"น้องสกาย" คีโมรอบ 5 แม่ไม่หมดหวัง หมอชี้ อาการโรคระยะ 4 กระจายเข้าไขสันหลัง

3 ต.ค. 2560 - 17:41 น.

จากกรณีที่ น้องสกาย หรือ น้องโจ ซึ่งรับบทลูกชายของใจเริง ที่โด่งดังจาก ละครเพลิงบุญ มีอาการป่วยเป็นโรงมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ตอนนี้อยู่ในช่วงของการรักษาด้วยเคมีบำบัด โดยเป็นช่วงการรักษา 15 วัน นับตั้งแต่ทราบว่าป่วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่ของน้องสกาย เปิดเผยว่า วันนี้น้องสกายเพิ่งให้คีโมเบื้องต้นไป และหลังจากนั้นน้องสกายก็ได้นอนพักผ่อน อยู่ในช่วงของการพักฟื้น ซึ่งในวันนี้น้องสกายก็สามารถทานข้าวได้ตามปกติ หลังจากการให้คีโมในวันนี้แล้ว จะมีการหยุดคีโมจนถึงวันศุกร์ ที่ 6 ต.ค และหลังจากนั้น ก็จะมีการกลับมาให้คีโมในวันจันทร์ที่ 9 – 13 ต.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นการให้ยาอย่างต่อเนื่อง 5 วันติดต่อกัน

แม่น้องสกาย เปิดเผยต่ออีกว่าเมื่อวานได้มีการเจาะน้ำไขสันหลังเพื่อไปตรวจ หลังจากนั้นน้องสกายก็มีอาการซึม ทางคุณหมอก็ได้ให้เกร็ดเลือด และเม็ดเลือดแดงเพิ่มให้กับน้องสกาย ซึ่งในวันได้มีผู้จัดละครคุณไก่ วรายุฑ มิลินทจินดา มาเยี่ยมน้อง แต่ไม่ค่อยพูดอะไร มีอาการซึมเล็กน้อย แต่น้องมีแต่บ่นว่าอยากกินขนมบ้าง และมีแฟนคลับโทรมาหาคุณแม่ ถามอาการของน้องและซื้อของเล่น ขนมมาให้ แต่กลุ่มแฟนคลับก็ไม่ได้ขึ้นมา จะให้คุณแม่ไปรับของแทน

“ช่วงนี้คุณแม่ไม่ค่อยมีความกังวลและเข้มแข็งขึ้น เพราะคุณแม่ก็ได้กำลังใจที่ดีจากคุณหมอ และจากผู้ปกครองที่เขาเคยมีลูกเป็นโรคมะเร็งเช่นนี้เหมือนกัน ได้มีการให้คำปรึกษาและกำลังใจจากแฟนคลับที่แวะเวียนมาเยี่ยมน้องตลอดที่น้องรักษาตัวอยู่ ถึงแม้จะไม่ได้เห็นน้องแต่แฟนคลับก็ยังมาและซื้อของทางให้ทางครอบครัวอีกด้วย”แม่น้องสกาย กล่าว

ด้าน พ.ท.นพ.ปิยะ รุจกิจยานนท์ กุมารแพทย์โรคเลือด และมะเร็งวิทยา โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า เปิดเผยว่า มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนี้ ความไวของโรคถือว่า เป็นโรคที่แบ่งตัวเร็วเป็นลำดับต้นๆ ของโรคมะเร็ง ซึ่งการพบโรคได้เร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับตำแหน่งของก้อนมะเร็ง โดยโรคนี้มีความสัมพันธ์กับความผิดปกติของยีนต์ ยังไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจน

“สำหรับโอกาสหายของโรคในเด็กนั้น ถือว่า มะเร็งชนิดดังกล่าวพบได้บ่อยในเด็ก ซึ่งมีความหวังรักษาเด็กให้หายขาด แต่อาจมีการติดขัดเรื่องผลข้างเคียง ต้องสู้กันไป ส่วนน้องสกาย ถือว่าอยู่ในระยะที่ 4 มีการกระจายไปที่ระบบประสาท และไขกระดูก แต่การแบ่งระยะ เพื่อการวางแผนในการรักษาที่ถูกต้องเพียงพอที่จะไปถึงเป้าหมายคือรักษาให้หายขาด การแบ่งระยะ เพื่อการคัดเลือกยา แม้ว่าจะเป็นระยะที่ 4 ก็ยังไม่หมดหวัง ซึ่งขณะนี้น้องเริ่มขยับขาได้บ้างแล้ว”พ.ท.นพ.ปิยะ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "น้องสกาย" คีโมรอบ 5 แม่ไม่หมดหวัง หมอชี้ อาการโรคระยะ 4 กระจายเข้าไขสันหลัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง