จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ เมาน์เทน บีผับ (MOUNTAIN B) ริมถนนสายสุขุมวิทบางนา-ตราด ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งทำให้นักเที่ยวเสียชีวิต 13 ศพ และบาดเจ็บอีกจำนวนมากนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยพบว่าต้นเพลิงเริ่มไหม้บริเวณหลังคา ก่อนจะลุกลามอย่างรวดเร็วไปทั่วบริเวณ เนื่องจากตัวหลังคามีการฉีดพ่นโฟมซับเสียง ซึ่งเป็นวัตถุติดไฟได้ง่าย ประกอบกับ ช่องระบายลมมีเพียงประตูด้านหน้า ยิ่งทำให้ไฟโหมกระหน่ำรุนแรง

นายสิทธิชัย ช่างทอง อายุ 36 ปี ดีเจร้านเมาน์เทน บี ซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุเล่าเหตุการณ์นาทีระทึกว่า ก่อนเกิดเหตุเป็นช่วงพักเบรก ซึ่งปกติจะเข้าห้องน้ำด้านใน แต่วันนี้ไม่รู้อะไรดลใจจึงเข้าห้องน้ำด้านนอก เมื่อเสร็จธุระจึงกลับเข้ามานั่งคอยขึ้นทำงานที่โต๊ะหน้าร้านไม่ถึง 2 นาที ขณะนั้นมีดนตรีกำลังแสดงสดและมีนักท่องเที่ยว 100 กว่าคน

ดีเจเล่านาทีรอดตาย ได้กลิ่นไหม้มาหลายวัน ชี้หน้าประตูล็อกออกได้บานเดียว

“หลายวันที่ผ่านมา ได้กลิ่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เหมือนจะไหม้ ซึ่งระหว่างเล่นจะมีสโมคพ่นออกมา ไม่รู้ว่ากลิ่นมาจากอุปกรณ์อะไร ตอนที่กำลังเล่นโทรศัพท์ ได้ยินเสียงไปเร็วหนี หันไปดู ได้ยินเสียงเหมือนไฟดังแรงมาก จากนั้นประตูปิดเข้าไป จากนั้นกระจกระเบิด ผมเลยวิ่งหนี ไฟขึ้นจากด้านหลังก่อน จากนั้นก็ระเบิดอีกรอบหนึ่ง” นายสิทธิชัย กล่าว

นายสิทธิชัย กล่าวว่า สำหรับร้านดังกล่าวมีประตูสองทาง คือ ด้านหน้า และด้านหลัง ส่วนใหญ่นักดนตรีจะเข้าด้านหลัง นักเที่ยวส่วนใหญ่เข้าด้านหน้า ซึ่งประตูด้านหน้าจะเปิดบานเดียว เพราะสะดวกในการคัดกรอง ทำให้เข้าทางเดียวออกทางเดียว เลยทำให้นักท่องเที่ยวมาตายกองกันข้างหน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน