พะเยา หนึ่งปีมีกินเพียงหนึ่งครั้ง แม่ค้าตลาดสดท่าวังทอง นำเห็ดถอบ หัวปีฤดูฝน ของดีในดินกินอร่อย วางขาย กิโลกรัมละ 600-700 บาท

24 พฤษภาคม 2565 – นางพรทิพย์ ส่องแสง แม่ค้าขายเห็ดหอบ ตลาดสดท่าวังทอง อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา นำเห็ดถอบ หัวปีหรือต้นปีฤดูฝน มาวางขายกิโลกรัมละ 600-700 บาทหรือลิตรตวง ขนาดใหญ่และเล็ก 200-300 บาท

ขายดี คนเห็นชอบถือว่าเป็นอาหารชั้นดีในดินกินอร่อย ราคาแพง 1 ปีจะมีกินเพียง 1 ครั้งเท่านั้น โดยเฉพาะในช่วงนี้ ผู้คนจะนิยมหาซื้อมาประกอบอาหารรับประทาน

สำหรับเห็ดหอบ ช่วงนี้จะมีรสชาติอร่อยและมีราคาแพง ผู้คนมักจะนิยมซื้อไปประกอบอาหาร ทั้งต้มผัด และแกง รับประทานได้ทุกเพศทุกวัยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หาทานได้ยาก 1 ปี จะมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้น

 

สำหรับบรรยากาศภายในตลาดสดท่าวังทองและตลาดสดอื่นๆ ทั่วจังหวัดพะเยา พบว่าได้มีชาวบ้านต่างพากันมาจับจ่ายซื้อพืช ผัก เนื้อ และเห็ดถอบ ไปประกอบอาหารรับประทาน โดยเฉพาะเห็ดถอบถึงแม้ว่าจะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 600-700 บาทก็ตาม ก็ยังมีผู้บริโภคซื้อไปรับประทาน เพราะถือว่า 1 ปี มีกินเพียง 1 ครั้งเท่านั้น และถือว่าเห็ดถอบเป็นเห็ดที่อยู่ในดินกินอร่อย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน