนี้ผมอาจจะทำได้ไม่ดี หรืออาจจะยังไม่เป็นคนที่มีคุณภาพพอ แต่ผมอยากทำให้ได้ ผมขอโทษจริง ๆ ครับ”

รู้สึกยังไงที่เรื่องเกิดขึ้นนานแล้ว เราสำนึกผิด และได้รับการลงโทษแล้ว แต่ยังมีดราม่าตามมาอีก ? “ในแว้บแรกที่ผมทราบเรื่อง ด้วยความที่ในความเป็นคู่จิ้นจะมีเรื่องดราม่าเกิดขึ้นบ่อย ๆ ส่วนใหญ่ก็อาจเป็นเรื่องเดิม ๆ แว้บแรกเราเข้าใจว่าเป็นเรื่องเดิม เราขอโทษแล้ว รู้สึกผิดแล้วเราไม่เคยทำมันอีก คิดว่าไม่น่าจะมีอะไร แต่ผมปรึกษากับคุณแม่ผมเอง ได้คุยกับเขา เขาบอกว่าผิดแล้วที่คิดแบบนี้ ความผิดที่เกิดขึ้น ผ่านไปร้อยปี ก็คือความผิด มันลงประวัติศาสตร์ไปแล้ว ผมพร้อมที่จะขอโทษทุกครั้งที่คุณเอ่ยขึ้นมา เพราะเป็นสิ่งที่เราไม่ได้ตั้งใจ และทุกวันนี้ผมยังรู้สึกผิดอยู่เหมือนเดิม ไม่ได้กลายเป็นว่าผมไม่รู้สึกผิดกับมันแล้วนะครับ”

บทเรียนครั้งใหญ่

แสดงเราไม่สามารถเปลี่ยนความคิดคนที่ไม่ชอบเรา?

“ผมได้เข้าไปอ่านหลาย ๆ ประโยคที่มันซ้ำกับสิ่งที่เกิดขึ้น ณ ตอนนั้น แต่เขายังคงติเพื่อก่อ ผมยังซึมซับและเสียใจอยู่เหมือนเดิม แต่สำหรับใครที่ไม่ได้ติเพื่อก่อ ผมจะไม่ไปคิดถึง แต่ผมรู้ว่าอันนี้ผมผิด แล้วผมจะก่อให้ได้”

หลังจากเหตุการณ์นั้นที่ได้รับการตักเตือนเราก็ใช้ชีวิตแบบระวัง?

ระวังมากครับ อย่างเรื่องที่ไลฟ์แล้วหลุด ที่มองว่าผมเหยียดเพศ ตั้งแต่นั้นมาผมไม่พูดอีกเลย ผมสาบานจริง ๆ ว่าผมไม่พูดอีกเลย แล้วคำที่เราใช้กล่าวใครเวลาที่เราโกรธ แล้วเป็นคำที่ไม่ควร ก็จะไม่ใช้ครับ”

เครียดขนาดไหน แล้วให้กำลังใจตัวเองยังไง?

ตอนแรกเครียดประมาณนึง แต่พอหลังจากช่วงกลางคืนที่เริ่มพีคมาก ๆ ผมเครียดมากครับ ซึ่งผมอยากจะบอกว่า ณ วันนั้นที่เกิดเรื่องขึ้นมาผมเครียดแบบนี้เลยครับ แต่ความเครียดมันเพิ่มขึ้น เพราะมันวงขยายขึ้น ตอนนั้นคนยังไม่ค่อยรู้จักผม วันนี้คนรู้จักมากขึ้น แล้วบางครั้งผมเข้าไปอ่าน แล้วเห็นเพจที่จำได้ว่า เพจนี้เขารักโซตัสนะ แต่วันนี้เขาดูเสียใจ เพราะสิ่งที่ผมทำ เพราะคำพูดผมผมขอโทษจริง ๆ ผมเสียใจอยู่แล้ว ถ้าเกิดมีใครผิดหวังในตัวผมมาก ๆ ผมจะพยายามทำให้ดีที่สุดครับ”

เรียนรู้อะไรจากสิ่งที่เกิดขึ้นบ้าง?

“เรียนรู้หลายอย่างมากครับ ผมขอบอกว่าผมได้รับการเรียนรู้ตั้งแต่วันนั้นแล้ว เมื่อเกือบ 4 ปีที่แล้วผมได้รับการเรียนรู้อย่างจริงจังเลยแก้ไขแล้วทันที ผมไม่เคยพูดอีกเลย อย่างวันนี้บทเรียนเพิ่มเติมของผมก็คือ วันนั้นผมอาจแค่โชคดีที่คนรู้จักยังไม่เยอะ ณ วันนี้คือความจริงที่สิ่งที่เราทำจะเกิดผมแบบนี้ วันหลังผมจะใช้สติให้เยอะขึ้นมาก ๆ ครับ ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนบางทีเล่นเยอะ ผมจะถามผู้ใหญ่ให้มากขึ้นครับ”

จะปรับตัวเพื่อแฟนๆ

มีแฟนๆหลายคนส่งกำลังใจมาให้เรารู้สึกอย่างไร?

“สำหรับแฟนๆผมเชื่อว่าเขารู้จักผมโดยประมาณหนึ่ง แต่ผมอยากจะบอกใครที่อาจเพิ่งมารู้จักผม อาจจะเพิ่งมาเจอผมกับข่าวนี้ช่วงนี้ เมื่อ 4 ปีที่แล้วยังไม่ได้รู้จัก ไม่ได้ยิน ผมอยากจะบอกว่าแฟนๆของผมเขาไม่ได้จะปกป้องผมอย่างพร่ำเพรื่อแน่นอน สิ่งไหนที่ผมทำผิดผมเชื่อว่าเขาเห็นด้วยกับคุณ เขาแค่อยากจะให้กำลังใจแต่เขาติเตือนผมแน่นอน ผมคุยกับแฟนคลับบ่อยและเขาก็ติเตือนผมอยู่เสมอ ในทุกทุกคำพูดของทุกๆคนที่ติเตือนผมผมจะรับฟังอย่างจริงจัง

อ่านข่าวเพิ่มเติม : สรุปดราม่า 2 แฮชแท็กร้อน #คริสพีรวัส และ #นักแสดงตึกเจ็มเป็นไรมากปะ

ขอบคุณรูปภาพ : kristtps

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน