ขนมปากหม้อ ไส้มะพร้าวอ่อนทรงวุฒิ นาคพล นักข่าวข่าวสด จ.ตรัง ไปที่ร้านขายอาหารอีสาน ที่บ้านเลขที่ 15/24 ถ.จริงจิตร ต.ทับเที่ยง อ.เมืองจ.ตรัง และพบ ป้าอารีย์ หอยมณี ขอตั้งโต๊ะตั้งเตาหน้าร้าน เพื่อขายขนมปากหม้อไส้มะพร้าวอ่อนราดน้ำกะทิสด ซึ่งปกติขนมปากหม้อของเมืองตรังจะเป็นไส้มันแกว มีน้ำราดสีแดงที่มี ส้มเจืองเป็นส่วนผสม กินคู่กับแตงกวา ถั่วงอก

สอบถามป้าอารีย์ บอกว่า เดินทางมาจากจ.พัทลุง เพื่อมาดูแลช่วยเหลือลูกสาวที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งเต้านม จึงนำวิชาทำขนมปากหม้อไส้มะพร้าวอ่อนราดน้ำกะทิสดที่ทำขายที่พัทลุงมาหารายได้ในช่วงนี้ และไปขอตั้งโต๊ะตั้งเตาร้านอาหารอีสาน

สำหรับแป้งขนมปากหม้อผสมตามสูตร จะได้แป้งนุ่ม มี 3 สี สีขาวได้จากสีของแป้ง สีเขียวจากใบเตย สีม่วงจากดอกอัญชัน

ส่วนไส้ ได้จากการนำมะพร้าวอ่อน น้ำตาล ถั่วเขียว ผ่าซีก ผัดจนสุกดี

ก่อนอื่นต้องตั้งหม้อที่ใช้ทำขนมปากหม้อ มีผ้าขาวมัดปากหม้อ บรรจุน้ำค่อนหม้อ ต้มน้ำจนเดือด แล้วตักแป้งลงบนผ้าขาว เกลี่ยให้บางทั่วปากหม้อ จนแป้งสุก จึงนำไส้วางบนแป้งแล้วห่อแป้งปิดไส้ เป็นอันเสร็จ

เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ไส้หวานหอม กินกับกะทิสดที่มีความเค็มนิดหน่อย จะเข้ากันมาก

1 กล่อง มี 6 ลูก ราคา 20 บาท และจะส่งให้ลูกค้าที่สั่งตั้งแต่ 3 กล่องขึ้นไปในเขตเทศบาลนครตรัง โดยไม่คิดค่าส่ง สนใจสอบถามได้ที่ 08-0143-2881

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน