Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 17 ม.ค. 2564

วายแอลจีชี้ราคาทองยังไปต่อหลังเฟดส่งสัญญาณตรึงดอกเบี้ยต่ำถึงปี’66 แนะหาจังหวะทยอยซื้อสะสม

18 ธ.ค. 2563 - 15:12 น.

วายแอลจีชี้ราคาทองยังไปต่อหลังเฟดส่งสัญญาณตรึงดอกเบี้ยต่ำถึงปี’66 แนะนักลงทุนหาจังหวะทยอยซื้อ หากไม่หลุดแนวรับ 1,839 ดอลลาร์

วายแอลจีชี้ทองยังไปต่อ - นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (วายแอลจี) ผู้นำเข้าและส่งออกทองคำแท่งรายใหญ่ของไทย เปิดเผยว่า ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0-0.25% ในการประชุมประจำเดือนธ.ค. พร้อมทั้งยืนยันการใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินเพิ่มหากมีความจำเป็น เพราะถึงแม้ว่าวัคซีนต้านโควิด-19 จะเป็นปัจจัยบวกแต่ภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันยังต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะยอดผู้ติดเชื้อยังพุ่งขึ้น ทำให้ยังไม่สามารถคาดการณ์ผลกระทบต่อเศรษฐกิจได้ในขณะนี้

อีกทั้งเฟดยังส่งสัญญาณว่าจะยังคงใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยใกล้ศูนย์ไปจนถึงปี 2566 เนื่องจากเฟดยังคงต้องใช้เครื่องมือสนับสนุนเศรษฐกิจให้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งตราบใดที่ทั่วโลกยังคงดำเนินนโยบายอัตราดอกเบี้ยต่ำก็จะยังคงทำให้มีเม็ดเงินไหลเข้าตลาดทองคำ อีกทั้งการที่เฟดยังคงมีนโยบายซื้อสินทรัพย์อย่างน้อย 1.2 แสนล้านดอลลาร์ต่อเดือน จนกว่าจะมีความคืบหน้าไปสู่การบรรลุเป้าหมายการจ้างงานเต็มประสิทธิภาพและเสถียรภาพด้านราคา ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะส่งผลให้มีเงินไหลเข้าตลาดทองคำเช่นกัน

ส่วนความเคลื่อนไหวของราคาทองคำที่ปรับตัวขึ้นมารับข่าวการประชุมของเฟดนั้น มองว่าในระยะสั้นราคามีทิศทางค่อยๆ ปรับตัวขึ้น แต่ยังต้องระวังแรงขายที่อาจสลับออกมาเป็นระยะ แต่ภาพในระยะยาวมองว่ายังคงเป็นขาขึ้นอยู่ตราบใดที่ราคายังคงสามารถทรงตัวเหนือระดับแนวรับสำคัญบริเวณ 1,750-1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สำหรับนักลงทุนที่ต้องการเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้น แนะนำหาจังหวะซื้อหากราคาไม่หลุดบริเวณ 1,839 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพื่อหวังขายทำกำไรบางส่วน เมื่อราคาดีดตัวขึ้นไปไม่ผ่านแนวต้านบริเวณ 1,887-1,899 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ทั้งนี้ ในส่วนของราคาทองคำในรูปเงินบาทนั้น ปัจจุบันถือว่าได้รับแรงกดดันจากค่าเงินบาทที่แข็งค่า ทำให้ราคาทองคำในประเทศปรับขึ้นน้อยกว่าราคาทองคำในตลาดโลก โดยนักลงทุนสามารถเลือกลงทุนทองคำในตลาด TFEX ผ่านการลงทุนโกลด์ออนไลน์ฟิวเจอร์ส ที่เป็นการซื้อขายทองคำล่วงหน้าในรูปแบบดอลลาร์สหรัฐ กับ บริษัท วายแอลจี ฟิวเจอร์ส ทำให้ไม่ต้องกังวลด้านความเสี่ยงจากการผันผวนของค่าเงินบาท โดยสามารถดูรายละเอียดได้ทาง www.ylgbullion.co.th


line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วายแอลจีชี้ราคาทองยังไปต่อหลังเฟดส่งสัญญาณตรึงดอกเบี้ยต่ำถึงปี’66 แนะหาจังหวะทยอยซื้อสะสม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง