ชีวิตสุดจน จากชาวนากรรมกรตัวประกอบ สตั๊นท์แมนหนังระดับโลก สู่นักธุรกิจอสังหาฯ มูลค่านับพันล้าน สายเชีย วงศ์วิโรจน์ มาเปิดใจในรายการ เจาะใจ ตอนนี้ทำที่ดินแบ่งขาย ที่นครปฐม มีทะเล ชายหาด ด้วย เฉพาะทะเล 50 ไร่ ทำที่ให้น่าสนใจคนก็สนใจจริงๆ

ชีวิตจากศูนย์ ย้ายไปมาหลายจังหวัด ทำนาที่เชียงราย อายุ 15-16 ปี ไม่มีเงินเรียน พ่อเอาไปขัดดอกกับลุง ตั้งใจทำนา เจอน้ำท่วม 7-8 วัน เน่าทั้งทุ่ง จนต้องเข้ากรุงเทพฯ ไปหางาน นั่งรถไฟไปหัวลำโพง ไม่มีเงิน เดินไปเรื่อยๆหางาน ทั้งเป็นกรรมกร คนงานช่างเชื่อม

เงินไม่มีแม้จะกินข้าว ต้องไปเอาข้าวบูดขึ้นราแล้ว มาต้มกินประทังหิว เพื่อมีแรงไปเดินหางาน วันหนึ่งเห็นกระดาษประกาศรับตัวประกอบ ไปสมัครจนได้งานแรก ยืนถือดาบอยู่หน้าพระราชวัง ทหารเฝ้าประตูเมือง ก่อนไปฝึกคิวบู๊ เพื่อเป็นสตั๊นท์แมน พัฒนาไปเล่นกับจีนฮ่องกง และหนังฮอลลีวู้ดดังๆหลายเรื่อง

สายเชีย ยอมรับเป็นสตั๊นท์เจ็บตัวมาเยอะ มีดแทงทะลุปาก ถูกสลิงยิงตัวเองเป็นลูกธนู ความลำบากทั้งจากทำงานและไม่มีข้าวกิน ชีวิตที่ไม่มีความสะดวกสบาย ทำให้มีความอดทน แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เก่ง ตัวเองไม่คิดอยากรวย แต่อยากมีกินมีใช้ถึงวันตาย

ถามว่าอยากมีซูเปอร์คาร์ไหม สายเชีย บอกว่า “รถกระบะผมก็ขับไปได้ ทุกอย่างวางอยู่บนโลก ซูเปอร์คาร์วางบนโลก นี่บ้านกู วันหนึ่งมันก็ตายจากบ้านไป สมบัติเปลี่ยนจากเราไป รถราก็เหมือนกัน เราก็ต้องตายจากมันไป เราใช้ชีวิตแบบมีความสุข มีมรรค8 ค่าของคนอยู่ที่ผลของงานจริงๆ เราต้องทำงาน อยากได้อะไรต้องสร้าง”

ขอบคุณที่มา เจาะใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน