กาละแมร์ ดันแม่ค้าออนไลน์ ช่วยรีวิวยอดขายทะลุหลักแสน เผยคิดถึงเพื่อนในวงการ

8 ก.ค. 2564 - 00:30 น.

กาละแมร์ ดันแม่ค้าออนไลน์ ช่วยรีวิว ยอดขายทะลุหลักแสน ลั่น สนับสนุนคนทำมาหากิน เผย คิดถึงเพื่อนในวงการ เตรียมคืนจอ ทำรายการเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กาละแมร์ ดันแม่ค้าออนไลน์ – เป็นสาวโสด สวย และเก่ง ที่ประสบความสำเร็จทางด้านการทำธุรกิจ สำหรับอดีตพิธีกรดัง กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ ที่เพิ่งจะได้รับราวงวัลAsia Pacific Enterprise Awards 2021 หลังจากทำธุรกิจ 2 ปี สำหรับผู้ประกอบการที่อายุน้อยที่สุด หลังเจ้าตัวเดินหน้าทำความดีช่วยเหลือสังคมช่วงโควิด19 ในการรีวิวช่วยแม่ค้าขายของออนไลน์

ล่าสุด กาละแมร์ ให้สัมภาษณ์กับข่าวสดออนไลน์ เผยถึงการทำธุรกิจในช่วงโควิด19 หลังโดนดราม่าการรีวิวอาหารเสริม ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ออกมาชี้แจงถึงการปรับปรุง และพัฒนาแบรนด์ ด้วยความมุ่งมั่น จนได้รับรางวัล ทั้งนี้ก็ได้ออกมาช่วยเหลือแม่ค้าออนไลน์ ซึ่งบางรายมียอดขายทะลุหลักแสน รวมถึงอัพเดตสถานะหัวใจว่าทำไมถึงยังโสด แถมยังทำงานหนักอีกด้วย

Powershot ได้รับ 2 รางวัลใหญ่ระดับเอเชีย? “รางวัลที่แมร์และ Powershot ได้รับ ก็คือรางวัลจาก Asia Pacific Enterprise Awards 2021 เป็นรางวัลที่แจกระดับเอเชียแปซิฟิก เราได้รับ 2 รางวัล ก็คือ 1. ในส่วนของตัวแมร์เอง Master Enterpreneur Awards เป็นผู้เพิ่งก่อตั้ง ผู้ริเริ่มแบรนด์ 2.เป็นรางวัลของ Powershot คือ Inspirational Brand Awards ซึ่งรางวัลนี้เป็นรางวัลที่แบรนด์ใหญ่ๆ อย่างเช่น ไฟเซอร์ ซิตี้แบงค์ สตาร์บัคส์เคยได้รับรางวัล

อย่างปีนี้สำหรับประเทศไทยที่ได้รางวัลนี้ มีไทยประกันชีวิต การไฟฟ้า เวลาเขามอบรางวัลเขาจะให้เราส่งใบสมัครไป ให้เราพูดถึงเรื่องราวบริษัทของเรา ที่มาที่ไป ทำไมถึงทำแบรนด์นี้ เติบโตอย่างไร ยอดขายเป็นอย่างไร ผลิตภัณฑ์มีอะไรบ้าง แล้วเขาก็จะสัมภาษณ์ผ่านซูมให้เราเล่าเรื่องราวของเรา

อย่างแมร์เริ่มจากการเป็นเฮลตี้ไลฟ์สไตล์ การมีวิถีเฮลตี้แล้วชีวิตมันดีขึ้นอย่างไร เราอยากให้คนมีไลฟ์สไตล์ที่ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน เมื่อวันหนึ่งร่างกายมันอ่อนล้าทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ตามวัย แต่ไฟในตัวยังมีอยู่”

เกินความคาดหมายไหม กับ 2 ปีแล้วประสบความสำเร็จ บริษัทได้รางวัลมีชื่อเสียง?
“เกินมากค่ะ เราก็ไม่คิดว่าจะได้รางวัลนี้ เพราะทางกรรมการจัดงานเขาบอกว่าเราเป็นแบรนด์ที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รางวัลนี้ รวมถึงตัวแมร์เองก็อายุน้อยที่สุด 45 นะคะ เขาบอกว่าอายุน้อยที่สุดที่ได้รางวัลนี้ ดีใจมากค่ะ

เพราะการได้รางวัลนี้มันไม่ใช่แค่เรา Powershot แต่มันเป็นรางวัลของคนไทย ตอนที่เขาประกาศงานจัดอยู่ที่มาเลเซียมีการถ่ายทอดพร้อมกัน แล้วตอนที่เขาประกาศว่า พัชรศรี เบญจมาศ Powershot ไทยแลนด์ หรือพอบอกว่าของ แบรนด์ Powershot ไทยแลนด์ได้ มันเป็นปณิธานในชีวิตที่เราอยากจะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ”

ตอนนี้ตั้งเป้ามากกว่าเดิม จากที่เคยตั้งเป้าพันล้าน? “แน่นอนค่ะ ในการทำธุรกิจก็ต้องเติบโตขึ้น ไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ตามแมร์ว่าทุกคนต้องการการเติบโต ในยอดขายพันล้านในปีที่ผ่านมาเราได้มาแล้ว ดังนั้นในเป้าต่อไป เราก็ต้องมุ่งไปสู่หมื่นล้าน ซึ่งในการทำหมื่นล้านมันเยอะแยะมากมาย

 

ตอนนี้เราขายออนไลน์ คนไทยก็คุ้นเคย คนทั่วโลกก็คุ้นเคย ตอนแรกเราเกิดจากการที่เราไม่ต้องมีหน้าร้านเลย เรามีของ เรามีเครื่องไม้เครื่องมือในการสื่อสารกับคน มีช่องทางการขายเหมือนกับคนที่ขายออนไลน์ ดังนั้นคนกินเขาก็ชอบชีวิตก็ดีขึ้น เขาก็กลับมาซื้อซ้ำอีก กาละแมร์ต้องการให้ลูกค้ามีความสุขมากขึ้น และต้องการส่งออกไปต่างประเทศ ประตูสู่อาเซียนได้เปิดแล้ว”

ยังเดินหน้าช่วยเหลือในสังคมต่อไป? “เราก็ขายออนไลน์ผ่านทางโซเชี่ยลมีเดีย นอกจากเราขายของแล้ว แมร์ก็รู้สึกว่าหลายๆ คนเขาทำของดีของอร่อยของสวย ก็อยากให้เขามีช่องทางจัดจำหน่ายให้คนรู้จักเขามากขึ้น ในเมื่อเราก็อยู่บ้านของเราอยู่แล้ว เราก็ชอบขายของ เราก็เห็นใจเขา เราก็บอกเขาเลยเปิดตลาดกาละแมร์เลย ฝากร้านๆ แล้วเราจะหยิบร้านขึ้นมา ร้านไหนที่เราจะมาช่วยขายให้

เราก็คัดเลือกจากที่เขามีตัวตนจริงๆ เขาทำมาค้าขายจริงๆ และมีหน้าร้านคือโซเชี่ยลมีเดียให้มีความน่าเชื่อถือ ไม่งั้นเราไลฟ์ หรือ ทำคลิปไปแล้วเขาไม่มีตัวตน เราก็จะเสียด้วย ก็จะเป็นการหลอกคนอื่น ดังนั้นแมร์ก็ต้องเช็กก่อน ก็คุยกับเขาพอสมควร บางคนก็ช่วยบรีฟเหมือนขายออนไลน์ให้เลย เปิดหน้าร้านสิ มีเบอร์ติดต่อหรือยัง ลงราคาหรือยัง มีโปรโมชั่นไหม

เราก็ช่วยเขา หลังบ้านนี่คือเปิดคอร์สออนไลน์ไปหลายเจ้ามาก เราก็ดีใจที่ร้านไหนขายดีหลังไมค์มาบอกว่ารับออเดอร์ขายได้เยอะหลายแสน มีหลายร้านเลย ร้านไอศครีม ร้านไส้กรอก สลัด ของเขาก็ดีอยู่แล้ว ถ้าอันไหนอร่อยแมร์ก็จะสีหน้าสีตาออกเยอะ คนเขาก็จะชอบดูว่ากาละแมร์กินแล้วมันเป็นยังไง ดูอร่อยจริงๆ เขาถึงได้สั่ง”

ด้วยความจิตใจดี มีคนมาหลอกขอเงินไหม? คนหลอกลวงเรื่องเงินหรอ เนื่องจากเวลาใครขอยืมเงิน แมร์ก็จะไม่ค่อยให้นะ แมร์อยากจะช่วยเหลือสนับสนุนคนที่สู้ชีวิต ไม่ใช่ว่าคนมาขอยืมเงินเขาไม่สู้นะ แต่แมร์รู้สึกว่าคนที่เขาทำมาหากินได้ลงมือทำอะไรสักอย่าง เราอยากสนับสนุนตรงนั้นมากกว่า

แมร์ได้เห็นถึงความพยายามของเขาที่ไม่ยอมแพ้ แล้วเราก็ไม่รู้ด้วยว่าคนที่เขามาขอเป็นใครยังไง มันตรวจสอบยาก เอาเป็นว่าคนไหนทำมาหากินเราช่วยขายของ ถ้าเขาไม่ไหวจริงๆ ไม่มีค่านมลูก เราซื้อนมให้ ซื้อผ้าอ้อมให้

ช่วงนี้หันหน้าเข้าทางธรรมะมากขึ้น? ธรรมะเป็นเรื่องของทุกคนนะคะ ใครได้เข้าถึงมันก็เหมือนมีภูมิคุ้มกัน เปรียบเทียบง่ายๆ ชีวิตเราทุกวันนี้เรายังต้องการการฉีดวีคซีน เราจะได้มีภูมิคุ้มกันกับเชื้อโรคต่างๆ แต่ถามว่าการฉีดวัคซีคแล้วเราจะไม่ป่วยหรอ มันก็ไม่ใช่ แต่เราจะไม่ตาย มันก็จะลดความเสี่ยงน้อยลง มันก็เหมือนกันการมีธรรมะก็เหมือนเป็นวัคซีนประจำจิตใจ ถามว่ามันจะไม่เกิดความทุกข์หรอ มันก็ยังเกิดความทุกข์ ทุกคนก็มีความทุกข์หมด

เพียงแต่ว่าถ้าเรามีวัคซีนไว้ประจำจิตใจ เรื่องมันเกิดขึ้นแล้ว เราต้องทำยังไง ตั้งสตินะ แล้วเอาหลักธรรมไหนที่จะมาช่วยเหลือเรา ทำยังไงให้เราผ่านพ้นไปได้ เราต้องมีหลักคิดยังไง การทำบุญทำทานทำให้เรารู้จักลดการตระหนี่ของตัวเอง เรามีน้อยเราให้น้อย เรามีมากให้มาก แล้วแต่เอาที่เราชอบสบายใจ พอทำแล้วทำให้เรารู้สึกจิตใจเป็นผู้ให้ ความรู้สึกทางใจเรามันก็จะดีขึ้น

แต่แมร์ก็เป็นคนเซ้นสิทีฟกับสัตว์ มันน่าสงสาร แล้วทุกวันนี้คนก็ลำบาก บางคนชีวิตตนก็จะเอาไม่ค่อยจะรอดเลย หมากับแมวที่เคยได้รับการทำบุญก็อาจจะโดนละเลยไป ก็เข้าใจ ดังนั้นเวลาแมร์เห็นในข่าวอะไรที่เราช่วยได้เราก็ช่วยเขา เหมือนกันกับทุกคน

คุณอยากทำบุญแบบไหนก็ได้ ตอนนี้ค่าน้ำค่าไฟวัดก็ไม่ค่อยจะมีพอเหมือนกัน เราก็สามารถทำบุญตรงนั้นได้ อะไรก็ได้ถวายภัตตาหาร หรือแม้กระทั่งการอนุโมทนา เวลาเห็นคนทำบุญแค่นี้คุณก็ได้บุญกับเขาด้วย”

คิดถึงวงการบันเทิงไหม ห่างหายจากหน้าจอไปนาน? ส่วนใหญ่ก็จะคิดถึงเพื่อนร่วมงานมากกว่า คนเคยทำงานด้วยกัน คุณชมพู่ คุณแอฟ หรือแม้กระทั่งพี่ม้า ก็ไปเจอแก ไปอุดหนุนห่อหมกแก ดีใจเจอกัน คิดถึงจะร้องไห้ หรือน้าเน็กก็มีการคุยกันบ้างไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบกัน แต่เรื่องภาระหน้าที่การเป็นเจ้าของบริษัทมันเยอะมากจริงๆ นอนเที่ยงคืนตีห้าครึ่งลุกขึ้นมา ตรวจงานมันมีรายละเอียดปลีกย่อยให้ทำเยอะมาก

แต่ถามว่าคิดถึงไหม คิดถึงนะคะ แต่ว่ามันไม่ค่อยมีเวลา อย่างบางคนก็ติดต่อมาให้แมร์ทำรายการจันทร์ถึงศุกร์ทุกเช้า แมร์ไปไม่ได้จริงๆ หรือบางทีไปต่างจังหวัดไกลๆ แมร์ก็ไปไม่ได้เหมือนกัน ก็เลยคิดว่างถ้าอย่างนั้น ทำรายการเองเลยแล้วกัน เอาแบบที่เวลาตัวเองได้ รายการที่ตัวเองชอบ ก็เลยคิดว่าจะทำรายการเป็นของตัวเองแบบที่เป็นกาละแมร์ ใครเห็นก็รู้เลยว่านี่แหละ กาละแมร์ เดี๋ยวไว้รอดูนะคะว่าจะออกช่องไหน เวลาอะไร เดี๋ยวจะมาแจ้งอีกทีค่ะ”

แสดงว่าแฟนๆ จะได้เห็นแมร์หวนกลับคืนมา แต่อีกช่องทางหนึ่งของตัวเอง? “ใช่ค่ะ เพราะว่าคนก็มาตามในโซเชี่ยลมีเดียเยอะมากว่า พี่กลับมาได้แล้ว พี่มาจัดรายการสักที คิดถึง เราก็บอกโอเคๆ เอาเป็นว่าตอนนี้มีช่องทางไหนก็ดูไปก่อน ทั้งเฟซบุ๊ก ไอจี ยูทูบ เวลาแมร์ไลฟ์ทางแฟนเพจกาละแมร์ก็ให้ตั้งกดกระดิ่งไว้”

 

ดราม่าต่างๆ ที่ผ่านมา รวมถึงโควิด บั่นทอนจิตใจเราไหม? “ถามว่าโควิดกระทบไหม มันกระทบแน่นอน ไม่มีใครหรือธุรกิจอะไรที่ไม่กระทบ เพียงแต่ว่าเราต้องรู้จักการปรับตัว อุปสรรคที่เข้ามามันทำให้เรามีสติมากขึ้น และดิ้นรนมากขึ้น มันยิ่งต้องใช้สมองคิดๆ มากขึ้น อย่างเรื่องราวที่ผ่านมา แมร์ว่าทุกอย่างมันเกิดขึ้นมันดีเสมอนะคะ

โดยเฉพาะสองปีที่ผ่านมาเราทำงานกันหนักมาก เพราะเราเป็นบริษัทใหม่ ตอนแรกเรามีพนักงานน้อยมากค่ะ แมร์เคยไปแพ็กของส่งลูกค้าเอง ตอบไลน์ลูกค้าเองตั้งแต่แรกเลย ทำกราฟฟิกด้วยมือของตัวเอง ตอนแรกๆ เรายังไม่มีลูกค้าเลยสักคนเดียว เราก็เริ่มกันมาตั้งแต่แบบนั้น จนถึงวันนี้บริษัทก็เติบโตขยับขยายไปเยอะ มันทำให้เราได้รู้ว่า เราต้องเพิ่มเติมพนักงานตรงไหนบ้าง เราต้องมีมืออาชีพตรงไหนบ้าง

เรื่องที่ผ่านมาพวกผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ได้มีปัญหาอะไร มันมีอย.ครบถ้วน มีโรงงานมาตรฐานทุกอย่าง แต่ว่าเราได้เรียนรู้เรื่องของการทำโฆษณา การพูด การใช้คำ อ๋อ!อันนี้ไม่ได้นะ ถ้าสมมติลูกค้ารีวิวมาเขาดีขึ้นอย่างนั้นอย่างนี้เราพูดไม่ได้

เราก็ได้แต่อ่านแต่ห้ามออกมาพูดอย่างนี้เป็นต้น เขาห้ามพูดคำนี้ เราก็ไม่พูด ในบริษัทเราก็มีหน่วยตรวจสอบเองเลยเหมือนเป็นตำรวจบ้านเลย คอยตรวจก่อนเลย ก่อนที่จะออก ทุกคนมีคู่มือวางไว้ข้างคอมพิวเตอร์เลย คำนี้ได้ คำนี้ไม่ได้

คือทุกคนก็ได้เรียนรู้มันทำให้เราได้พัฒนาตัวเองให้มันดีมากขึ้น ให้มันได้รับมาตรฐานมากขึ้น ถ้าบริษัทเราได้เติบโต ไปสู่สากลทุกอย่างมันต้องเป็นมาตรฐาน เป็นระบบมากขึ้น มันก็เลยทำให้เราเติบโตมากขึ้นจากบริษัทเล็กๆของเรา

วันนี้มันโดนทำให้โตไปโดยธรรมชาติ ต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงพัฒนาทุกขั้นตอน ทุกแผนกเลยก็ว่าได้ เรื่องอะไรที่เกิดขึ้นมันก็ดีกับเราเสมอ มันทำให้เห็นว่าทุกคนพร้อมจะจับมือกันไปสามัคคีที่จะทำให้ทุกอย่างผ่านพ้นและดีขึ้นให้ได้ค่ะ”

หลายคนสงสัยว่าเราทั้งสวย ประสบความสำเร็จขนาดนี้ ยังไม่มีครอบครัว ทำไมหาเงินเรื่อยๆ? “เป็นคำถามยอดฮิตมากค่ะ เพื่อนก็ชอบแซว ไม่มีลูกไม่มีผัวจะหาเงินไปทำไม คือดิฉันก็ต้องผ่อนบ้านผ่อนรถอยู่นะคะ ยิ่งการไม่มีลูก ไม่มีผัว ก็ต้องดูแลตัวเอง ไม่รู้ว่าใครจะมาเลี้ยงดูดิฉันหรือเปล่า ดังนั้นเราก็ต้องดูแลตัวเองให้ดี

แมร์ก็มีเป้าหมายในชีวิต เราอยากจะช่วยใคร เราอยากทำบุญ เราอยากตอบแทนคืนสู่ประเทศชาติ แมร์จบนิเทศ จุฬาฯ แมร์เรียนมาได้ด้วยภาษีประชาชน มันเป็นเรื่องที่อยู่ในจิตสำนึกของแมร์อยู่เสมอตั้งแต่ตอนเรียนแล้วว่าวันหนึ่งที่ฉันหาเงินได้ด้วยตัวเอง ฉันอยากตอบแทนคืนสู่ประเทศชาติ ไม่ว่าจะในทางใดทางหนึ่งก็ตามในแบบที่ฉันถนัด

ดังนั้นการมีเงิน มีทรัพย์ของเรา มันก็มีเป้าหมายในการที่จะมี เรามีกำลังใจในการใช้ชีวิตหรือว่าเจออุปสรรคยากๆ เราก็รู้สึกว่ามันยังอีกไกลที่เราต้องไป ดังนั้นอย่าไปท้อง่ายๆ อย่างพระพุทธศาสนาสอนว่า เรารอดมาได้หลายครั้ง เวลาเรามีความทุกข์แล้วเราผ่านมันมาได้ด้วยธรรมะ ด้วยข้อคิด ธรรมะต่างๆ นานา เราก็อยากจะตอบแทนคืนสู่ศาสนา ทำนุบำรุงศาสนา ไม่อย่างนั้นเราก็ไม่เป็นเราในทุกวันนี้ แมร์ก็ไม่ได้ปิดกั้นนะคะว่าจะไม่มีแฟน”

ตอนนี้มีใครถูกใจไหม? ยังค่ะ ตอนนี้ยังเลยค่ะ แต่ก็ไม่ปิดนะคะ ประกาศผ่านข่าวสดออนไลน์ เปิดนะคะ ไม่ใช่ว่าไม่อยากมีแฟนนะคะ เรื่องทำงานหนักน่ะใช่ แต่แมร์ว่าทำงานหนักยังไงก็มีแฟนได้ อันนี้ไม่ได้เป็นข้ออ้างนะคะ เพียงแต่ว่ามันไม่ได้เจอคนที่ใช่เท่านั้นเองค่ะ

คนที่เก่งจะเลือกผู้ชายยาก? มันก็ต้องอย่างนั้น เอาจริงๆ ที่ผ่านมามันก็มีทั้งคิดเยอะและคิดน้อย ต้องยอมรับนะคะ คิดน้อยแล้วก็มีเลยก็มีเหมือนกันแต่มันก็ไม่เวิร์ก มันก็อย่างว่าแหละ มันก็คิดเยอะจริงๆ แหละ เราก็ต้องการคนที่โสด ทำมาหากิน มาเป็นเพื่อนคู่คิด ให้คำปรึกษาเราได้ มีวุฒิภาวะ ดูแลตัวเองดี เพราะดิฉันก็ต้องการคนดูแล

ต้องไปเทคมีเอาต์แล้ว? “ดิฉันเคยเป็นพิธีกรมาก่อน หนุ่มๆ ที่มาออกเทคมีเอ้าต์แต่ละคน ดิฉันพูดเลยว่าแสบมาก ก๋ากั๋นมาก ไม่รู้จะไหวกันหรือเปล่า แต่ไม่แน่ถ้ามีเทคมีเอ้าท์รุ่นใหญ่ก็อาจจะไปนะคะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กาละแมร์ ดันแม่ค้าออนไลน์ ช่วยรีวิวยอดขายทะลุหลักแสน เผยคิดถึงเพื่อนในวงการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง