สตูมื้อแรก
คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
สตูมื้อแรก – ตื่นขึ้นมาแต่หัวไก่โห่
ด้วยความเห่อการทำสตูมื้อแรกในชีวิต
นึกขึ้นมาได้กลางดึกเมื่อคืนว่าเพื่อนสาวตั้งแต่สมัยอนุบาล เอาเครื่องเทศสดมาให้สามกระถาง
พอตั้งเตา อุ่นสตูเดือดปุดๆ รอบใหม่
ก็ตัดโรสแมรี่มา 2 ช่อ เสจ 2 กิ่ง พาร์สลีย์อีก 5-6 ใบ
Advertisement
ขยำเป็นกำแล้วโยนลงหม้อไป
ลืมไป–เคล็ดไม่ลับของการใส่เครื่องปรุงไม่ว่าจะสด แห้ง ผง น้ำ
ก็คือใส่ลงไปตอนน้ำเดือดนะครับ
มันจะ “ระเบิด” รสชาติออกมาเต็มที่กว่าค่อยๆ เคี่ยวไฟอ่อน
นอกจากสมุนไพรสดแล้ว
แถมซอสปรุงรสกับซอสเปรี้ยวลงไป
เอากลิ่น
เติมเกลืออีก 2-3 หยิบมือ
เคี่ยวต่อ
…….
คราวนี้ถึงโจทย์ว่าจะกินสตูกับอะไรดี
ด้วยความขี้เกียจไปตลาดอีกรอบเพื่อซื้อมันฝรั่ง (เมื่อวานลืมคิด ไม่ได้ซื้อเผื่อ)
ผบ.บอกว่าราดข้าวน่าจะเวิร์กสุด
แต่ตามประสาคนซน(ห้ามผวนสองชั้น)
ต้องมีอะไรเพิ่มจนได้สิน่า
ค้นตู้ของแห้ง
เจอทาเกลียเทลเล่(เส้นใหญ่อิตาเลียน)อบทรัฟเฟิลที่มิตรสหายท่านหนึ่งให้มาพักใหญ่แล้วหนึ่งห่อ
กับเปนเน่อีกหนึ่งห่อ
ตกลงว่าส่วนหนึ่งจะทำพาสต้า
…….
ถึงตอนนี้หมูกับผักเริ่มยุ่ยลงไปละลายกับน้ำซุปจนข้น
คาดว่าถึงเที่ยงก็จะพอดีกิน
แล้ว “โครงข่ายขบวนการทำลายพุง” จะรายงานความคืบหน้าเป็นลำดับต่อไป
555