มะเร็งคร่า “โอวหยางเพ่ยซัน” นักแสดงดังฮ่องกง ผู้รับบทอึ้งย้งรุ่นแม่

เว็บไซต์ซินาด็อตคอมและหมิงเป้ารายงานว่า โอวหยาง เพ่ยซัน นักแสดงหญิงรุ่นใหญ่คนดังของฮ่องกง ผู้รับบทอึ้งย้งรุ่นแม่ ในซีรีส์มังกรหยก ภาคสอง เวอร์ชั่นคลาสสิคยุค 80 เสียชีวิตแล้วขณะอายุ 63 ปี เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ด้วยโรคมะเร็ง ข่าวดังกล่าวได้รับการยืนยันจาก กัวฟง สามีผู้เป็นนักแสดงดังเช่นกัน

กัวฟง ผู้ครองรักกับโอวหยางเพ่ยซันมายาวนาน นับจากแต่งงานกันในปี ค.ศ.1977 (พ.ศ.2520) เผยว่า ภรรยามีอาการป่วยเมื่อเดือนเมษายนปีนี้ ระหว่างเดินทางไปกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ต่อมาตรวจพบว่าเป็นมะเร็งชนิดต่อมบริเวณปอด จึงรีบพากลับฮ่องกงเพื่อมารับการรักษานับแต่นั้น กระทั่งจากไปอย่างสงบช่วงเวลาราวบ่ายสองโมง วันที่ 9 ก.ค.

กัวฟง พระเอกในชีวิตจริง

นักแสดงคนดังกล่าวว่า ตกใจตั้งแต่ทราบว่าภรรยาป่วยหนักเมื่อ 3 เดือนก่อนเท่านั้น สำหรับพิธีศพจะจัดตามประเพณีของศาสนาคริสต์ โดยจะแจ้งวันที่ให้ทราบอีกครั้ง

บทหญิงนักฆ่าในเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ภาค 1

สำหรับโอวหยางเพ่ยซัน เกิดวันที่ 6 ธันวาคม ค.ศ.1953 ที่ฮ่องกง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า ซูซานนา โอวหยาง เป็นนักแสดงที่มีความสามารถ รับบทได้หลากหลายบทบาท ทั้งดีและร้าย ทั้งฉลาดและใสซื่อ ทั้งบทนำและบทสมทบ

เทพบุตรชาวดิน โจวเหวินฟะเป็นพระเอก

เข้าสู่วงการตั้งแต่วัยเยาว์ในยุค 60  เริ่มเป็นที่รู้จักของผู้ชมในกลุ่มกว้างขึ้น ตั้งแต่เรื่องฤทธิ์มีดสั้น ของสถานีทีวีบี ปีค.ศ.1978 ในบทซุนเสี่ยวหง หรือซุนเซียวอั๊ง และบทสมทบเป็นไข่มุกดำเฮ็กเตียงจูในเรื่องชอลิ้วฮียง ที่นำแสดงโดย เจิ้งเส้าชิว เจ้าหย่าจือ และหวังหมิงฉวน ปี 1979

เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ภาค 3 ประกบติงลี่ หลี่เหลียงเหว่ย

นอกจากนี้ยังร่วมแสดงในซีรีส์ฉบับคลาสสิคของทีวีบีหลายเรื่อง รวมถึง บทรับเชิญเป็นนักฆ่าญี่ปุ่นใน เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ภาคแรก ปี 1980 เวอร์ชั่น โจวเหวินฟะ-เจ้าหย่าจือ และหลี่เหลียงเหว่ย จากนั้นกลับมารับเป็นบทนางเอกในเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ภาคสาม ประชันกับ “ติงลี่” หลี่เหลียงเหว่ย

 นอกจากนี้ยังมีผลงานเป็นตัวเอกในซีรีส์พีเรียดเรื่อง วีรบุรุษเส้าหลิน ปี 1981 และบทสมทบเป็น สะใภ้ใหญ่ในขุนตระกูลหยาง ละครฟอร์มยักษ์ของทีวีบีในปี 1985

ส่วนบทที่ผู้ชมจดจำได้ดีคือการรับบทอึ้งย้งในรุ่นแม่ คู่กับเหลียงเจียเหยิน ผู้รับบทก๊วยเจ๋ง ในมังกรหยกภาคสอง จอมยุทธอินทรี ปี 1983 ซึ่งเป็นบทต่อจาก องเหม่ยหลิง และหวังเย่อหัว ที่เป็นอึ้งย้งและก๊วยเจ๋งในวัยหนุ่มสาว ซึ่งโด่งดังมากในยุคนั้น และประชันกับพระนางคู่ใหม่ เอี้ยก้วย-เซียวเหล่งนึ่ง ที่รับบทโดย หลิวเต๋อหัวและเฉินอี้เหลียน

รับบทอึ้งย้ง รุ่นแม่ ต่อจาก องเหม่ยหลิง รุ่นสาว
รับบทอึ้งย้ง ประชันเอี้ยก้วย หลิวเต๋อหัว

ในปีค.ศ.1993 (พ.ศ.2536) โอวหยางเพ่ยซันเริ่มถอนตัวจากวงการบันเทิง เพื่อไปศึกษาด้านการแพทย์แผนจีนและสมุนไพร แต่ยังคงออกงานกับกัวฟง สามีอยู่เป็นระยะ ชีวิตคู่ของทั้งสองยังเป็นที่ชื่นชมของแฟนๆ มาตลอดด้วยความรักที่มั่นคงและหวานชื่น

ขอบคุณภาพส่วนหนึ่งจากเว็บพันทิป หัวข้อ : อยากรู้จักโอวหยางเพ่ยซัน

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย : ผู้สูงวัยข้องใจฉีดวัคซีนไม่ได้/ เดือดร้อนจากสะพานเกือกม้า/ ขยายถนนแต่ไม่ย้ายเสาไฟฟ้า/ ทุกข์ของชาวลาดพร้าวซอย 3
บทความถัดไปคอลัมน์ ข่าวทะลุคน : ชีพ จุลมนต์ ว่าที่ปธ.ศาลฎีกา