สวรรค์ในครัว - ข้าวต้มเป็ด เฮียเนี้ยว

21 ต.ค. 2564 - 13:38 น.

ข้าวต้มเป็ด เฮียเนี้ยว – ร้านรถเข็นริมถนนเล็กๆ เปิดขายมาแล้ว 45 ปี เป็นข้าวต้มเป็ดจีนโบราณ น้ำซุปเข้มข้นเป็ดเปื่อย เครื่องในครบ ทั้งเลือด เป็ด เนื้อเป็ด เครื่องในเป็ด กระเพาะหมู ลิ้นไส้หมู และบะเต็ง (หมูสามชั้นหมักซีอิ๊วหวาน)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บรรยากาศแบบสตรีตฟู้ด อาทิ หม้อเป็ดรวมมิตร มีเป็ดชิ้นเล็กๆ กับเลือดเป็ด ชิ้นหั่นเต๋า หม้อรวม มีกระเพาะหมู ลิ้น ไส้หมู (ตือฮวน) ใส่บะเต็ง ใส่ปลาหมึกแห้งใส่เป็ดพะโล้ มีทั้งเป็ด เครื่องใน ปีกเป็ด หม้อนี้มีวันพฤหัสฯ กับวันอาทิตย์ (หมดไวมาก) และจะมีหม้อเลือดเป็ด ชิ้นหนาๆ อีกหม้อ

ข้าวแห้งบะเต็ง ข้าวต้มบะเต็ง รสชาติโบราณ จะปรุงรสก็ได้หรือไม่ปรุงตาม รสชาติที่ถูกปากคนกิน สนนราคาชามละ 35-40 บาท

ดูจริงๆ แล้วเมนูนี้คือข้าวต้มหมูสามชั้นที่ทางร้านนำหมูสามชั้นมาหมักกับพริกไทยน้ำปลา น้ำตาล และซีอิ๊วดำ หมักนาน 3-4 ชั่วโมง

ก่อนนำไปต้มจนหมูนุ่มได้ที่ แล้วจึงหั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำและนำมาผัดกับน้ำมันกระเทียมเจียว และใส่ปลาหมึกแห้งผัด คลุกเคล้ารวมมาด้วย ข้าวต้มบ๊ะเต็ง ชามนี้รสชาติออกหวานจากน้ำตาล และซีอิ๊วดำ ที่หมักมากับหมู รสชาติหมูเนื้อนุ่มกัดคำแรกรู้สึกถึงความหอม กินพร้อมข้าวสวยเรียงเมล็ด สลับกับเคี้ยวปลาหมึก หนึบหนับไม่แพ้กัน ซดน้ำข้าวต้มคล่องคอ

ข้าวต้มกระเพาะหมู ราคาชามละ 35-40 บาท น่าจะเป็นเมนูที่ถูกใจคนชอบกิน เครื่องใน กระเพาะหมูชิ้นโตพอคำ ที่ผ่านการหมักด้วยพริกไทยเมล็ดรากผักชี และเกลือ ก่อนนำไปต้มกว่า 3 ชั่วโมง จนกระเพาะสุกเปื่อยนุ่มได้ที่ ได้ข้าวต้มกระเพาะหมู ที่มีรสชาติถูกลิ้นเพราะกระเพาะหมูนั้นไม่เหนียว ไม่เหม็นสาบ กัดเข้าไปคำแรกรู้เลยว่าถึงเครื่องปรุง กลิ่นเครื่องเทศโดยเฉพาะพริกไทยเตะจมูก ทำให้ต้องมีชามที่สองต่อมาทันที

ข้าวต้มเป็ดเฮียเนี้ยว หยุดทุกวันจันทร์ และจะเข็นรถมาขายที่ถนนไมตรีจิตต์ วงเวียน 22 หน้า หน้าใกล้วัดพลับพลาไชยอยู่ติดริมถนน ตั้งแต่เวลา 16.00-19.00 น. ถนนตรงหน้าเซเว่น-อีเลฟเว่น

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สวรรค์ในครัว - ข้าวต้มเป็ด เฮียเนี้ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง