Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 2563

วิธีเข้าสังคมไร้เงินสด แค่พกบัตรเครดิตติดตัวไว้

31 มี.ค. 2563 - 12:37 น.

เข้าสู่สังคมไร้เงินสดแค่พกบัตรเครดิตติดตัวไว้ ในปัจจุบันคนไทยกว่า 57% นิยมทำธุรกรรมทางการเงินผ่านช่องทางดิจิตอลมากขึ้น ทั้งบัตรเครดิต , บัตรเดบิต , แอปพลิเคชัน เรียกได้ว่าใช้ชีวิตแบบไม่พกเงินสดกันเลยทีเดียว และสาเหตุที่ทำให้คนไทยนิยมพกเงินสดกันน้อยลงก็คือ

1. พกเงินสดแล้วไม่ปลอดภัย
บางครั้งอาจทำงานเงินหาย หรือ โดนขโมยเวลาไปตามที่ต่างๆได้

2. มีการชำระผ่านระบบดิจิตอลมากขึ้น
หลายๆ ธนาคารก็หันมาใส่ใจกับช่องทางออนไลน์และระบบแอปพลิเคชันมากขึ้น เข้าสู่สังคมไร้เงินสดมากขึ้น จึงทำให้สะดวกต่อการชำระ นอกจากการใช้จ่ายแล้วยังมี9 ข้อดีการสมัครบัตรเครดิตออนไลน์ ง่ายๆไม่ต้องไปธนาคาร อีกด้วย

3. ไม่สะดวกใช้เงินสด
ในยุคสังคมไร้เงินสดบางกรณีเราอาจจะต้องใช้จ่ายจำนวนที่เยอะ จึงไม่สะดวกพกเงินจำนวนมากเลยเลือกใช้ช่องทางอื่นๆที่ไม่ต้องพกเงินก้อน เห็นแบบนี้แล้วเรามาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้างที่ช่วยให้เราใช้ชีวิตได้โดยไม่พกเงินสด

1. พร้อมเพย์
โอนง่ายแค่ปลายนิ้ว สมัยนี้เราเลือกใช้วิธีการโอนเงินผ่านแอปธนาคาร ถ้าหากจำเลขบัญชีธนาคารของเราหรือของผู้ที่เราจะโอนให้ไม่ได้ ก็สามารถโอนผ่านระบบพร้อมเพย์ได้ โดยระบบพร้อมเพย์คือการลงทะเบียนโทรศัพท์หรือบัตรประชาชนเพื่อใช้ในธุรกรรมการโอนเงินเท่านั้น และที่สำคัญยังไม่เสียค่าธรรมเนียนการโอนในแต่ละครั้งอีกด้วย

2. บัตรอิเล็กทรอนิก
ถ้าเราไปห้างสรรพสินค้า หรือ เติมน้ำมันรถทางร้านก็คงไม่สะดวกที่จะบอกเลขบัญชีของทางร้าน เพราะร้านบางร้านเราไม่ได้จ่ายกับเจ้าของร้านโดยตรง แต่จะสามารถใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตรองรับสำหรับการใช้จ่าย เพียงแค่เรายื่นบัตรเครดิตที่เรามี ทางพนักงานร้านก็จะดำเนินการให้เราทุกอย่าง เราแค่รอเซ็นชื่อยืนยันเพียงเท่านั้นเอง และที่สำคัญเดี๋ยวนี้ไม่มีขั้นต่ำในการรูดและการชาร์จค่าบริการแล้วนะคะ

3. QR Code Payment
ร้านค้าบางร้านอาจไม่มีบริการรูดบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต แต่ก็มีหลายๆร้านที่ปรับตัวหันมามี QR Code Payment ให้เราสามารถที่จะสแกนแล้วจ่ายได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องพกเงินสด หรือไม่มีบัตรเครดิตก็สามารถใช้จ่ายได้ง่ายดายในยุคสังคมไร้เงินสด

4. กระเป๋าอิเล็กทรอนิก
อีกช่องทางที่กำลังเป็นที่นิยม คือ กระเป๋าแบบอิเล็กทรอนิก ( E-Wallet หรือ Wallet Money ) เป็นช่องทางที่เพิ่มความสะดวกในการโอนเงินหรือเติมเงินระหว่างบัญชีเงินฝากธนาคารกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของผู้ให้บริการที่ไม่ใช่ธนาคาร

5. กดเงินสดแบบไม่พกบัตร
ยุคที่สังคมไร้เงินสดเข้ามามีบทบาท หากใครที่จำเป็นต้องใช้เงินสดในระหว่างวันจริง แต่ลืมทั้งเงินสดและลืมบัตร ATM ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้หลายธนาคารมีระบบให้เราสามารถกดเงินสดออกมาโดยไม่ใช้บัตรได้แล้ว เพียงแค่คุณเข้าแอปธนาคารที่ต้องการกด แล้วกดเลือกเมนูถอนเงิน หลังจากนั้นระบุเงินที่ต้องการถอน ตรวจสอบและยืนยันรายการ และรอรับรหัสถอนเงิน 6 หลัก เพียงเท่านี้ก็สามารถถอนเงินสดมาใช้โดยไม่ใช้บัตรได้

เมื่อเห็นแบบนี้แล้วเราก็สามารถเลือกใช้วิธีที่สะดวกกับการใช้ชีวิตประจำวันของเราได้ เข้าสู่สังคมไร้เงินสดแบบ 100% แถมยังปลอดภัยไม่ต้องคอยกังวลเรื่องการทำงานหายและการทำธุรกรรมทางการเงินให้ยุ่งยากอีกต่อไปค่ะ สำหรับคนที่ยังไม่มีบัตรเครดิตและอยากจะมีไว้ครอบครองสักใบ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บทความ เปรียบเทียบบัตรเครดิตที่ดีที่สุดในปี 2563


line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิธีเข้าสังคมไร้เงินสด แค่พกบัตรเครดิตติดตัวไว้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง