หมอช้าง เตือน 2 ราศี เดือนนี้ระวัง พระราหูปะทะ เจอเรื่องฟ้องร้อง-อุบัติเหตุ หากเกิดสองราศีนี้และเป็นปีมะแมด้วย ต้องระวังเป็นสองเท่า หลีกเลี่ยงอะไรที่เป็นพระราหู คืออบายมุขทั้งหลาย อย่าไป อย่ายุ่ง

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

รายการโหนกระแสวันที่ 1 ก.พ. 64 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 เปิดใจสัมภาษณ์ “หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา” ผู้เชี่ยวชาญด้านโหราศาสตร์ นับถอยหลังปีใหม่จีนในช่วงตรุษจีน ทั้งเรื่องการไหว้เจ้า โชคลาภต่างๆ นานา รวมทั้งใครปีชง จะเปลี่ยนปีซวยให้เป็นปีรวยได้อย่างไร

“จะมาพูดเรื่องตรุษจีนก็แต่งตัวจีนๆ หน่อย วันนี้มาเพื่อเตรียมตัว ตรุษจีนวันที่ 12 ก็จริง แต่เขาต้องนับถอยหลัง ถ้าพูดถึงวันจ่ายวันที่ 10 วันไหว้วันที่ 11 วันที่ 12 ถือเป็นวันเที่ยว เหลืออีกไม่ถึงสัปดาห์เท่านั้นเอง และในช่วงนี้มีคำถามเข้ามาเยอะมาก ทั้งเรื่องปีชงก็ดี เรื่องดวงดาวที่ชุลมุนวุ่นวายในช่วงที่ผ่านมา”

คำว่าปีชงปีนี้ ตรงกับนักษัตรอะไร?
“วันนี้ต้องเคลียร์เรื่องนี้ ปีชงหลังๆ เริ่มมีเยอะขึ้นเรื่อยๆ เพราะอาจารย์หลายท่านเหลือเกิน จริงๆ จะบอกว่าคนที่ชงไม่ได้น่ากลัว ถ้าไม่ดีเขาต้องตั้งชื่อว่าปีซวย แต่นี่เขาเรียกว่าปีชง โดยหลักมีแค่ปีเดียว มันแบ่งเป็นเจ้าภาพร้อยเปอร์เซ็นต์ 50 เปอร์เซ็นต์ไม่ได้ ไม่ใช่ชานมไข่มุก มันไม่เหมือนกัน (หัวเราะ)”

“จริงๆ อย่างปีนี้ เข้าปีฉลู ปีชงคือมะแม หรือปีแพะ อะไรแมๆ จะชงหน่อยช่วงนี้ (หัวเราะ) ที่ชงคือปีมะแม ปีแพะเป็นเจ้าภาพ ที่เหลือไม่เรียกปีชง ที่สำคัญพอหลายคนไปดูหลายเว็บ หลายที่แล้วถูกหลอก ต้องระวัง บางคนหลอกขายเครื่องราง บางคนต้องเสียตังค์ไหว้โน่นไหว้นี่ บางคนแก้ชง หมดไป 6-7 พัน อันนั้นยิ่งชงหนักเลย วันนี้จะมาบอกว่าทำอย่างไร เราจะเปลี่ยนปีชงยังไงให้เป็นปีที่ดี แล้วเจ้าภาพร่วมมีฉลู”

ปีนี้คือปีฉลู ปีวัว คนเกิดปีวัวก็มีโอกาสชงตัวเอง?
“เป็นปีที่ต้องระวัง แต่ฉลูจะมีแค่บางรอบที่เขาเตือนๆ กัน ถ้าคนไทยจะกลัวอายุ 24 ย่าง 25 บ้านเราเรียกเบญจเพส คนไทยจะกังวลว่าเบญจเพสชีวิตจะแรง คนจีนกังวลตอน 5 รอบ คืออายุ 60 เรียกว่าแซยิด สองอันนี้ที่ต้องระวัง แต่รอบอื่นๆ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร”

ฉลูอยู่ในรอบ 24-25 และ 60 ต้องระวัง เป็นเจ้าภาพร่วม ส่วนฉลูที่เกิดปีอื่นๆ ไม่น่าเป็นห่วง?
“เนื่องจากฉลูเป็นปีตัวเอง ลองสังเกตดู ปีหน้าจะเป็นปีขาล ก็เตือนปีขาลไปอีก ปีตัวเองมีการเตือนทุกครั้ง หมายถึงเรื่องหงุดหงิดใจมาจากตัวเรา หรือทำอะไรอึดอัดไม่ได้ดั่งใจ ถัดมาไม่ได้เรียงว่ามากหรือน้อย คนเกิดในปีมะโรง ปีงูใหญ่ หรือปีมังกร เป็นปีที่ต้องระวังเรื่องความขัดแย้ง การฟ้องร้อง คดีความ ถือว่าเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลง มีปัญหาเรื่องการทำงานเยอะพอสมควร”

มะโรงนี่บานเลย มะโรงนี่คือปีคุณแต้ว คุณกาละแมร์ก็มะโรง ลุงพลก็มะโรง?
“รวม (หัวเราะ) เป็นปีที่ต้องระวัง”

เป็นปีรวมดาว ระวังไม่ทัน?
“(หัวเราะ) ก็เป็นอันนึงที่เตือน อีกหนึ่งปีจะเป็นเรื่องคนอื่น คือผู้เกิดปีจอ เป็นเรื่องชาวบ้าน เรื่องญาติพี่น้อง คนในครอบครัว คือตัวเองไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ นี่ก็ถือว่าเป็น 3 ปีที่เตือนกัน ชงมีแค่มะแมปีเดียวเท่านั้น ต้องย้ำนะ ที่เหลือฉลู มะโรง จอ ไม่ได้เรียกว่าปีชง แล้วมีตัวละครลับที่ยังไม่ได้บอก บอกปุ๊บโดนลอก (หัวเราะ) แต่จริงๆ อีกปีที่ต้องเตือนอีกปีคือมะเมีย แต่มะเมียก็อาจเซ็งหน่อย เพราะปีที่กำลังจะหมดไป ปีชวดก็ชง พอปีใหม่คุณอาจไม่ชง แต่ต้องเตือนนิดหน่อย ยังติดปลายนวมอยู่ แต่ถามว่าถ้าเทียบกับปีที่ผ่านมา มะเมียดีขึ้น แต่ยังไม่พ้นเคราะห์ 100 เปอร์เซ็นต์ ก็ฝากไว้ว่าทั้งหมดเป็นกลุ่มปีที่ต้องระวัง”

มะแม ความหนักเป็นยังไง?
“เป็นปีแห่งการเปลี่ยน คำว่าเปลี่ยนคือ ชีวิตมีการเปลี่ยนแปลง สภาพแวดล้อมเปลี่ยน คนรอบตัวเปลี่ยน ทุกอย่างเปลี่ยนหมด แต่มีข่าวดี มะแมธาตุเดิมเป็นธาตุดิน ปีนี้เป็นปีฉลูทอง มีสองธาตุ ธาตุทองกับธาตุดิน เขาบอกว่าธาตุดินกับธาตุดินพอมาปะทะกัน อาจเป็นปีที่ชงแล้วรวยก็ได้ นี่คือเหตุผลอันดับหนึ่ง คนปีมะแมไม่ต้องไปกังวลมาก งานหนักขึ้น ภาระเยอะขึ้น หนักขึ้น แต่ถ้าเป็นเรื่องเงินๆ ทองๆ โชคลาภ อย่างวันนี้ 1 ก.พ. มะแมก็เข้าข่ายชงแล้วรวยก็ได้ด้วย เพราะโดยพื้นฐานเป็นธาตุดิน แต่ว่าอยู่ที่จะเตรียมตัวยังไงก่อน”

ฉลู อายุ 24-25 และ 60 จะชง ถ้ามะโรงล่ะ มีตัวบอกมั้ย?
“มะโรง จอ หรือมะเมียที่พูดกัน ทุกรอบต้องระวัง แต่ก็ถือว่าเบา ไม่ได้แรง ไม่ได้เป็น 25 – 50 เปอร์เซ็นต์ ก็เคลียร์ว่ามะแมเท่านั้นเองที่เป็นปีที่ชง สำคัญคือพอบอกชงแล้วรวย บางทีวิธีการ ช่วงที่ผ่านมาหลายวัดดังๆ ปิดอยู่ บางคนเดือดร้อน บางคนนอนไม่หลับเลย จริงๆ แล้ววิธีการทำบุญทำได้หลายแบบ เรื่องชงเป็นเรื่องของจีน ไม่ได้แปลว่าคุณต้องทำบุญแบบจีนๆ อย่างเดียว คนชอบทำบุญ ใส่บาตร ถวายสังฆทาน ชอบทำบุญเรื่องรพ. ช่วยเหลือผู้คนก็ตาม การทำบุญทั่วไปก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องระวังว่าคนปีชงส่วนมากจะทำกันช่วงนี้ ก.พ. แล้วก็ลืมไป ซึ่งเขาจะชอบมีเรื่องปลายปี ไม่ได้ทิ้งทวนหรอก แต่เราลืมว่าไปว่าเราชง ลืมทำบุญ ไปกองธูปแสบตาอยู่เดือนก.พ. เดือนเดียว ดังนั้นหลักการสำคัญคือคุณต้องทำบุญกระจายทุกเดือน เราชง 12 เดือน เราก็ต้องหมั่นทำบุญทั้ง 12 เดือน”

ปีชงผมก็ทำแค่ครั้งเดียว ไปไหว้เจ้า แล้วทิ้งเลย จริงๆ ไม่ได้ เพราะชงทั้งปี ถูกมั้ย?
“ใช่ มันไม่ได้มียาวิเศษกินเม็ดเดียวแล้วหาย บางคนบอกไปแก้ชง มันไม่ใช่อย่างนั้น ที่สำคัญไม่ต้องเสียเงินเสียทองเยอะ บุญที่คนจีนนับถือมากคือความกตัญญู ทำได้ทุกเดือน คือคนที่มีความกตัญญูต่อบุพการี เหมือนเทศกาลตรุษจีน ขอบคุณเจ้า ขอบคุณสวรรค์ ขอบคุณบรรพบุรุษ เพื่อแสดงถึงความกตัญญู ถ้าใครชอบเครื่องราง ฮวงจุ้ย จะมีปี๋เซี้ยะ อาจารย์ช้างไม่มีขายนะ ต้องย้ำนะ วันก่อนมีไลน์ปลอม ฟ้องไปหมดแล้ว ถ้าใครชอบเครื่องรางสายมูหันปี๋เซี๊ยะตั้งที่บ้าน หันหน้าปี๋เซี๊ยะไปทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เทคนิคคือไท้ส่วยเอี้ย เป็นเทพที่ดูแลดวงในปีฉลูทอง ท่านอยู่ตรงนั้น คนชงก็เหมือนมีปัญหากับไท้ส่วยเอี้ย เราก็หันเครื่องรางไปตรงนั้น”

ปีชงคนจีนคือมีปัญหากับไท้ส่วยเอี้ย ซื้อมาแล้วหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ?
“ใช่ แต่ในรูปไฉ่ซิงเอี้ย คนละองค์กันนะ อันนี้เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ เป็นเคล็ดที่บอกว่าถ้าจะเป็นปีรวยต้องทำยังไง คนนิยมนำรูปเทพเจ้าแห่งโชคลาภ 2-3 ปีที่ผ่านมามือถือหลายคนนำไปเป็นภาพแบล็กกราวน์ ใครที่ชมอยู่ เป็นนาทีทอง อยากมีรูปเทพเจ้าแห่งโชคลาภติดมือถือรับตรุษจีน ไม่ต้องเสียตังค์ซื้อ ไม่ต้องไปดาวน์โหลดที่ไหน ก็ถ่ายอันนี้เก็บไว้ อันนี้ทำพิธีมาแล้ว ไม่มีจำหน่าย ไม่มีขาย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ปีนึงเราขอโชคท่านได้ 1 ครั้ง ไม่ว่าจะเกิดปีอะไร พอเข้าช่วงตรุษจีนต้องเริ่มปีใหม่ด้วยสิ่งดีๆ เทพองค์ในรูปเมื่อครู่เป็นเทพที่มาประทานโชคลาภเงินทองให้เรา วิธีการไหว้ คือไหว้คืนวันที่ 11 ปัจจุบันหลายคนเคยไหว้เจ้า ไหว้ไฉ่ซิงเอี้ยตอนกลางคืน ฤกษ์การไหว้คือ 5 ทุ่มยาวถึงตี 1 มีเวลาให้ 2 ชม. ในวันที่ 11 ที่ให้เวลานั้นเหมือนเป็นการเคาท์ดาวน์เข้าสู่ปีใหม่เข้าตรุษจีนแบบจีน แต่เคล็ดก่อนหน้านั้นคือก่อนวันไหว้ ต้องเตรียมของให้พร้อม วันนั้นข้าวสารในบ้านต้องเต็มถัง คนจีนถือว่าข้าวเต็มถังเงินเต็มถุง ถ้าเหลืออยู่ป๋องเดียวก็ใส่ข้าวให้พูนๆ พอเข้าปีใหม่ปุ๊บต้องมีข้าวเต็มถังข้าวสารที่บ้านอย่าให้พร่อง พอเข้าสู่ตรุษจีน 5 ทุ่มวันที่ 11 ของที่ไหว้ ไม่ใช่ของแพงอะไร เพราะเป็นของเจ หมูเป็ดไก่ไหว้ตอนกลางวัน แต่กลางคืนห้ามใช้เนื้อสัตว์ ใช้ผลไม้ก็ได้ พวกวุ้นเส้น เห็ดหูหนู ของเจ น้ำสะอาด และตัวเราในปีนี้ ไฉ่ซิงเอี้ยเวลาตัวเราคนไหว้ก็หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ให้ไฉ่ซิงเอี้ยหันหน้ามาหาเรา มีน้ำชา 5 ถ้วย ข้าวสวย 5 ถ้วย ขอพร อันนี้เป็นประเพณี มีเคล็ดอันนึง ด้วยความท่านเป็นเทพโชคลาภ เงินขวัญถุงอย่าเพิ่งรีบใช้ เอาธนบัตรใหม่ๆ ใส่กระเป๋าตังค์ นำมาวางบนโต๊ะที่ไหว้ ก็ถือว่าเบิกฤกษ์ให้ประทานโชคลาภเข้ามาเต็มกระเป๋าของเรา”

ลัคนาราศีที่มาพ่วงปีชง เช่น มะแม ฉลู มะโรง จอ?
“พอเขาเป็นเจ้าภาพร่วมไม่ได้น่ากลัวมาก แต่หากราศีมีปัญหา ปีมันแรงด้วย อันนั้นคือสองเท่า ต้องระวัง แต่ก่อนไปราศี ปีที่ดีหน่อยดีกว่า ปีที่สมพงศ์กับฉลูทองนี้ มีอยู่ 3 ปี สองปีแรกถือว่าดีพอๆ กัน คนแรกคือคนเกิดปีระกา ปีไก่ เป็นปีที่ช่วงปีที่ผ่านมาเป็นเจ้าภาพร่วมมาแล้ว ในปีนี้พ้นการเป็นเจ้าภาพร่วม ปีที่ผ่านมาระกาเป็นปีแห่งความวุ่นวาย ตอนนี้พ้นมาแล้ว ที่เฮงอีกปีคือปีมะเส็ง สองปีนี้พอๆ กัน แต่ถ้าเฮงสุดคือปีชวด หลุดจากการเป็นเจ้าภาพร่วมแล้ว”

ปีมะเมีย?
“ปีมะเมียเป็นเจ้าภาพ 2 ปีที่ผ่านมา ก็ยังไม่หมดนะ ก็ต้องฝากมะเมียว่าพ้น 1 ม.ค. จบแล้ว ถ้าคนดั้งเดิม เขาเชื่อว่าต้องปีใหม่จีนก่อนถึงจะดีขึ้น แต่ประเด็นคือมะเมียเป็นตัวละครลับที่เราเพิ่งเปิดเผยไทม์ไลน์วันนี้ มะเมียก็ต้องเตือนในปีนี้อีกนิดเหมือนกัน กลุ่มปีมะเมียก็ต้องระวัง”

ปีมะเมียเป็นปีดีเจมะตูม เขาเกิดปี 33 มะเมีย?
“ก็ต้องระวังหน่อย ไม่ทันแล้ว (หัวเราะ) ไปดูราศีกันดีกว่า ราศีที่เตือน เอาเดือนนี้ก่อนนะ ไม่ใช่ดวงปีใหม่นะ นี่ของเดือนก.พ. เพราะก.พ. ปรากฎการณ์ดาว 5-6 ดวงจะเริ่มคลี่คลาย แต่สิ่งที่กลับมาแรงใหม่ คือการที่ดาวอังคาร พระราหู และพระเกตุปะทะกัน ทำให้สองราศีนี้ต้องเตือน คือผู้เกิดในราศีพฤษภ และราศีพิจิก สองราศีนี้จะต้องระมัดระวังเรื่องการฟ้องร้อง เรื่องอุบัติเหตุ การดูแลตัวเอง และที่เตือนมากกว่านั้น หากเกิดสองราศีนี้และเป็นปีมะแมด้วย ต้องระวังเป็นสองเท่า หลีกเลี่ยงอะไรที่เป็นพระราหู คืออบายมุขทั้งหลาย อย่าไป อย่ายุ่ง สถานที่อโคจร คาเฟ่อย่าไปเที่ยว ต้องเอาตัวเองอยู่ห่างๆ จากที่อโคจรโชคดีเขายังไม่เปิด อย่าคิดว่าคนเข้าวัดได้บุญนะ โจรก็ทำบุญได้ วัดไม่ได้ห้ามโจรเข้า แต่สำคัญคุณต้องมั่นใจว่าที่อโคจรอย่าไปยุ่งไปเกี่ยว เพราะพอดาวแรงแบบนี้ บางทีอาจเป็นเรื่องโรคภัยไข้เจ็บก็มี นี่เป็นสองราศีที่แรง และย้ำว่าถ้าคุณอยู่ในรอบปีมะแมด้วย โอ้โห อันนี้เป็นสองเท่า ต้องรีบพกรูปไฉ่ซิงเอี้ย ที่เราให้ถ่าย อย่างน้อยเป็นเทพเจ้าโชคลาภ การเงิน มีปัญหาอะไรจะได้มีเงินทองไหลมาเทมา”

แล้วราศีอะไรที่ตอนแรกอ.ช้างบอกว่ามีดาว 5 ดวงเข้ามาโคจรแล้วทับอยู่?
“รอบนั้นคือเตือนราศีมังกรกับราศีกรกฎ เป็นราศีที่มีความวุ่นวาย ตั้งแต่กลางเดือนม.ค. ที่ผ่านมา จริงๆ ยังไม่หมดนะ เหลือสัปดาห์นี้อีกหนึ่งสัปดาห์ พอหมดสัปดาห์นี้มังกรจะเริ่มดีขึ้น แต่กรกฎก็ยังต้องระวัง ระวังเรื่องความขัดแย้ง ความวุ่นวาย นี่เดือนก.พ.นะ ย้ำว่านี่คือดวงเดือนก.พ. พวกที่ต้องระวังคือกรกฎก็ยังต้องเตือนอยู่ เพราะมีอุปสรรค ปัญหา ความขัดแย้งเกิดขึ้นมา แต่มังกรจะดีขึ้น เมษก็ดีขึ้น ธนูมีเรื่องเสียตังค์หน่อยแต่จะหาเงินเข้ามาได้ ธนูดาวเสาร์เพิ่งถีบออกมาไปเมื่อธ.ค. ตอนนี้ยังไม่ดีขึ้นร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ต้องดูแลตัวเอง”

วงการบันเทิงทำไมมันวุ่นวายจังตอนนี้?
“ดาวรวมกัน 5 ดวง อย่าไปรวมตัวกันเยอะ อย่าไปชุมนุมกัน ต่างคนต่างอยู่บ้าน จะได้ไม่มีปัญหา”

มันอะไรนักหนาวงการบันเทิงตอนนี้?
“พอดาวมันรวมกันปุ๊บ เรื่องไม่เป็นเรื่องก็จะเป็นเรื่อง เรื่องที่ถูกปิดไว้จะถูกเปิดเผย ใครใส่ชุดอะไรเวลาไปเที่ยวก็ถูกขุดมาหมดแล้ว ใจเย็นๆ ที่สำคัญให้เราคิดพูดทำแต่สิ่งที่ดีจริงๆ”

บางคนอาจต้องไปไหว้เทพเจ้าโซเชียลให้เบาๆ หน่อย?
“(หัวเราะ) ขอเถอะ เบาๆ หน่อย ติดเทรนด์ (หัวเราะ)”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน