ดีเจภูมิ ชี้แจงดราม่า กินปลาสวยงาม Pinky ยันไม่ใช่ปลาอนุรักษ์ แต่เป็นปลาที่ค่อนข้างมีเยอะในทะเลน้ำลึก วอนเปิดใจกินปลาหลากหลายเพื่อรักษาสมดุลของระบบนิเวศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์สนั่นโซเชียล หลังจาก ดีเจภูมิ ภูมิใจ ตั้งสง่า ที่ก่อนหน้านี้เคยโดนแจ้งจับใน พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ละเมิดตกปลาในเขตอุทยานหมู่เกาะชุมพร

โดยเมื่อวานนี้ (17 ก.พ.64) เจ้าตัวได้ไปออกเรือตกปลาทะเลน้ำลึกหลากหลายชนิด โดยหนึ่งนั้นเป็น ปลาPinky ปลาสีสันสวยงาม พร้อมโชว์วิธีการทานปลา แต่ไม่วายเกิดดราม่าเดือดอย่างหนักจนได้ หลังชาวเน็ตบางส่วนคอมเมนต์ติง ไม่ควรรับประทานและควรอนุรักษ์เอาไว้ดีกว่า

ล่าสุด ดีเจภูมิ ออกมาโพสต์คลิปวีดิโอชี้แจงผ่านอินสตาแกรมว่า ตนเพิ่งเห็นดราม่าเกี่ยวกับการทาน ปลาPinky ซึ่งปลาPinky หน้าตาสวยงามมาก น่ารัก แต่ความจริงไม่ใช่ปลาที่หายาก มันเป็นปลาที่ค่อนข้างมีเยอะ และสิ่งที่เราติดตอนนี้ คือ คำว่า ปลาที่มันสวยงาม น่ารัก ไม่ควรไปแตะต้องเขา

แต่ในเชิงของการอยู่รวด การที่เรากินปลาหลากหลายสายพันธุ์มากที่สุด เป็นสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อจะไม่เป็นการกดดันปลาสายพันธุ์ใด สายพันธุ์หนึ่ง อย่างเช่น ปลาเก๋ง ถูกกินจนเกือบหมดทะเล เพราะ ฉะนั้น การกินให้มันกระจายมากที่สุดถือว่าดีที่สุด

และสุดท้ายนี้ อยากให้ทุกคนเปิดใจรับประทานปลาหลากหลายสายพันธุ์เพื่อที่จะได้ไม่กดดันสายพันธุ์ใด สายพันธุ์หนึ่ง


พร้อมกันนี้ ดีเจภูมิ โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมอีกว่า “เพิ่งขึ้นถึงฝั่งยังไม่ทันไรก็มีดราม่าซะแล้วเดี๋ยวผมจะอธิบายให้นะครับ ปลา Pinky ปลาสีทอง ปลาตาหวาน ปลาพวกนี้ ที่ชาวบ้านไม่ค่อยรู้จักหรือคุ้นหน้าคุ้นตากัน เพราะว่า เขาเป็นปลาน้ำลึก อวนลงไม่ถึง ต้องตกมือเท่านั้น แต่เขามีจำนวนเยอะนะครับ ไม่ได้จะสูญพันธุ์ หรือเป็นปลาอนุรักษ์อะไร เขาจะมีสีสันสวยงาม ผมเห็นก็ยังชอบเลยครับ


แต่คิดต่างได้นะครับส่วนตัวผมกับเพื่อนๆ จะเน้นโปรโมทการเปิดใจและรับทานปลาให้หลากหลายชนิด เพื่อไม่ให้ชนิดใดชนิดนึงโดนกดดันเกินไป การที่เรามองว่า เขาสวย เราไม่ควรทานเขา เราควรทานปลาเก๋า ปลาอะไรที่หน้าตาไม่ดี ดยจริงๆแล้วจะมีผลกระทบในเชิงลบกับความสมดุลของระบบนิเวศมากกว่าด้วยนะครับ

ขอบคุณอินสตาแกรม djpoom

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน