ดัชนีแกว่งตัวในแดนลบก่อนจะมีแรงซื้อเข้ามาระหว่างวันในหุ้นขนาดใหญ่

10 ก.ย. 2564 - 17:58 น.

สรุปภาวะการซื้อขายในตลาดหุ้นไทยวันที่ 10 ก.ย. 2564 SET Index ปิดที่ 1635.35 จุด เปลี่ยนแปลง +6.23 จุด หรือ +0.38% มูลค่าการซื้อขาย 92,056.38 ล้านบาท โดยในวันนี้ SET Index แกว่งตัวในแดนลบก่อนจะมีแรงซื้อเข้ามาระหว่างวันในหุ้นขนาดใหญ่ที่เป็นเป้าหมายของนักลงทุนสถาบันและต่างชาติ อาทิ ADVANC GULF EA MAKRO รวมถึงหุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกกลุ่มถ่านหิน และขนส่งทางเรือ อาทิ BANPU TTA PSL จากความต้องการการใช้ถ่านหินในอินเดียและจีนยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง จากสต๊อกคงเหลือในระดับต่ำ รวมถึงค่าระวางเรือที่มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น ภายหลังปรับตัวลงเพื่อพักฐานในสัปดาห์ที่ผ่านมา มองการเร่งเติมสินค้าคงคลัง การขนส่งสินแร่ และความคับคังของท่าเรือ ที่ภายหลังเริ่มกลับมาเปิดท่าเรืออีกครั้งจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เดลตาระลอกล่าสุด ยังคงเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ค่าระวางเรือปรับตัวขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับปัจจัยต่างประเทศ ตลาดมีความกังวลกรณีที่ทางธนาคารกลางสหรัฐ (FED) อาจปรับลดวงเงินในมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เร็วกว่าที่ตลาดคาด หลังเมื่อคืนนี้กระทรวงแรงงานสหรัฐ เปิดเผยตัวเลขผู้ขอยื่นรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ออกมาลดลงสู่ระดับ 3.1 แสนราย น้อยกว่าที่ตลาดคาด และต่ำสุดในรอบ 18 เดือน สะท้อนการฟื้นตัวของตลาดแรงงาน ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญของ FED

ขณะที่ผลการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) เมื่อวานนี้ ออกมาปรับเพิ่มประมาณการเศรษฐกิจยูโรโซนจากขยายตัว 4.6% เป็น 5.0% พร้อมทั้งส่งสัญญาณจะปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรฉุกเฉินป้องกันผลกระทบจากการแพร่ระบาด หรือ Pandemic Emergency Purchase Programme (PEPP) ในไตรมาส 4 ปีนี้ โดยเราคาดว่าจะลดวงเงินจากการเข้าซื้อพันธบัตรตามโครงการ PEPP จากเดือนละ 8 หมื่นล้านยูโร ลดลงเหลือเพียง 6 หมื่นล้านยูโร ก่อนจะลดลงอีกครั้งในช่วงต้นปีหน้า คาดจะกดดันความกังวลกระแสเงินทุนส่วนเกินลดลงเร็วกว่าที่ตลาดคาดกดดันทิศทางราคาสินทรัพย์เสี่ยงได้

ในส่วนของปัจจัยภายในประเทศแนะนำติดตามการประชุม ศบค. ในประเด็นแนวโน้มการผ่อนคลายมาตรการ Lockdown เพิ่มเติม และทบทวนการใช้อำนาจตาม พ.ร.ก. ฉุกเฉิน รวมทั้งยุบ ศบค. หลังสิ้นสุดวันที่ 30 ก.ย. นี้ คาดจะปรับเป็นใช้ พ.ร.บ. โรคติดต่อแทน อย่างไรก็ตาม เราคาดว่า ศบค. จะยังไม่ผ่อนคลายมาตรการ Lockdown ทั้งหมด แต่จะทยอยผ่อนคลายมาตรการแบบค่อยเป็นค่อยไป หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดเริ่มทรงตัว

บริษัทหลักทรัพย์ไอร่า จำกัด (มหาชน)


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดัชนีแกว่งตัวในแดนลบก่อนจะมีแรงซื้อเข้ามาระหว่างวันในหุ้นขนาดใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง