เจ้าของฟอนต์ ไทยแลนด์ ฟ้องตำรวจ เอาผิดสมาคมปันจักสีลัต หลังเรียกเงินล้าน อีกฝ่ายต่อให้ได้แค่ 5 หมื่น ชี้ตั้งใจสร้างผลงาน มาโดนแบบนี้ ต้องมีค่าเสียหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 ส.ค.2565 นายสุชาล ฉวีวรรณ อายุ 38 ปี เข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เอาผิดสมาคมกีฬาปันจักสีลัต หลังนำฟอนต์คำว่า ไทยแลนด์ ที่อ่านได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษไปใช้ในกีฬาซีเกมส์ โดยไม่ขออนุญาต เหตุเกิดเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา

นายสุชาลกล่าวว่า หลังจากไกล่เกลี่ยนมาถึง 4 ครั้ง โดยมีกรมทรัพย์สินทางปัญญาเป็นตัวกลางช่วยไกล่เกลี่ย ตนเรียกร้องค่าเสียหาย 1 ล้านบาท แต่ทางสมาคมกีฬาปันจักสีลัต พิจารณาให้ได้แค่ 5 หมื่น- 1 แสนบาท

ทั้งนี้ผลงานตนมีมูลค่า คิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม วันนี้จึงเดินทางเข้ามาแจ้งความดำเนินคดี ส่วนเหตุผลที่เรียกค่าเสียหาย 1 ล้าน เป็นเพราะผลงานนี้ ออกแบบโดยใช้การสังเกต คำว่า ‘Thai’ สามารถอ่านได้ทั้งไทยและอังกฤษ พยายามพัฒนา 3-4 เดือน จนออกมาเป็นผลงานนี้ ตั้งใจไว้ว่าจะไม่ให้ลิขสิทธิ์ใครอยู่แล้ว

ผลงานนี้สร้างขึ้นมาด้วยความตั้งใจ ทำให้มีมูลค่าด้วยตัวเอง การที่มีคนนำไปใช้โดยไม่ขออนุญาตทำให้คนเข้าใจผิด และยิ่งนำไปใช้ในการแข่งขันซีเกมส์ ทำให้มีคนเห็นจำนวนมาก ต้องมีค่าเสียหายกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน