เป็นอีกเมนูเด็ดในภาคเหนือที่ ปัณณวิชญ์ อยู่ดี ผู้สื่อข่าวข่าวสด พาลิ้มชิมรส
นั่นคือ ไส้อั่วโบราณ ที่ร้าน “ไส้อั่วโบราณสมพร” ผลิตไส้อั่วตำรับชาวล้านนา ที่ยังคงมาตรฐานแบบไส้อั่วโบราณ ทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ รับประทานได้ ไม่เผ็ด รสชาติกลมกล่อม
นางสมพร พันธ์วงศ์ เจ้าของร้าน วัย 58 ปี เล่าว่า ไส้อั่วโบราณ มีวิธีการทำส่วนผสมสูตรและการบรรจุไส้อั่วยึดแบบฉบับดั้งเดิมล้านนาโบราณ มีรสชาติไม่เผ็ดมาก แต่กลมกล่อม
ไส้อั่วโบราณสมพร ทำมามากกว่า 20 ปี สืบทอดสูตร จากปู่ย่าตายาย ปรุงรสชาติไม่เหมือนไส้อั่วทั่วไปในปัจจุบัน จะใช้รสชาติแบบกลางๆ หนักแน่นด้วยเครื่องสมุนไพร พื้นบ้าน
เคล็ดลับสำคัญของการทำไส้อั่วที่ร้าน คือเลือกวัสดุ ทุกอย่างที่มีคุณภาพ สด สะอาด
ผลิตวันละ 12-13 กิโลกรัม กรรมวิธีในการใส่ไส้อั่วจะบรรจุด้วยมือ ไม่ใช้เครื่อง รวมถึงการปิ้งย่างด้วยเตาดิน ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมจากเตาดิน
เปิดจำหน่ายบริเวณหน้าบ้านทุกวัน ช่วงนี้เป็นที่ต้องการของตลาด มียอดสั่งจองอย่างต่อเนื่อง จำหน่ายกิโลกรัมละ 340 บาท
นอกจากนี้ยังได้ทำแอ๊บสมองหมู ออกจำหน่ายอีกด้วย ทำเป็นบางวันหากมีวัตถุดิบ เนื่องจากเป็นอาหารที่หากินได้ยากมาก ทำยากด้วย
ร้านไส้อั่วโบราณสมพร อยู่ที่ ถ.สายแม่ต๋ำ ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา สอบถามเส้นทาง หรือสั่งจองได้ที่เบอร์ 08-6916-0514