แม่บีม ปภังกร เปิดใจนาทีเห็นลูกไม่หายใจ ที่ผ่านมาลูกชายแข็งแรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 มี.ค. 65 ที่ วัดเทพลีลา สถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลสวดอภิธรรมศพ ดาราหนุ่ม บีม ปภังกร ฤกษ์เฉลิมพจน์ ที่ เสียชีวิตเมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มีนาคม ในวัย 25 ปี โดยผลชันสูตรจากนิติวิทยาโรงพยาบาลตำรวจระบุในใบมรณะบัตร สาเหตุการตายคือระบบไหลเวียนโลหิตและการหายใจล้มเหลว

โดยก่อนที่พิธีพิธีฌาปนกิจจะเริ่มขึ้น นางดาวิกา ฤกษ์เฉลิมพจน์ มารดาของดาราหนุ่ม บีม ปภังกร ได้เปิดใจถึงความรู้สึก หลังสูญเสียลูกชายอันเป็นที่รัก ว่า “แม่อยากขอบคุณผู้ใหญ่ทุกๆ ท่าน บริษัทหลายบริษัท เพื่อนนักแสดง เพื่อนนักเรียน อยากขอบคุณทุกๆ กำลังใจที่ส่งมา มันมีค่ามากๆ เลย ทำให้รู้ว่าทุกคนรักบีมแค่ไหน

สภาพจิตใจตอนนี้ดีขึ้นเยอะยอมรับความจริงว่าน้องไม่อยู่แล้วจริงๆ (ร้องไห้) ก็จะพยายามใช้ชีวิตต่อไปไม่ให้น้องเป็นห่วง ไม่ได้ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต จริงๆ แม่ไปเจอน้องเอง ภาพที่แม่เป็นคนไปเห็นคือน้องหลับ เหมือนทุกครั้งที่หลับจริงๆ ไม่ได้มีอะไรผิดปกติเลย”

น้องมีปัญหาสุขภาพ เรื่องลองโควิดหรือเปล่า? “ไม่แน่ใจ ต้องรอผลจริงๆ คือจะรออีก 45 วัน แต่ว่าปกติน้องเป็นคนแข็งแรง ออกกำลังกายตั้งแต่เด็ก เตะบอล ไปยิม ก็แข็งแรงค่ะ ผลชันสูตรเบื้องต้นคือระบบไหลเวียนโลหิตและการหายใจล้มเหลว

หายจากโควิด-19 ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่น้องกลับไปเตะบอล หลังจากที่น้องหาย น้องก็ไปยิม แต่ว่านี่เป็นการไปเตะบอลครั้งแรก บีมแข็งแรง เขาก็ไปเตะบอลกับเพื่อนตลอด เมื่อก่อนที่จะมีโควิดบีมก็เตะบอลทุกวันที่ว่าง บีมเป็นโควิดตอนเดือนมกราคม หลังจากหายโควิดเขาอาจจะมีเหนื่อยนิดหน่อย เขาบอกมันก็ไม่ปกติ เป็นเพราะว่าไม่ได้ออกกำลังกาย คาร์ดิโอ อาจจะเหนื่อยง่ายกว่าปกติ”

ที่ผ่านมาน้องเคยมีประวัติเป็นโรคหัวใจหรือเปล่า? “ไม่เคยค่ะ ไม่มีเลย ผลตรวจสุขภาพปกติ”

ย้อนไปถึงวันที่แม่เจอน้องในวันนั้น? “จริงๆ มีนัดกันตอนเช้า แล้วโทรหาน้องตอนบ่าย ตอนเช้าน้องไม่รับสาย ปกติน้องเป็นคนตื่นสายอยู่แล้ว เราโทรไปหาอีกทีตอนบ่าย คิดว่าตอนเช้าน้องไม่ตื่น บ่ายก็ยังไม่รับ แม่เลิกงาน 5 โมง เลยเข้าไปดูเขา คือกังวลตั้งแต่ตอนบ่าย บีมไม่เคยผิดนัด ถ้าโทรไปอีกแป๊บเดียวเขาก็จะโทรกลับ แต่วันนั้นติดต่อไม่ได้ ไม่โทรกลับ ไม่อ่านไลน์ คำสุดท้ายที่คุยคือ พรุ่งนี้เจอกัน”

อยากบอกอะไรกับน้อง? “(ร้องไห้) ไม่ต้องห่วง ทุกคนจะดำเนินชีวิตต่อไป ขอให้เขาไปในภพภูมิที่ดี ไม่ต้องห่วงอะไรเลย ก่อนหน้าที่น้องจะเสีย มันคือทริปครอบครัวที่เราไปเที่ยวกันมา ไปเที่ยวกันมา 3 วัน 2 คืน แม่กลับมาส่งเขาเย็นวันอังคาร แม่ติดต่อน้องไม่ได้วันพุธ”

คนรักบีมเยอะมาก? “แม่ซาบซึ้งมากๆ มากจนไม่รู้จะมากขนาดไหน อยากขอบคุณไม่รู้ว่าเท่าไหร่ถึงจะพอจริงๆ นะ มันเยียวยาหัวใจคนในครอบครัวมากๆ จริงๆ ค่ะ”

เขารักในงานแสดง? “บีมตั้งใจกับทุกๆ งานที่ได้รับมอบหมาย ทุ่มเทกับงานที่เขาได้รับทุกชิ้น ไม่ว่ามันจะยากหรืออะไรที่เขาไม่เคยทำ เขาก็จะเรียนรู้ตลอดเวลา มีเหนื่อยบ้างค่ะ แต่บีมไม่เคยท้อเลย แม่ก็สนับสนุนทุกอย่างที่เขาอยากทำ อยากให้เขาใช้ชีวิตของเขาให้เต็มที่ตั้งแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว”

เขามีเป้าหมายในการแสดงไหม? “ยังไม่มีเป้าหมายยิ่งใหญ่มากมาย เขาไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นนักแสดงที่ดังเลยด้วย น้องคิดว่าน้องเป็นคนตัวเล็กๆคนนึง นักแสดงตัวเล็กๆ”

เขาได้งานใหญ่หลายงาน ภูมิใจในตัวลูก? “ภูมิใจในตัวเขามาก จะมีผลงานอีกหนึ่งชิ้นที่ยังไม่ได้ออกไป อยากให้ทุกคนดูเขาด้วยหัวใจค่ะ เรื่องนี้เขาตั้งใจมากจริงๆและเป็นผลงานชิ้นสุดท้ายของเขา ตัวเองแม่เองก็บอกเขาตลอดว่าภูมิใจ เขาก็จะเขินๆ”

หลังจากจบงาน มีกำหนดการยังไงต่อ? “พรุ่งนี้ทำบุญครบ 7 วัน และจะไปลอยอังคารที่ปากเกร็ดค่ะ”

ต่อมา เวลา 15.00 น. ครอบครัวนิมนต์พระสงฆ์ ทำพิธีเคลื่อนร่างของน้องบีม โดยเวียนรอบเมรุ 3 รอบ พร้อมกับนำหีบตั้งบนเมรุ เพื่อรอประกอบพิธีฌาปนกิจตามลำดับต่อไปในเวลา 16.00 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน