เจ๊อั้งเป็ดพะโล้ เป็ดย่าง (เจ้าเก่าวงเวียนใหญ่) – ร้านตั้งอยู่ถนนกาญจนาฯ ขาออกตรงข้ามโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี มีที่จอดรถ ในซอยหลังร้าน

คุณสมลักษณ์ เฉลิมฤทธิ์ขจร เจ้าของร้านรุ่น 2 บอกว่า เปิดขายมากว่า 45 ปี ใช้สูตรการต้มเป็ดพะโล้แบบจีนโบราณ ทำให้เนื้อเป็ดนุ่ม หวาน

ขณะที่เป็ดย่างใช้เตาถ่าน ด้วยการนำเป็ดมาหมักกับสมุนไพรจีน แล้วอบด้วยน้ำผึ้ง ย่างไฟอ่อนๆ จนสุก เนื้อเป็ดจะหอมกลิ่นเครื่องเทศ เนื้อนุ่มรสชาติกลมกล่อม น้ำราดทำจากน้ำย่างเป็ด นำมาเคี่ยวจนหอมกรุ่น ราดบนเนื้อเป็ดยิ่งทำให้หอม และเนื้อเป็ด สับชิ้นใหญ่อร่อยเต็มคำ

สิ่งสำคัญคือการเลือกเป็ดที่มีคุณภาพดี น้ำหนักตัวต้องเท่ากัน และซื้อจากเจ้าประจำที่จำหน่ายเป็ดสดมากว่า 40 ปี ที่รู้ความต้องการของทางร้านดี พร้อมทำความสะอาด 2-3 ครั้ง เพื่อให้เป็ดนั้นสะอาดอย่างแท้จริง

เมนูแนะนำที่ร้าน มีข้าวหน้าเป็ด บะหมี่หยกแห้งเป็ดย่าง เกาเหลาเป็ด อะไหล่เป็ด คอเป็ด เลือดเป็ดตุ๋น เครื่องใน กึ๋น-ตับ-ปีกตุ๋นจนเปื่อย กินเข้าไปจะรู้เลยว่าเนื้อเป็ดล่อนละลายในปาก

ส่วนไส้เป็ดพะโล้ มีความกรอบแบบหนึบๆ เคี้ยวเพลิน ยิ่งถ้าได้กินกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมซดน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวไปด้วย อร่อยเพลินเลยทีเดียว

ในร้านยังมีบริการเครื่องดื่ม กาแฟ ชา ชาไทย โอเลี้ยง ชาดำเย็น ชาเย็น

ส่วนเครื่องดื่มที่แนะนำ เพราะขายดี คือ น้ำมะนาว น้ำผึ้ง โซดา สั่งกันทุกโต๊ะ ผมเลยต้องขอลองชิมสักหน่อย รสชาติหวานหอมน้ำผึ้งน่าจะเป็นผึ้งเลี้ยง แต่น้ำมะนาวคั้นสด ผสมโซดาเล็กน้อย เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ กินแล้วชุ่มคอ ชื่นใจ

เป็ดใครอยากซื้อเป็นตัวทางร้านบริการสับแบบไม่เอากระดูก หรือเอาแต่เนื้อ เป็ดย่างตัวละ 480 บาท เป็ดพะโล้ตัวละ 380-400 บาท

ร้านมี 2 สาขา คือ สาขา 1 ชื่อร้าน ชวนชิม ตั้งอยู่ที่ซอยอินทรพิทักษ์ 1 โทร. 0-2466-7600

และสาขาที่ 2 ตั้งอยู่ถนนกาญจนาฯ- ตลิ่งชัน ขาออกมุ่งหน้า อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เปิดทุกวัน เวลา 08.30-17.00 น. สอบถาม โทร.08-6945-2446

ช่วงนี้บริการซื้อกลับไปกินบ้าน ขณะที่ความอร่อยไม่มีเปลี่ยน

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน