อียู ฟาด ยูฟ่า ไม่มีเหตุผล ขวางเปิดไฟสนามสีรุ้ง - ศึกฟุตบอลลามการเมือง

23 มิ.ย. 2564 - 21:16 น.

อียู ฟาด ยูฟ่า – เมื่อ 23 มิ.ย. เอพี รายงานกรณีอื้ออึงทางการเมืองที่เชื่อมโยงกับการแข่งขันฟุตบอล ยูโร 2020 นัดเยอรมนี พบ ฮังการี ที่สนามอัลลิอันซ์ อารีนา หรือ มิวนิก สเตเดียม เมื่อ สหพันธุ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ปฏิเสธคำขอจากผู้บริหารและสภาเมืองมิวนิก ที่ขอเปิดไฟสนามเป็นสีรุ้ง สนับสนุนกลุ่ม LGBTQ+ และความหลากหลายทางเพศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายมาร์การิติส ชีนาส รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ของสหภาพยุโรป หรือ อียู กล่าวว่า ไม่เห็นว่าข้ออ้างของยูฟ่าที่ว่าต้องการรักษาความเป็นกลางทางการเมืองและศาสนา จะเป็นเหตุเป็นผลอะไร

อียู ฟาด ยูฟ่า

นายมาร์การิติส ชีนาส / European Commission Vice President Margaritis Schinas Tuesday, June 22, 2021. (AP Photo/Armando Franca)

“ใช่ เป็นเรื่องยากมากที่เข้าใจว่าทำไมยูฟ่าพยายามจะค้านข้อเสนอของสภาเมืองมิวนิก บอกตรงๆ ว่าผมไม่เห็นเหตุผลอะไรที่เอามาแก้ตัวนั่นเลย” นายชีนาสกล่าว และว่า ประหลาดใจยิ่งขึ้น เพราะเห็นยูฟ่าก็เคยสนับสนุนการรณรงค์ไว้ด้วยกันแล้วก็ต่อต้านการเหยียดสีผิวมาก่อน

“พวกเขาก็สนับสนุนเรื่องดีๆ มาหลายเรื่อง แต่จู่ๆ บอกว่าเรื่องนี้ไม่ได้” นายชีนาสตั้งข้อสังเกต

กัปตันทีมชาติเยอรมัน สวมปลอกแขนสีรุ้ง Pool via REUTERS/Matthias Hangst

สำหรับเหตุผลที่ยูฟ่าชี้แจงว่าให้อนุญาตให้มิวนิกเปิดไฟสนามสีรุ้งไม่ได้ มาจากการมิวนิก ระบุคำร้องว่า ต้องการต่อต้านการตัดสินใจของรัฐสภาของฮังการี กรณีออกกฎหมายที่กีดกัน หรือต่อต้านกลุ่มคนข้ามเพศ เมื่อสัปดาห์ก่อน จนถูก นางเออร์ซูลา วอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป หรือหัวหน้าบริหารอียู ตำหนิอย่างแรงว่า เป็นกฎหมายที่น่าอับอาย

สนามแข่งยูโร : ฟุตบอล อารีนา มิวนิก

FILE PHOTO: Allianz Arena, Munich, Germany – January 30, 2021 Pool via REUTERS/Andreas Gebert DFL

ยูฟ่าแนะนำผู้บริหารเมืองมิวนิกให้เปิดไฟสีรุ้งที่สนาม วันที่ 28 มิ.ย. แทน เนื่องในวัน คริสโตเฟอร์ สตรีต เดย์ หรือเปิดช่วงวันที่ 3-9 ก.ค. ในสัปดาห์

เอพี รายงานตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ศึกฟุตบอลยูโร 2020 หนนี้ กลายเป็นมหกรรมที่นายกรัฐมนตรีฮังการี นายวิกเตอร์ ออร์บัน ใช้หาเสียงกับกลุ่มขวาจัด ท้าทายอุดมการณ์เสรีนิยมของยุโรป

สังเกตได้ว่าสัปดาห์ก่อนที่แฟนบอลกว่า 60,000 หลั่งไหลเข้าไปในสนามปุสกัส ของกรุงบูคาเรสต์ มีสัญลักษณ์ของนายออร์บันที่อุทิศให้กับกีฬาฟุตบอลปรากฏอยู่ด้วย

แฟนบอลฮังการี ถือป้ายต้านนักเตะคุกเข่าในสนาม เพราะเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ Zoltan Mathe/MTI via AP, File)

ขณะที่ข้อพิพาทเรื่องความหลากหลายทางเพศ กลายเป็นการแข่งขันเชิงสัญลักษณ์ที่นายออร์บันต้องการรณรงค์ประชาธิปไตยและลไม่เสรีนิยม ท้าทายความเห็นเสรีนิยมของชาติยุโรปตะวันตก

ด้านเยอรมนีดูจะไม่ยอมแพ้ สนามแข่งขันฟุตบอลอื่นๆ ที่ไม่ได้ใช้แข่งในทัวร์นาเมนต์ยูโร ต่างสนับสนุนการแสดงสัญลักษณ์สีรุ้ง และกัปตันทีมชาติเยอรมัน มานูเอล นอยเออร์ ก็ใส่ปลอกแขนสีรุ้งด้วย

อียู ฟาด ยูฟ่า

ส่วนยูฟ่าเปลี่ยนโลโก้โปรไฟล์ ยูฟ่าเป็นสัญลักษณ์สีรุ้ง โดยระบุว่ายูฟ่าพร้อมสนับสนุนความหลากหลายในสังคม และยืนยันว่า สีรุ้งไม่ใช่เครื่องมือทางการเมืองของใคร

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ห้ามเปิดไฟสนามสีรุ้ง ยูฟ่าเบรกปม LGBT กระทบแมตช์เยอรมัน-ฮังการี

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อียู ฟาด ยูฟ่า ไม่มีเหตุผล ขวางเปิดไฟสนามสีรุ้ง - ศึกฟุตบอลลามการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง