นักศึกษาสวนดุสิต ร่วมอนุรักษ์สืบสานประเพณี ทำข้าวแช่ชาววัง สูตรโบราณ

3 พ.ค. 2565 - 12:59 น.

ตรัง นักศึกษามหาวิทยาลัยสวนดุสิต ร่วมอนุรักษ์สืบสานประเพณี ทำเมนูข้าวแช่ชาววัง สูตรโบราณ อาหารหาทานได้ยาก การันตี รสชาติอร่อย สดชื่น พร้อมจัดบ็อกซ์เซ็ตกินบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักศึกษา สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษาตรัง อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง พร้อมอาจารย์

กำลังเร่งมือจัดเตรียมเมนูข้าวแช่ชาววัง แบบไทย จัดเป็นชุดบ็อกซ์เซ็ตซื้อกลับไปทานที่บ้าน และเสิร์ฟเป็นชุดเซ็ตอาหารบนโต๊ะ ภายใต้งาน “บุพเพสันนิวาส”

สำหรับเมนู ข้าวแช่ชาววัง สูตรแบบไทยเดิมประยุกต์ ซึ่งปัจจุบันหากินได้ยาก โดยเฉพาะรสชาติแบบไทย เหมาะสำหรับกินเพื่อคลายร้อนในช่วงอากาศอบอ้าว

ภายในงาน อาจารย์ และลูกค้า ร่วมแต่งชุดไทยมานั่งทานข้าวแช่ สร้างบรรยากาศแบบไทยดั้งเดิมอีกด้วย

สำหรับ ข้าวแช่ชาววัง ประกอบด้วย ข้าวแช่น้ำลอยดอกมะลิ และกุหลาบมอญ เสิร์ฟคู่เครื่องเคียงคาวหวาน พริกหยวกสอดไส้ ลูกกะปิทอด ไชโป๊ผัดหวาน หัวหอมทอด และผักทานเคียง

นางสาวสิรินทร์ทิพย์ สุตตาพงค์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ บอกว่า สำหรับเมนูข้าวแช่ชาววัง เป็นการนำเสนอข้าวแช่ในส่วนของข้าวแช่ไทย และเป็นสูตรของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษาตรัง ซึ่งนักศึกษาจะเน้นความเป็นไทยเดิม และใช้วัตถุดิบโบราณ

ส่วนของข้าวแช่ ที่ลอย ดอกมะลิและกุหลาบมอญ ก็สามารถทานได้ ขณะที่น้ำที่ใช้อบ ก็จะเป็นอบควันเทียน และอบน้ำมะลิ ก่อนโรยด้วยกระดังงา ซึ่งจะมีการจัดเป็นชุดบ็อกซ์เซ็ต ราคา 259 บาท และชุด Delivery Set ราคา 209 บาท โดยสามารถทานได้ 1-2 คน

ทั้งนี้ ขั้นตอนในการทำข้าวแช่จะค่อนข้างใช้เวลา และมีขั้นตอนในการทำอย่างพิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็นการนำน้ำฝนมาลอยดอกมะลิ เพื่อให้เกิดความหอม หรือนำลูกกะปิมาขัดไส้

ส่วนเครื่องเคียง 5 อย่าง จะมีความประณีตในการแกะสลัก เพื่อให้มีลูกเล่นในการทาน ทั้งพริกหยวก ลูกกะปิทอด หอมทอด หัวไชโป๊ผัด และหมูฝอย เพื่อให้ข้าวแช่มีอรรถรสและรสชาติมากขึ้น

โดยมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้นำมาสอนให้นักศึกษาได้เรียนรู้กระบวนการทำอาหารไทย และสอนให้นำมาปฏิบัติจริงในเรื่องของการจัดจำหน่ายให้แก่ลูกค้าได้จริงๆ ผู้สนใจสามารถสั่งจองได้ที่ โทร. (062) 371-1566

นายอัคริมา ศักดิ์สิทธิพร นักศึกษาปีที่ 2 สาขาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ เผยว่า การทำข้าวแช่ชาววัง มีขั้นตอนหลายอย่าง โดยเฉพาะเครื่องเคียง จะมีเพื่อนๆ ช่วยกันทำ จึงอยากให้ทุกคนได้ลองทานกัน และร่วมกันอนุรักษ์สืบสานประเพณีไทยไว้

ส่วน ดร.ทรงศักดา ชยานุเคราะห์ ผู้อำนวยการมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษาตรัง กล่าวว่า สำหรับรสชาติของข้าวแช่ชาววัง เป็นสูตรดั้งเดิมที่ทางมหาวิทยาลัยได้นำองค์ความในรู้อดีตมารักษาสูตรต่างๆ เอาไว้ จึงค่อนข้างหาทานได้ยาก ซึ่งเมื่อทานแล้วจะรู้สึกสดชื่น ประทับใจ และมีความสุข

ขณะที่ลูกค้าที่มานั่งทานข้าวแช่ชาววัง กล่าวว่า รูปแบบการเมนูอาหารจัดได้อย่างประณีตสวยงามมาก ส่วนรสชาติอร่อย และมีความสดชื่นจากน้ำลอยดอกมะลิ ยิ่งทานคู่กับเครื่องเคียงต่างๆ เข้ากันได้ดีมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ นักศึกษาสวนดุสิต ร่วมอนุรักษ์สืบสานประเพณี ทำข้าวแช่ชาววัง สูตรโบราณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง