ถอดบทเรียน 3 วิกฤติใหญ่ ข้าวผัดปูเมืองทอง 1 ต้นตำรับ คุณหมู พิมพร กับความตั้งใจส่งมอบความอร่อย สไตล์ภัตตาคารริมทาง ในหลักสูตร 12 เชฟ 12 เดือน มติชน อคาเดมี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เสียงเหล็กกระทบกัน ผสานลีลาการกระดกกระทะเคล้ากลิ่นหอมหลายเมนู เปรียบเหมือนบทเพลงที่ดึงดูดให้ลูกค้ามาเยือนร้าน ข้าวผัดปูเมืองทอง 1 ต้นตำรับ โดยคุณหมู พิมพร และแทบจะอดใจไม่ไหวที่จะได้ลิ้มลองเมนูอาหารเลิศรสระดับภัตตาคารริมทางที่ใครหลายๆ คน ยกให้เป็นร้านในดวงใจ แม้ร้านจะเปิดมา 15 ปี แต่เจ้าของร้าน คุณหมู-พิมพร รอดคำแหง ได้สั่งสมประสบการณ์ในธุรกิจร้านอาหารกว่า 50 ปี ทุกเมนูของที่ร้านจึงถูกเคี่ยวกรำกลายเป็นความอร่อยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

นับเป็นเรื่องน่ายินดีไม่น้อย เมื่อเจ้าของสูตรต้นตำรับ ข้าวผัดปูเมืองทอง1 ตอบรับคำเชิญจากมติชน อคาเดมี มาร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้ ประสบการณ์ และสูตร(ไม่)ลับ ในโปรเจกต์ 12เชฟ 12เดือน หลักสูตร ข้าวผัดปูเมืองทอง 1 ต้นตำรับ คุณหมู พิมพร รอดคำแหง กับ 3 เมนูดังในตำนาน ข้าวผัดปู สุกี้แห้ง พร้อมน้ำจิ้มสูตรโบราณ สไตล์แต้จิ๋ว และ กระเพาะปลาน้ำแดง สูตรน้ำซุปหูฉลาม พร้อมกับทายาทรุ่น 2 คุณปุ๋ม-ณัฐกานต์ วิศวจินดา มาแชร์แนวคิดด้านการบริหารร้านเพื่อสร้างกำไร การฝ่าฟันอุปสรรค พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส สู่การเติบโต 8 สาขา (ไม่มีแฟรนไชส์) โดยจะเปิดสอนในวันเสาร์ที่ 25 มิ.ย. 65 ราคา 2,999 บาท ณ มติชน อคาเดมี สมัครเรียน โทร 08-2993-9097 , 08-2993-9105 หรือ Line OA : @matichonacademy

ทำไมต้อง ข้าวผัดปูเมืองทอง 1 ต้นตำรับ คุณหมู พิมพร

คุณหมู พิมพร รอดคำแหง เติบโตมาในครอบครัวที่มีคุณแม่เป็นอดีตแม่ครัวโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ เรียกว่ามีพื้นฐานการทำครัวติดตัวตั้งแต่เด็กๆ ชีวิตพลิกผันสู่วงการมวยไทย เดินสายแข่งขันชกมวยกว่า 5 ปี ก่อนจะหวนคืนวงการอาหารอีกครั้ง หลังแต่งงานกับสามีซึ่งมีเชื้อสายจีน ในฐานะสะใภ้จึงได้ฝึกวิทยายุทธกับแม่สามี ซึ่งเปิดร้านขายอาหารทำให้ได้ซึมซับสูตรอาหารเหลา สไตล์แต้จิ๋ว กว่า 10 ปีที่ต้องตื่นตี 4 จับตะหลิวช่วยแม่สามีทำอาหารขาย จนแม่สามีเลิกขายอาหารจึงแยกครอบครัวออกมา และเริ่มทำกระเพาะปลาขายที่ทาวน์อินทาวน์ จนกระทั่งเพื่อนน้องชายสามีชวนไปเปิดร้านที่เมืองทอง เรารับผิดชอบเรื่องสูตร ส่วนเขาลงทุน เปิดร้านมาได้เกือบ 10 ปี ก็ขอแยกตัวมาเปิดร้านของตัวเอง โดยใช้ชื่อว่า ข้าวผัดปูเมืองทอง 1 ต้นตำรับ โดยคุณหมู พิมพร มาพร้อมโลโก้ภาษาจีน และรูปคุณหมู โดดเด่นประดับอยู่หน้าร้านทั้ง 8 สาขา ได้แก่ สาขาเกษตร-นวมินทร์ สุคนธสวัสดิ์, สาขาเมเจอร์รัชโยธิน, สาขาเดอะแจ๊ส ลาดปลาเค้า, สาขาธัญบุรี คลอง3, สาขารามคำแหง 112, สาขาราชพฤกษ์ รัตนาธิเบศร์, สาขากิ่งแก้ว และสาขาเดอะเซอร์เคิล ราชพฤกษ์

15 ปี ข้าวผัดปูเมืองทอง 1 ต้นตำรับ คุณหมู พิมพร กับ 3 บททดสอบครั้งใหญ่

กว่าจะสร้างชื่อเสียงกลายเป็นร้านข้าวผัดปูร้านโปรดของใครหลายๆ คน ตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมาไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ต้องเผชิญหน้ากับวิกฤติใหญ่ถึง 3 ครั้ง โดยทายาทรุ่น 2 คุณปุ๋ม-ณัฐกานต์ วิศวจินดา เล่าว่า “กว่าจะมีวันนี้ได้ ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมาเยอะมาก ทั้งปัญหาเล็กน้อยในเรื่องของคุณภาพวัตถุดิบ หรือการเทรนพนักงาน รวมถึงวิกฤติใหญ่ที่ส่งผลต่อยอดขายจนทำให้รู้สึกท้อแต่ไม่ถอย เพราะเชื่อว่าปัญหาคือ บททดสอบให้เราเติบโตอย่างมั่นคง”

เริ่มวิกฤติแรกเลยเมื่อปี พ.ศ. 2554 น้ำท่วมกรุงเทพฯ ครั้งใหญ่ ตอนนั้นยังมีแค่สาขาเดียวคือ สาขาเกษตร-นวมินทร์ สุคนธสวัสดิ์ ซึ่งบริเวณนี้น้ำไม่ท่วม ลูกค้ายังมาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง แต่เราไม่มีของจะขาย เพราะปัญหาวัตถุดิบขาดตลาด ตอนนั้นแก้ไขตามสถานการณ์ เมื่อเจ้าประจำไม่สามารถส่งของให้ได้ก็ต้องวิ่งหาเจ้าใหม่ที่สามารถส่งวัตถุดิบในคุณภาพที่พรีเมียม หรืออย่างน้องต้องใกล้เคียงมากที่สุด

ถัดมา ปี พ.ศ. 2561 รถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีเขียวอ่อน (สายสุขุมวิท) เริ่มสร้าง ซึ่งตอนนั้นเปิดสาขา 2 คือ สาขาพหลโยธิน ช่วงเวลานั้นถนนเส้นนั้นแทบจะไม่มีรถวิ่งเลย เรียกว่าเงียบมากๆ ขายของไม่ได้ ยอดขายตกลง 50% เผชิญกับปัญหานี้มา 1 ปี เราก็มาคิดว่า “ถ้าลูกค้ามาหาเราไม่ได้ เราก็ต้องไปหาลูกค้าเอง” ตอนนั้น Line man, Grab food ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าปัจจุบัน ประกอบกับเห็นว่า KFC มีเดลิเวอรี จึงแก้ปัญหาด้วยเพิ่มบริการเดลิเวอรี แจกใบปลิวตามคอนโด หมู่บ้านบริเวณนั้น จัดโปรโมชั่นส่งฟรี ได้เสียงตอบรับจากลูกค้าดีมากๆ และพอสาขาพหลโยธินเจ้าของที่ไม่ต่อสัญญาก็ย้ายมาอยู่เมเจอร์รัชโยธิน ลูกค้าก็ยังคงเหนียวแน่นเหมือนเดิม

อีกหนึ่งอุปสรรคที่ตามติดมา คือ โควิด-19 วิกฤติครั้งใหญ่กับปัญหา “นั่งทานในร้านไม่ได้” ทำให้ยอดตก 30% ทายาทรุ่น 2 คุณปุ๋ม-ณัฐกานต์ จึงหาทางออกด้วยการเพิ่มบริการ Drive thru เสิร์ฟอาหารแบบห่อกลับบ้านแบบที่ลูกค้าไม่ต้องลงจากรถ จึงทำให้ปัจจุบันที่ร้านมีบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าครบทุกมิติ ทั้งนั่งทานในร้าน เดลิเวอรี และ ไดร์ฟทรู

“ในช่วงโควิด-19 ประเทศล็อกดาวน์ ถึงยอดขายจะตกลงแต่คุณแม่ไม่มีนโยบายลดเงินเดือนพนักงาน เพราะเราเน้นบริหารแบบเอาใจเขามาใส่ใจเรา พนักงานคือกำลังสำคัญ ถ้าเขาทำงานแบบมีความสุข งานก็จะออกมาดี พนักงานที่ร้านทุกคนจะต้องเริ่มต้นจากเด็กล้างจาน เลื่อนขั้นเรื่อยๆ ทำงานเป็นทุกตำแหน่ง โดยเฉพาะมือผัดกว่าจะได้มายืนผัดหน้าร้านต้องถูกเทรนอย่างน้อย 1 เดือน เพราะที่ร้านจะมีเทคนิคการผัดที่ทำให้ข้าวผัดหอมไฟ ไม่แข็งกระด้าง” ทายาทรุ่น 2 คุณปุ๋ม-ณัฐกานต์ กล่าว

มัดใจลูกค้าด้วย คุณภาพ รสชาติ บริการด้วยความจริงใจ

ด้วยความตั้งใจที่อยากส่งต่อความอร่อยระดับภัตตาคาร ในราคาเข้าถึงได้ คุณหมู พิมพร จึงส่งต่อแพชชั่นให้กับลูกๆ ทั้ง 3 คน คุณปุ๋ม ณัฐกานต์, คุณกอล์ฟ ณัฐวุฒิ และคุณแพน ณัฐพร วิศวจินดา ทายาทรุ่น 2 ที่มาสานต่อความตั้งใจของต้นตำรับข้าวผัดปูเมืองทอง1 โดยจะยึดหลัก 5 ข้อ ได้แก่ 1. คุณภาพวัตถุดิบ 2. การบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้า 3. รสชาติ 4. ความสะอาด 5. ความจริงใจ

คุณปุ๋ม ณัฐกานต์ ลูกสาวคนโต กล่าวว่า “เติบโตมากับธุรกิจร้านอาหาร ลูกๆ ทั้ง 3 คน ซึมซับแพชชั่นของคุณแม่มาโดยไม่รู้ตัว ก่อนจะมาสืบทอดกิจการได้มีโอกาสทำงานในสายที่เรียนจบมา คือ วิศวะโยธา เก็บเกี่ยวประสบการณ์กว่า 5 ปี จึงตัดสินใจลาออกมาช่วยงานคุณแม่ ทุกวันนี้ปุ๋มรับผิดชอบหน้าร้าน บริหารเรื่องวัตถุดิบ น้องชาย (คุณกอล์ฟ) รับหน้าที่ฝ่ายเมนเทแนนซ์ อุปกรณ์ทั้งหมด เพราะจบวิศวะสาขาเครื่องกล ส่วนน้องสาวคนเล็ก (คุณแพน) เรียนจบเศรษฐศาสตร์ ดูแลเรื่องการทำการตลาดโซเซียลทั้งหมด”

อยากส่งต่อสูตร(ไม่)ลับ เทคนิคการผัด ให้กับคนที่ใจสู้

แม้จะเคยร่วมแบ่งปันความรู้กับมติชน อคาเดมีมาบ้างแต่ก็ห่างหายมานาน เพราะทุ่มเทให้การรังสรรค์เมนูใหม่ๆ ให้ลูกค้า เมื่อได้รับเทียบเชิญให้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง เจ้าของร้านคนเก่ง คุณหมู พิมพร ต้นตำรับข้าวผัดปูเมืองทอง1 ก็ไม่พลาดตอบตกลงในทันที เพราะด้วยความปรารถนาที่อยากส่งต่อความรู้ ประสบการณ์ต่างๆ ให้กับผู้เรียน ที่มีจิตใจนักสู้ ได้นำความรู้ของตนเองที่สั่งสมมากว่า 50 ปี ไปประยุกต์ต่อยอดสร้างอาชีพในอนาคต

ข้อมูลหลักสูตร

หลักสูตร : ข้าวผัดปู เมืองทอง1 ต้นตำรับ คุณหมู พิมพร
สอนโดย : คุณหมู-พิมพร รอดคำแหง เจ้าของต้นตำรับ
สอน : 3 เมนูดัง ข้าวผัดปู สุกี้แห้ง น้ำจิ้มสูตรโบราณสไตล์แต้จิ๋ว และ กระเพาะปลาน้ำแดง สูตรน้ำซุป

หูฉลาม สอน: เทคนิคการผัด การควบคุมไฟ และหลักการบริหารจัดการวัตถุดิบ พนักงาน กลยุทธ์การตลาด

เรียน : วันเสาร์ที่ 25 มิ.ย. 65
ราคา : 2,999 บาท

สถานที่ : ณ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน(มติชนอคาเดมี) หมู่บ้านประชานิเวศน์1 ลาดยาว จตุจักร กทม.

สมัครเรียน : โทร 08-2993-9097 , 08-2993-9105 หรือ Line OA : @matichonacademy

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน