สวรรค์ในครัว : กาดเกรียงไกรมาหามิตร

2 ธ.ค. 2564 - 13:44 น.

กาดเกรียงไกรมาหามิตร – สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่เมืองเชียงใหม่ เป็นโรงงานผลไม้ดองที่มีชื่อเสียงมายาวนาน ชื่อ “เกรียงไกรผลไม้” ตั้งอยู่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในอดีตเมื่อ 40 ปีที่ผ่านมาใช้เป็นที่เก็บกองไห ซึ่งใช้ดองผัก ผลไม้ต่างๆ ของโรงงานกว่า 50,000 ใบ ปัจจุบันได้รับการปรับปรุง-พัฒนาให้เป็นตลาด หรือกาด เพื่อคนในท้องถิ่นได้มีที่จำหน่ายสินค้าในท้องถิ่น หรือจะเรียกว่า “ให้ได้พามิตรมาหามิตร” ทั้งมิตรในชุมชนและมิตรนักท่องเที่ยว ต่างถิ่น

อีกทั้งให้คนที่มีฝีมือได้มีที่แผลงฤทธิ์ แสดงออกซึ่งผลงานที่ล้วนตั้งใจทำ มีทั้งผลิตผลทางการเกษตร อาหารปรุงใหม่ อาหารแปรรูปสินค้างานฝีมือต่างๆ สินค้าพื้นเมือง และสินค้าประจำถิ่น

คุณตุ้ย “เนรมิต สร้างเอี่ยม” ซึ่งหลายคนคงคุ้นชื่อคุ้นหน้าอยู่บ้าง เพราะเคยเป็นผู้บริหารในแวดวงอสังหาริมทรัพย์มายาวนาน ได้พลิกโฉมโกดังกองไหดองกระเทียมและผลไม้เมื่อ 40 ปีก่อน มาทำเป็นกาด (ตลาด) ชุมชนแห่งใหม่ล่าสุดของ จ.เชียงใหม่

ตั้งชื่อว่า “เกรียงไกรมาหามิตร” เป็นตลาดในร่มที่น่าจะมีหลังคาสูงที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา ตัวโครงสร้างอาคาร 3 ชั้น ที่เคยกองเก็บวัตถุดิบก็เปลี่ยนเป็นร้านขนมไทย-น้ำแข็งใส “มินิม่วน” (มินิมอล+ม่วน) เป็นต้น

พื้นที่บางส่วนจัดเป็นส่วนของร้านอาหาร all day dining ชื่อ “NOW Social” และ “ภูเขาไหแกลเลอรี่” พร้อมมีการจัดแสดงงานศิลปะให้ได้ชื่นชมกัน


ส่วนโถงกลางโกดัง นอกจากจะมีร้านค้าท้องถิ่น ทั้งคนในอำเภอแม่ริมและอำเภอใกล้เคียงรวมกว่า 20 ร้านแล้ว ยังนำหลองข้าว หรือยุ้งข้าวโบราณที่สร้างตั้งแต่ปี 2502 มาตั้งไว้

พร้อมตกแต่งผสมผสานวัฒนธรรมการเก็บข้าวเปลือกที่คล้ายคลึงกันระหว่างไทยกับญี่ปุ่น ผุดเป็นร้านขายชาและกาแฟ “โกเมะกุระ” ซึ่งแนะนำว่าต้องแวะขึ้นไปนั่งบนชั้น 2 ให้ได้ (มีคนกระซิบมา)

เขาเปิดมาตั้งแต่วันเสาร์ที่ 13 พ.ย.

กาด “เกรียงไกรมาหามิตร” ตั้งอยู่ อ.แม่ริม อยู่เยื้องๆ ปตท.แม่ริม เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.

งานนี้ใครแวะไปเที่ยวเชียงใหม่หรือจังหวัดทางภาคเหนือ ลองเที่ยวชมหาซื้อผลิตภัณฑ์ของฝากติดไม้ติดมือจากกาดกรียงไกรมาหามิตร

พลาดแล้วจะหาว่าไม่บอก..!!!

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สวรรค์ในครัว : กาดเกรียงไกรมาหามิตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง