ปังปิ้งเตาถ่านไส้เกาหยุก – หากอยากกินขนมปังปิ้ง นายเมธี เมืองแก้ว นักข่าวข่าวสดจ.ตรัง แนะนำมาที่ร้าน “คู้แจ้นเมี่ยนเปา” ตั้งอยู่เลขที่ 28 ถนนรักษ์จันทน์ ต.ทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง

น.ส.พุดกรอง ขุกล่อย เจ้าของร้านผุดไอเดียทำขนมปังปิ้งเตาถ่านไส้หมูเกาหยุก เจ้าแรกในเมืองตรัง

หมูเกาหยุก หรือ เกาหยก เป็นภาษาเรียกของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่นิยมปรุงขึ้นโต๊ะในพิธีต่างๆ ในอดีตบ้านไหนที่ทำหมูเกาหยุกเลี้ยงแขกจะถือว่าบ้านนั้นมีฐานะดี เพราะเป็นอาหารที่ทำยาก ใช้เวลานาน

ทางร้านนำขนมปังที่อบเอง สดใหม่วันต่อวันมาผ่าครึ่ง ทาเนย แล้วนำไปย่างบนเตาถ่าน พอสีขนมปังออกแดงและมีกลิ่นหอมก็นำขึ้นจากเตา

จากนั้นนำไส้หมูเกาหยุกที่เตรียมไว้เรียบร้อยใส่ลงไป ในขนมปัง จะได้ขนมที่หวาน หอม ละมุน กัดแล้วรู้สึกกรุบๆเพราะใช้เผือกหั่นเต๋า และหมูเนื้อแดงในการทำ พร้อมเต้าหู้ยี้ และส่วนผสมของเกาหยุกสูตรโบราณ ราคาชิ้นละ 30 บาท

นอกจากนี้ ยังมีไส้สังขยาไข่โบราณ ชิ้นละ 20 บาท ไส้ถั่วแดงญี่ปุ่น 35 บาท ไส้เนยนมข้าวโพด 20 บาท ไส้นูเทลล่า 35 บาท ไส้สังขยาเลมอน 35 บาท และมีเมนูเครื่องดื่มร้อน 15 บาท เย็น 25 บาท

เปิดให้บริการทุกวัน (หยุดเฉพาะวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 08.30-21.00 น. พิกัดร้านอยู่บนถนนรักษ์จันทน์ เยื้องๆ ร้านข้าวหมูแดงโกช้อย สอบถามข้อมูลได้ทางเพจ “คู้แจ้นเมี่ยนเปา” หรือโทร. 08-8754-2848

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน