เต้าหู้ทอด-ตาฮู เกจ์รอต

อาเซียน

เต้าหู้ทอด-ตาฮู เกจ์รอต – สัปดาห์นี้เว้นจากของหวานมาลองหม่ำของว่างอย่าง “เต้าหู้ทอด” กันบ้าง

เต้าหู้ทอด-ตาฮู เกจ์รอต

เต้าหู้ทอดในไทยเป็นของว่างยอดนิยมที่กินได้ทุกเทศกาลรวมถึงช่วงกินเจ ร้านขายเต้าหู้ทอดมักมีของว่างเหลืองกรอบน่ากินอีกหลายอย่างขายด้วยกัน อาทิ เผือกทอด ข้าวโพดทอด

ใช้เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วม รอน้ำมันร้อนแล้วใส่เต้าหู้ลงไปทอดจนเหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กินกับน้ำจิ้มรสเด็ด โดยผสมน้ำเปล่า น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชูใส่หม้อคนให้ละลาย ตำพริกสดใส่แล้วตั้งให้เย็น จากนั้นใส่ถั่วบดและผักชี

ในอินโดนีเซียมีเมนูที่คล้ายกันเรียกว่า “ตาฮู เกจ์รอต” ของว่างท้องถิ่นจังหวัดชวาตะวันตก เป็นเต้าหู้ทอดเน้นกรอบกว่าของไทย กินกับน้ำจิ้มที่ผสมระหว่างน้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวกับน้ำส้มสายชูและซีอิ๊วหวาน นอกจากนี้ยังมีผักแนมที่กินคู่กันคือพริกขี้หนูซอยหยาบๆ หอมแดงและกระเทียมสับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน