Inome ร้านมัทฉะที่ใช้ใบชาจากเกียวโต ชงแบบพิถีพิถันในอุณหภูมิที่ดีต่อใจ หนุ่มไทยในญี่ปุ่น เปิดคาเฟ่ชาเขียว อยากให้คนไทยได้ลิ้มรสใบชาแท้จากญี่ปุ่น

“เบน-ภราดร วัฒนอักษร” เจ้าของร้าน Inome ร้านมัทฉะเปิดใหม่ริมถนนพระอาทิตย์ ที่ตกแต่งแบบเรียบง่ายสไตล์มินิมอล แต่แค่เดินผ่านหน้าร้านก็ได้กลิ่นหอมของใบชา เหมือนเชิญชวนลูกค้าให้เข้าไปนั่งด้านในร้านทันที

“ผมอยู่ญี่ปุ่นมาได้ 23 ปีแล้วครับ ไปอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่อายุ 20 กว่าๆ ไปอยู่กับแฟนคนญี่ปุ่น พอไปถึงแรกๆ ผมทำร้านอาหารไทย แล้วก็ไปทำร้านนวดไทย แต่ก็ยังไม่ใช่สิ่งที่เราอยากทำ”

คุณเบนย้อนเล่าให้ฟังถึงช่วงที่ไปอยู่ประเทศญี่ปุ่นแรกๆ กว่าจะมาลงเอยเปิดร้านมัทฉะที่ไทยคู่ไปกับร้านอาหารที่ญี่ปุ่น เขานั้นผ่านอะไรมามากมายจริงๆ

“จากนั้นผมก็ไปทำร้านอาหารอินโดนีเซีย ทำงานบาร์ด้วย จนเก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้สักพักหนึ่งแล้วเราก็เปิดร้านอาหารไทยและก็ขายชาญี่ปุ่น

ส่วนจุดเริ่มต้นของร้านมัทฉะในไทยคือ ผมกลับมาเที่ยวที่ไทยทุกปีแล้วเห็นว่าร้านมัทฉะที่ไทยมีเยอะมาก

เราเลยอยากให้ลูกค้าได้ชิม ได้สัมผัสชาที่ปลูกในเกียวโต ซึ่งของผมจะเน้นใบชาที่ปลูกในเกียวโตเท่านั้น จะไม่ใช้ของจังหวัดอื่นเลยครับ”

“ถ้าถามว่าทำไมต้องชาจากเกียวโต ผมว่าชาที่นี่มีคุณภาพระดับหนึ่ง มีการเก็บรักษาที่ดี และเป็นใบชาที่ไม่ผสมอะไรเลยครับ

ตอนแรกที่ยังไม่ได้มาทำชาก็รู้สึกเฉยๆ กับการกินชา เพราะแค่เราไปกินที่ร้านแล้วก็กลับ หรือไปกินที่วัดก็รู้สึกว่าวัดสวย เราไม่ได้นึกถึงวิธีการชงมากมาย เพราะเราชื่นชมกับบรรยากาศมากกว่า

แต่พอเรามาทำเอง เรามาเรียนรู้เรื่องชาประมาณ 2 ปี ในเกียวโตผมไปคาเฟ่ที่เกี่ยวกับชามาเกือบหมดเลยครับ เพื่อที่จะไปดูว่ารสชาติ อุณหภูมิน้ำสำคัญยังไง”

สำหรับเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ที่แนะนำเลยคือ Hoji-Cha Original Roast Hoji บอดี้กลางๆ มีความหอมของใบชา รสชาติไม่ออกเขียวสาหร่ายมาก

นอกจากนี้ยังมีเมนูเครื่องดื่มที่ไม่ใช่มัทฉะด้วย อย่างเมนูกาแฟ โกโก้ และเครื่องดื่มสมูทตี้รสผลไม้ต่างๆ

“เรามีความสุขนะ อย่างเวลาที่เราชงแล้วลูกค้าได้เห็นวิธีการชงชาแบบญี่ปุ่น ยิ่งลูกค้าชิมแล้วบอกว่าชาเกียวโตอร่อย หรือตีชาแล้วได้กลิ่นหอม เราก็รู้สึกภูมิใจครับ”

พิกัด : ถนนพระอาทิตย์
เปิด : ทุกวัน 09.00-18.00 น.
ที่จอดรถ : จอดริมถนนตามช่วงเวลา
ติดตามเพจรีวิวคาเฟ่ : Cafe Made my Day

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน