ลอดช่องอาเซียน : อาเซียน

ลอดช่องอาเซียน : อาเซียน – ใครๆ ก็เคยกิน “ลอดช่อง” ขนมหวานน้ำกะทิแสนกลมกล่อมของไทย แต่รู้หรือไม่ว่าเพื่อนบ้านอาเซียนก็มีลอดช่องเหมือนกัน

ลอดช่องอาเซียน

เชื่อกันว่าจริงๆ แล้วลอดช่องมีต้นแบบมาจาก “เจ็นดล” ในอินโดนีเซียและมาเลเซีย ซึ่งใช้แป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำคั้นใบเตย จากนั้นนำน้ำแป้งไปตั้งไฟและคนไปมาจนเนื้อแป้งสุก นำแป้งสุกมาบีบผ่านกระชอนหรือกระป๋องเจาะรูลงในน้ำ เมื่อหมดแป้งก็ตักลอดช่องออก

รับประทานกับน้ำกะทิ ถั่วแดง และน้ำแข็งป่น บางทีเพิ่มเนื้อขนุนฉีกและทุเรียนด้วย

ต่างจากลอดช่องไทยเล็กน้อย เพราะตัวแป้งของลอดช่องทำจากแป้ง 3 ชนิด คือแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และแป้งถั่วเขียว

ขณะที่เวียดนามเรียกขนมหวานนี้ว่า “บั๊ญ โหลต” ส่วนพม่าคือ “โมะน์ เลต์ ซอง” และกัมพูชาเรียก “หนมลอต”

อ่าน : คลีปอน-ขนมโค : คอลัมน์อาเซียน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน