อิ่มอร่อย - ณ บ้านทุ่ง อัมพวา อาหารโบราณต้นตำรับ

20 ม.ค. 2565 - 13:32 น.

ณ บ้านทุ่ง อัมพวา อาหารโบราณต้นตำรับ – ร้าน ‘ณ บ้านทุ่ง อัมพวา’ จ.สมุทรสงคราม เป็นทั้งร้านอาหารและที่พัก อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน แต่ฝีมือเรื่องอาหารไม่เป็นลองใคร โดยคุณกฤตนุ รัตนปราการ หรือ คุณแม็ก อดีตกัปตันไพรเวทเจ็ท หลังเจอพิษโควิค-19 ได้ผันตัวเองมาสานต่อธุรกิจร้านอาหารในกรุงเทพฯ ของที่บ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ผมยังได้วาดฝันอยากทำร้านอาหารและที่พักท่ามกลางธรรมชาติอีกแห่งให้เป็นที่พักผ่อน ให้คงความเป็นสวนจนมาได้ที่ตรงนี้ บรรยากาศร้านติดคลองเล็กๆ กับสวนส้มโอ” เป็นคำพูดของคุณแม็ก สำหรับเมนูอาหาร คัดเมนูเด่นๆ ที่ขึ้นชื่อของร้านในกรุงเทพฯ มาอยู่ในร้าน ‘ณ บ้านทุ่ง อัมพวา’ เป็นอาหารโบราณ กับเมนูที่แนะนำใหม่ๆ ใช้วัตถุดิบพื้นถิ่นเป็นหลัก

เมนูอาหารที่เด็กรุ่นใหม่ๆ จะไม่ค่อยรู้ เป็นเมนูเรียกน้ำย่อย อาทิ เมี่ยงคำ จุดเด่นจานนี้ นำวัตุดิบท้องถิ่น สมุนไพร ที่หลากหลายเข้ามา กินง่าย ทำวันต่อวัน ราคา 180 บาท หรือจะเป็น ม้าฮ่อ ราคา 160 บาท ตามด้วยข้าวตังหน้าตั้ง ราคา 180 บาท ปลาแห้งแตงโม ที่ใช้ปลาพื้นถิ่น ราคา 180 บาท

ส่วนจานหลัก จะเป็น ปลากะพงบ้านทุ่ง ผัดเครื่องเครากับเนื้อปลา เข้าด้วยกัน กินโดยไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้ม รสชาติไม่เผ็ดมาก ราคา 390 บาท ขณะที่ สายบัวผัดกะปิ ความกรอบของสายบัวผสมผสานกับความหอมของกะปิ ราคา 180 บาท ต้มข่าปลาสลิด กะทิจะไม่ข้นมากเกินไป หอมข่า และกลิ่นสมุนไพร ราคา 180 บาท ปลาทูสดต้มมะดัน ใช้ปลาทูสดๆ จากแม่กลอง ได้รสเปรี้ยวแซ่บสดชื่น ราคา 220 บาท

ทางร้านยังมีอาหารพื้นถิ่นเฉพาะฤดูกาลอีกหลากหลายเมนู สามารถสอบถามพนักงานได้
ส่วนน้ำพริกแนะนำให้ลอง อาทิ น้ำพริกมะดัน น้ำพริกตะลิงปลิง น้ำพริกลงเรือ หลนปู ที่มาพร้อมกับเครื่องเคียง ทั้งดอกโสน ดอกผักปลัง ดอกชมจันทร์ ผักกะแยง ผักลวก ผักสดต่างๆ อาหารทุกจานจะมีเรื่องราวตามฉบับโบราณว่ากินน้ำพริกต้องกินกับผักอะไร

ส่วนของหวาน มีผลไม้ลอยแก้ว ไอศครีมกะทิโบราณ กินแล้วสดชื่นทุกคำ
หากอยากพักผ่อนสบายๆ ก็สามารถติดต่อห้องพักที่นี่ได้เลย ไม่ว่าจะวันไหน ขอสักหนึ่งมื้อพักผ่อนสักคืน ที่ ณ บ้านทุ่ง อัมพวา รับรองจะเป็นวันพักผ่อนที่แสนวิเศษ

สำหรับเส้นทางมา ร้าน ณ บ้านทุ่ง อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เริ่มต้นจากถนนพระราม 2 ข้ามสะพานสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ซึ่งข้ามแม่น้ำแม่กลอง ลงสะพานแล้วชิดซ้ายเพื่อกลับรถ พอถึงปั๊มเอสโซ่ก็เลี้ยวขวา วิ่งตรงมาเจอสามแยกเลี้ยวขวา เข้าถนนสายปากท่อสายเก่า 3093 วิ่งตรงมาอีกประมาณ 4 กิโลเมตรจะมีป้ายบอกตลอดทาง แล้วเลี้ยวขวาตรงข้ามวัดประชาโฆสิตาราม วิ่งเข้ามาในสวนประมาณ 1 กิโลเมตร ร้านอยู่ด้านซ้าย
เวลาเปิดบริการ 10.00-23.00 น. สอบถามหรือสำรองโต๊ะ-ที่พักได้ที่ เฟซบุ๊ก : Nabaantung Amphawa อินสตาแกรม : nabaantung_amphawa โทร. 09-9735-6264

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิ่มอร่อย - ณ บ้านทุ่ง อัมพวา อาหารโบราณต้นตำรับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง