เมื่อ 30 พ.ย. บีบีซีรายงานว่า ดิสนีย์ ค่ายหนังยักษ์ใหญ่ของฮอลลีวู้ด ประกาศผลการคัดเลือกนักแสดงที่ได้รับบทฮัวมู่หลาน ในภาพยนตร์ที่จะสร้างใหม่จากเวอร์ชั่นการ์ตูนของดิสนีย์ Mulan แล้วคือ หลิวอี้เฟย ซูเปอร์สตาร์นางเอกสาวจีน สยบเสียงวิจารณ์ว่าดิสนีย์มักชอบเลือกแต่สาวตะวันตกผิวขาว หรือ whitewashing เป็นตัวละครนำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไม่เพียงดิสนีย์เท่านั้น ค่ายหนังฮอลลีวู้ดอื่นๆ มักถูกวิจารณ์ว่ามักเลือกสาวชาติตะวันตกมารับบทตัวละครเอเชีย เช่น ให้สการ์เล็ต โจแฮนสัน แสดงบทนำใน Ghost in the Shell ที่สร้างจากแอนิเมชั่นญี่ปุ่น ส่วนกรณีของมู่หลาน มีข่าวก่อนหน้านี้ว่าอาจเลือก เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ นางเอกดาวจรัสแสงของฮอลลีวู้ด

หลิวอี้เฟย วัย 30 ปี มีชื่อเล่นว่า Fairy Sister เพราะมีหน้าตาดุจเทพธิดาตามคำบรรยายในนิยายจีน จึงมักได้บทสาวโฉมสะคราญในละครและภาพยนตร์ที่สร้างจากยุทธจักรนิยายหลายเรื่อง เช่น หวังอวี่เยียน ในแปดเทพอสูรมังกรฟ้า เซียวเหล่งนึ่ง ในมังกรหยก ภาค 2 จอมยุทธอินทรี และปีศาจสาวพันปี ใน โปเยโปโลเย

ฮอลลีวู้ดรีพอร์ตเตอร์รายงานว่า หลิวอี้เฟย หรือ คริสตัล หลิว ได้รับเลือกจากนักแสดงสาวที่เข้าคัดเลือกเกือบ 1,000 คน ดิสนีย์เผยว่า การคัดเลือกหลิวอี้เฟย ได้รับปฏิกิริยาตอบรักจากแฟนๆ อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะจากแฟนๆ ชาวจีน ที่ชื่นชมว่าดาราสาวเหมาะกับบทฮีโร่หญิง พูดภาษาอังกฤษได้ และมีความเป็นซูเปอร์สตาร์ที่โดดเด่นอยู่แล้ว

หลิวอี้เฟย นางเอกซูเปอร์ สตาร์จีน ชื่อเดิมว่า อันเฟิง เกิดวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ.2530 ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย เป็นบุตรสาวคนเดียวของ นายอัน เฉ่าคัง เลขานุการเอกสถานทูตจีนประจำประเทศฝรั่งเศส และอาจารย์มหาวิทยาลัยสอนภาษาฝรั่งเศส กับ นางหลิว เสี่ยวลี่ นักเต้นและนักแสดงละครเวที

ฉายแววเป็นดาราตั้งแต่อายุ 8 ขวบ เมื่อรับรางวัลชนะเลิศการประกวดนางแบบรุ่นเยาว์

ต่อมาพ่อแม่แยกทางกันเมื่อสาวน้อยอายุได้ 10 ขวบ แม่เป็นฝ่ายเลี้ยงลูกสาวคนนี้ตามลำพัง สาวน้อยจึงเปลี่ยนนามสกุลจากแซ่อันมาใช้แซ่หลิวตามแม่ และตั้งชื่อใหม่ว่า หลิว สีเหม่ยจื้อ มีชื่อเล่นว่า ซีซี เนื่องจากคุณแม่ชอบดูภาพยนตร์เรื่อง Sissi ซึ่งชื่อเรื่องภาษาจีนเรียกว่า ซีซีกงจู้

พร้อมกันนี้ สาวหลิวยังหันเหชีวิตไปทำงานบันเทิงตามแม่อย่างจริงจังตั้งแต่เริ่มรับงานถ่ายแบบ ฝึกฝนร้องเพลงและเล่นเปียโน จากนั้นสาวหลิวมีพ่อบุญธรรมชื่อ เฉิน จิ้นเฟย เป็นประธานบริษัทการลงทุนเป่ยจิง ถงชาน กรุ๊ป

พออายุได้ 11 ขวบ หลิวตามแม่ไปอยู่นครนิวยอร์กในสหรัฐ ได้สัญชาติอเมริกันและเรียนหนังสือที่นั่นนาน 4 ปี จนปี 2545 กลับมาประเทศจีนเพื่อรับงานแสดง พร้อมกับชื่อใหม่ว่า หลิวอี้เฟย

ขณะเดียวกันสถาบันวิทยาการภาพยนตร์ปักกิ่ง Beijing Film Academy (BFA) รับสาวน้อยเข้าเรียนในขณะที่อายุเพียง 15 ปี กระทั่งเรียนจบในปี 2549 ด้วยความสามารถเต้นรำ บัลเลต์ และเปียโน

หลิวอี้เฟยได้รับบทในละครโทรทัศน์จีนและไต้หวันหลายเรื่องตั้งแต่ช่วงเรียนการแสดง เริ่มจาก The Story of a Noble Family ตามด้วย แปดเทพอสูรมังกรฟ้า เซียนกระบี่พิชิตมาร

ก่อนจะโด่งดังไปทั่วภูมิภาคด้วยบทเซียวเหล่งนึ่ง ในมังกรหยก ภาค 2 ตอนตำนานศึกเทพอินทรี ในปี 2549 ซึ่งกิมย้ง (หลุยส์ ชา) นักเขียนเจ้าของเรื่องเอ่ยชมว่าหลิวอี้เฟยมีรูปลักษณ์ที่ครบถ้วนกับบทบาทนี้

ด้านผลงานภาพยนตร์ ได้แก่ เรื่อง I Love How You Love Me แสดงกับหลินจื้ออิง ตามด้วย Love of May ประกบพระเอกไต้หวัน เฉินป๋อหลิน จากนั้นชื่อเสียงโด่งดังยิ่งขึ้นเมื่อร่วมแสดงหนังฮอลลีวู้ดของ เจ็ตลีและเฉินหลงใน The Forbidden Kingdom ปี 2551 ต่อด้วย Love in Disguise แสดงกับหวังลี่หง ปี 2553

ด้วยความที่หลิวอี้เฟยเหมาะกับการแต่งชุดโบราณ จึงมีผลงานพีเรียดเยอะมาก ไม่ว่า A Chinese Fairy Tale หรือโปเยโปโลเย ปี 2554 ประกบ กู่เทียนเล่อ พระเอกคนดังของฮ่องกง, White Vengeance นำโดย หลีหมิง ปี 2554, The Four หรือ 4 มหากาฬพญายม ยุคราชวงศ์ ซ่งเหนือ ปี 2555 และ The Assassins ยุคสิ้นราชวงศ์ฮั่น นำโดย โจวเหวินฟะ

หลิวอี้เฟยเซ็นสัญญากับบริษัท William Moris Agency เอเยนต์ของฮอลลีวู้ด และยังออกอัลบั้มเพลงกับค่าย Sony BMG ของญี่ปุ่น ซิงเกิ้ลแรกมีชื่อว่า อี้เฟย โดยออกอัลบั้มทั้งในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น และภาษาจีน

มีดาราในดวงใจสองคนคือ ออเดรย์ เฮพเบิร์น และ วิเวียน ลีห์ เข้าใจว่าได้อิทธิพลมาจากแม่ เพราะนักแสดงทั้งสองเป็นนางเอกรุ่นคลาสสิคที่เกิดต่างยุคกับหลิวอี้เฟยมาก

ส่วนเรื่องความรัก คบหากับซงซึงฮอน พระเอกคนดังเกาหลีใต้ หลังจากแสดงภาพยนตร์ด้วยกันเรื่อง The Third Way Of Love ออกฉายเมื่อปี 2558

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน