จานเด็ด 77 จังหวัด - ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นเตาถ่าน

14 ต.ค. 2564 - 14:09 น.

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นเตาถ่าน – ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าจ้อม เป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดขายพร้อมการตั้งกิ่งอำเภอนาแห้ว จนเป็น อ.นาแห้ว จ.เลย จวบจนปัจจุบันก็ประมาณ 39 ปีแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อัมรินทร์ ชูฤทธิ์ นักข่าวข่าวสดจ.เลย ไปคุยกับ นางสุจิตรา ยศปัญญา อายุ 61 ปี หรือ ป้าจ้อม เจ้าของร้าน เล่าว่า ก่อนจะขายก๋วยเตี๋ยวเคยหาบส้มตำ ผัดหมี่ บัวลอยไข่หวาน ขายอยู่ที่บ้านเหมืองแพร่ ชายแดนไทย-ลาว

พอลูกอายุ 4-5 ขวบ ก็มาเปิดร้านเล็กๆ เป็นเพิงพัก ริมถนนสายด่านซ้าย-นาแห้ว กิโลเมตรที่ 21 บ้านนาพึง ก่อนถึงอ.นาแห้ว 8 กิโลเมตร

ขายมาตั้งแต่พ.ศ.2525 ชามละ 3 บาท ตอนนี้ราคาเปลี่ยนมาเป็น 30-50 บาท

เมนูเด็ดเป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นสูตรดั้งเดิม ใช้เตาถ่านไฟแรง ทำให้เนื้อนุ่ม เครื่องปรุงทำเอง น้ำซุปต้มกระดูก ใส่ใบเตย ไม่มีผงพะโล้

สำหรับเนื้อ ใช้เป็นเนื้อขาลาย คัดเลือกพิเศษจากเขียงที่ไว้ใจในอ.นาแห้ว ใช้เวลาในการตุ๋น 3 ชั่วโมงบนหม้อต้มซุปบนเตาถ่านไม้มะขาม เคี่ยวจนเนื้อเปื่อยได้ที่ หวานมันนุ่ม

นอกจากนี้ ยังมีเมนู ไก่ หมู ลูกชิ้น ไว้เป็นทางเลือกสำหรับคนไม่กินเนื้อ

เจ้าของร้านบอกอีกว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการทำด้วยการเอาใจใส่ทุกอย่าง เน้นลูกค้ากินอิ่ม พอใจจนต้องกลับมากินอีกในวันหลัง ด้านรสชาตินั้นไม่ต้องพูดถึง รับรองอร่อยถึงใจแน่นอน

เริ่มขายตั้งแต่เวลา 10.00-14.00 น. แต่ย้ำว่าลูกค้าต้องโทร.สั่งก่อน เพราะบางวันขายดีมาก อาจจะหมดตั้งแต่ ตอนเที่ยง โทรศัพท์ 08-5142-1943

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จานเด็ด 77 จังหวัด - ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นเตาถ่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง