ร้านขายอาหารพื้นเมืองชื่อดังเชียงใหม่ ปิ๊งไอเดียผลิต “ไส้อั่วปลาหมึก” ออกจำหน่าย
กรรณิกา เทพสนิท ผู้สื่อข่าว ข่าวสด จ.เชียงใหม่ พาไป “ร้านนงพรรณไส้อั่ว” ที่มีตำนานเมนูเด็ด “ไส้อั่วเห็ดถอบ”
ล่าสุดคัดสรรปลาหมึกสดๆ จากท้องทะเลพาขึ้นเหนือ ผสมผสานวัตถุดิบและปรุงรสอย่างครบเครื่องผ่านการพิถีพิถัน พิสูจน์รสชาตินับเดือน จนได้สูตรลงตัวเป็น “ไส้อั่วปลาหมึก” รสกลมกล่อม ลูกค้าได้ลิ้มลองต่างถูกปากจนต้องยกนิ้วให้

นางอนงพรรณ โฆษิตสกุลชัย อายุ 67 ปี เจ้าของร้านเผยว่า ช่วงหมูแพงร้านได้รับผลกระทบมาก ด้วยส่วนตัวเป็นคนทำอาหารมักประยุกต์วัตถุดิบมาปรุงเป็นเมนูอาหารใหม่ๆ จึงถือโอกาสนี้นำปลาหมึกสดมาเป็นวัตถุดิบทำไส้อั่ว แต่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นอาหารพื้นเมืองเหนือเอาไว้อย่างผสมผสานกลมกลืนและอร่อยกลมกล่อม

เริ่มจากการทำปลาหมึก หั่นล้างให้สะอาด ต้มสุก นำไปบดหยาบ ผสมเข้ากับเนื้อหมู ใบมะกรูดสับ ต้นหอมสับ ผักชีสับ พริกแกง น้ำปรุงรสสูตรเฉพาะของร้าน ตีส่วนผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วยัดใส่ไส้หมูแท้ทำเป็นไส้อั่ว นำไปย่างเตาถ่านกะลามะพร้าว สุกได้ที่นำไปขายหน้าร้าน หรือแพ็กสุญญากาศแช่เย็น ขายราคากิโลกรัมละ 550 บาท
ร้านตั้งอยู่ถนนเชียงใหม่-ลำปาง ขาเข้าเมืองเชียงใหม่ ก่อนถึงไฟแดงสี่แยกข่วงสิงห์ หรือเฟซบุ๊ก “นงพรรณไส้อั่วย่าง” พร้อมจัดส่งลูกค้าทั่วประเทศ คิดค่าส่งตามจริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน