คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

อาหารพื้นเมืองรสถึงอร่อยคุ้มโรงแรมไมด้า

อาหารพื้นบ้านจะให้เด็ด ต้องถึงรส ถึงเครื่อง และที่สำคัญสะอาดปลอดภัย

ยิ่งในยุคโควิดจะอร่อยอย่างเดียวไม่ได้ ดังนั้นเลือกร้านด้วย ปลอดภัยไว้ก่อน

ข่าวล่าวงการโรงแรม ตอนนี้รร.ไมด้า งามวงศ์ วาน แยกแคราย ปล่อยทีเด็ดทำอาหารพื้นบ้านขาย สู้ตายเรียกลูกค้าฝ่าวิกฤต โควิด

เห็นเป็นโรงแรมระดับสี่ดาว แต่ขอโทษ รสชาติจัดจ้านเอาเรื่อง ความบ้านเบอร์แรงเต็มพิกัด

เพราะได้เชฟใหญ่ อุดร เสริมบุตร ประสบการณ์กว่า 30 ปี เข้าครัวบรรจงปรุงทุกชาม

โดยเชฟเคยทำงานโรงแรมใหญ่ๆ มาเกือบทั่วประเทศ ซอกแซกตระเวนชิมมาทั่วถิ่น ขาดเพียงภาคเหนือ ดังนั้นเมนูพื้นบ้านที่นี่จึงไม่เสิร์ฟอาหารเหนือ

เพราะเชฟมีสโลแกน “ไม่อร่อยจริง ไม่ทำให้เสียชื่อ”

แนะนำจานนี้ “สามชั้นคั่วพริกเกลือ” หมูคั่วแห้งๆ น้ำมันไม่เยิ้ม เนื้อนิ่มหนุบ กัดทีกลิ่นเครื่องเทศหอมขึ้นจมูก รสชาติแอบเผ็ดร้อน

เชฟบอกว่าแค่หมักหมูด้วย 3 เกลอ คือ กระเทียม พริกไทย รากผักชี เหยาะซีอิ๊วนิดๆ แล้วเอาไปทอดจนเหลือง คั่วแห้งด้วยเกลือ กระเทียม พริกขี้หนูสวน ก็พร้อมเสิร์ฟ ยั่วน้ำลาย

กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นกับแกล้ม เพลินเบรกแตกไม่รู้ตัว

เมนูปักษ์ใต้ “แกงส้มหมูย่างมะอึก” ได้สูตรตอนเป็นเชฟที่ตรัง โดยมะอึกนั้น รสออกเปรี้ยว ก็จะฝานเอาผิวใส่แกง ส่วนไส้ข้างในซึ่งจะคล้ายๆ มะเขือ เอาไปตำเป็นพริกแกง

แกงส้มทางใต้ไม่ใช้มะขามเปียก แต่จะใช้มะนาว ซึ่งจะไปเสริมรสเปรี้ยวๆ ของมะอึกให้เด่นขึ้น แล้วตัดความเปรี้ยวด้วยน้ำตาลปี๊บ ว้าว…หรอยจังหู้

 

“แกงคั่วหอยขม” ก็ควรสั่ง เพราะใช้เนื้อหอยล้วนๆ ไม่ติดเปลือก ไม่ต้องดูดให้สำลัก เสียอิมเมจ

ส่วนจานนี้ “น้ำพริกมะดัน ปลาสลิดทอด” เป็นสูตรโบราณแบบผัด พิถีพิถันใช้เวลาทำ 2 ชั่วโมง ความอร่อยระดับตัวท็อปของร้าน

เมนูแซ่บๆ อย่างส้มตำก็มี รสชาติบ้านเกิดชลบุรีของเชฟเอง เปรี้ยวหวานนำ หอมพริกมะนาว ใส่ปลาร้าสุกเพิ่มความนัว

เสิร์ฟเป็นจานๆ ราคาเหมือนนั่งกินตามร้านติดแอร์ คือร้อยต้นๆ

ห้องอาหารชื่อ “เอ็ม คาเฟ่” อยู่ชั้น 2 ขายตามเวลาเปิดปิดโรงแรม 06.00- 24.00 น.

สั่งกลับบ้านก็ได้ที่เบอร์ 0-2591-7227

เตรียมผ้าเช็ดหน้าซับเหงื่อรอเลย

มาดามคูซีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน