อยากออมเงินให้งอกเงยแต่มีทุนน้อย อยากนำเงินที่ออมไว้มาลงทุนต่อยอดเงินที่เรามี ซึ่งจริงๆแล้วก็สามารถออมเงินในกองทุน DCA ให้เงินงอกเงยและปลอดภัยได้เช่นกัน ครั้นจะเอาเงินออมปล่อยที่ไว้กับทางธนาคารก็นานกว่าจะได้ดอกเบี้ยสูงๆ แต่จะลงทุนหรือเล่นหุ้นก็ไม่พร้อมที่จะรับความเสี่ยงหรือมีเงินก้อนขนาดนั้น แล้วจะมีอะไรบ้างละที่จะเหมาะกับผู้ที่มีทุนน้อยแต่อยากออมให้งอกเงยวันนี้เราลองมาทำความรู้จักกับการลงทุนแบบ DCA กันก่อนค่ะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การลงทุนแบบ DCA ย่อมาจาก Dollar-Cost Averaging คือ การลงทุนแบบถัวเฉลี่ย โดยเราจะลงทุนเป็นงวดๆ งวดๆละเท่าๆกัน ไม่สนว่าราคาหน่วยลงทุนหรือราคาหุ้นที่เราจะซื้อมีราคาเท่าไร่ แต่เราจะตั้งเป้าหมายเงินที่จะลงทุนเป็นหลัก โดยปกติแล้วพวกหุ้นจะมีการผันผวนและความเสี่ยง แต่ถ้าเราลงทุนแบบ DCA จะไม่ต้องกังวลการผันผวนนี้ เพราะเมื่อถ้าหุ้นราคาสูงเราก็จะซื้อได้น้อยลง แต่ถ้าหุ้นราคาต่ำเราก็จะซื้อได้จำนวนมาก ฉะนั้นการลงทุนแบบ DCA จะไม่เสี่ยงต่อการลงทุนเท่าไหร่ เพราะจะทำการเฉลี่ยให้เราแล้ว

เริ่มต้นการซื้อกองทุน DCA ง่ายๆแค่ 3 ขั้นตอน

ก่อนที่เราจะเริ่มต้นซื้อกองทุนนั้น เราต้องมีเป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจนก่อนว่าเราจะนำมาทำอะไรหรือนำไปใช้กับอะไร เช่น อยากมีเงินไว้ใช้ตอนเกษียณ อยากมีเงินไว้เรียนต่อ หรืออยากเริ่มฝึกการลงทุน เป็นต้น เมื่อเราตั้งเป้าหมายและศึกษาว่ากองทุนที่เราจะซื้อนั้นให้ผลตอบแทนและมีเงื่อนไขอย่างไรแล้วเราก็สามารถทำตามขั้นตอนได้ง่ายๆดังนี้

1. เลือกทรัพย์สินที่จะลงทุน

ถ้าเป็นหุ้น โบรกเกอร์มักจะให้เราเลือกหุ้นจาก กลุ่ม SET50 โดยเราควรเลือกหุ้นที่จะมีโอกาสเติบโตในอนาคตด้วย แต่ถ้าเป็นกองทุนสำหรับมือใหม่ จะแนะนำให้เลือกกองทุนแบบ Index Funds เพราะกองทุนประเภทนี้จากได้ผลตอบแทนใกล้เคียงกับ SET50 ซึ่งในระยะยาวผลตอบแทนโดยเฉลี่ยจะประมาณ 8 – 10% เมื่อลงทุนเป็นระยะเวลา 10 ปีขึ้นไป

2. กำหนดวันที่จะลงทุน

เราสามารถกำหนดวันเวลาที่เราจะลงทุนได้เอง หรือ ทางโบกเกอร์จะมีวันให้เราเลือกเช่น วันที่ 5 15 30 เป็นต้น

3. กำหนดจำนวนเงินที่จะลงทุน

เราสามารถกำหนดเงินที่จะลงทุนได้ เช่น เดือนละ 1,000 3,000 5,000 หรือมากกว่านั้น เมื่อทราบขั้นตอนการเริ่มต้นซื้อกองทุน DCA กันแล้ว เราจะยกตัวอย่างผลลัพธ์ที่ได้จากการลงทุน DCA กันค่ะ

จากตารางจะเป็นได้ว่าถ้าราคาหุ้นที่เราจะซื้อเฉลี่ยการแกว่งอยู่ที่ 6-15 บาท และเราลงทุนแบบ DCA เฉลี่ยทุกเดือน เดือนละ 1,000 บาท ราคาหุ้นจะเฉลี่ยอยู่ที่ 9.83 บาท ซึ่งต่ำกว่าราคาหุ้นในเดือนที่ 12 และโดยรวมหุ้นจะอยู่ที่ 1291.24 หุ้น แต่ถ้าเราไม่ค่อยๆสะสมไปที่ละเดือน แต่มาซื้อทีเดียวปลายปีเราก็จะซื้อหุ้นในราคา 15 บาทด้วยเงิน 12,000 บาท จะได้หุ้นอยู่ที่ 800 หุ้นเท่านั้น

จะเห็นได้ว่าการลงทุนแบบ DCA เป็นการลงทุนที่ลดความเสี่ยงเรื่องจังหวะซื้อขายของมือใหม่โดยฝึกนิสัยให้เราเก็บออมเงินอย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้เราสามารถค่อยเรียนรู้เรื่องการลงทุนและเข้าใจการผันผวนของตลาดหุ้นได้ดีขึ้น เพื่อในอนาคตเราสามารถนำไปต่อยอดการลงทุนวิธีอื่นได้อีกด้วย ซึ่งสามารถศึกษาวิธีการก่อนเริ่มลงทุนได้ที่ เริ่มเล่นหุ้นฉบับนักลงทุนมือใหม่ และ รวมเทคนิคการลงทุน ในช่วงภาวะตลาดผันผวน เพื่อให้การลงทุนของคุณปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : www.set.or.th

 


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน