ศัลยกรรมยอดฮิต ที่มาแรงไม่เคยตก 3 อันดับแรก และเทรนด์ฮิตปี 2562

6 ธ.ค. 2561 - 23:08 น.

ศัลยกรรมยอดฮิต 3 อันดับแรก ที่ยังได้รับความนิยมไม่เปลี่ยนแปลง และแนวโน้มเทรนด์ฮิตในปี’62

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศัลยกรรมยอดฮิต- ศัลยกรรมความงามเป็นเรื่องที่สังคมปัจจุบันยอมรับกันมากขึ้น ในขณะเดียวกัน เทคนิคการผ่าตัดมีการพัฒนาขึ้นตามลำดับ ส่งผลให้ตัวเลขการทำศัลยกรรมเติบโตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง

ศัลยกรรม

นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด

โดยศัลยกรรมยอดนิยม 3 ลำดับแรก นั่นก็คือ การทำตา จมูก และการเสริมหน้าอก จะด้วยเหตุผลอะไร นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และผอ.ศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด ได้อธิบายพร้อมชี้เทรนด์ฮิตศัลยกรรมที่จะมาแรงในปี 2562

ศัลยกรรม 3 อันดับแรกที่ยังครองความนิยม

ศัลยกรรมที่ได้รับความนิยม 3 อันดับแรก เป็นที่นิยมมาเป็น 10 ปีและยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง และไม่เพียงได้รับความนิยมในเมืองไทยเท่านั้น แต่ทั่วโลกก็ถือว่าการทำศัลยกรรม 3 อันดับนี้ได้รับความนิยมมากที่สุด โดย 3 ลำดับแรกคือ การทำศัลยกรรมตา จมูก และหน้าอก

ศัลยกรรม

ทำตามสองชั้น

ศัลยกรรม

เก็บถุงใต้ตา

ดึงหางตา

1. ศัลยกรรมรอบดวงตา ซึ่งก็มีทั้งการทำตาสองชั้น (ตาบน) , การเก็บถุงใต้ตา (ตาล่าง) และการยกหางตา หรือการดึงหางตา ซึ่งจะทำให้รอยตีนกาหายไป ทั้ง 3 รายการเป็นรูปแบบการทำศัลยกรรมยอดฮิตบริเวณรอบดวงตา

 

 

2. การทำศัลยกรรมจมูก จมูกเป็นอวัยวะตรงกลางของใบหน้า คนส่วนมากจะคิดว่าทำจมูกแล้วใบหน้าจะเปลี่ยนแปลงได้เยอะ ซึ่งก็เป็นความจริง คนจึงมักนิยมทำศัลยกรรมจมูกกันจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการเสริมจมูก , ตัดปีก และเย็บปีกจมูก เป็นต้น

3.ศัลยกรรมหน้าอก โดยเฉพาะคนไทยนิยมมาเสริมหน้าอกกันมากที่สุด คนที่มาทำมีปริมาณมากขึ้น อย่างน้อย 10-20 เปอร์เซ็นต์ คิดว่าน่าจะเป็นสถิติของทั่วประเทศ

เหตุผลเนื่องจากการทำศัลยกรรมในปัจจุบันได้ผลดีมากขึ้น ทำแล้วแผลเล็ก เจ็บน้อย หายเร็วและเป็นธรรมชาติมากขึ้น นี่คือปัจจัยหนึ่งที่มาตรฐานทางการแพทย์ดีขึ้น และส่วนที่สอง คือ การยอมรับมากขึ้น เมื่อก่อนทำแล้วต้องปกปิด แต่ในปัจจุบันนี้ ทำแล้วสามารถบอกคนอื่นได้เลย โดยไม่ต้องปกปิด บางคนทำรีวิวเอง เมื่อการยอมรับในสังคมมากขึ้น เพราะฉะนั้นความนิยมก็มากขึ้นตามไปด้วย

เทรนด์ศัลยกรรมปี 2562

ในช่วงที่ผ่านมา ความนิยมของการทำศัลยกรรม 3 อันดับที่กล่าวมา ก็ยังคงเหมือนเดิม เพราะคนยังมาทำกันมากอยู่แล้วอย่างต่อเนื่อง แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีการศัลยกรรมที่เป็นที่นิยมมากขึ้นอย่างมาก นั่นก็คือ

ศัลยกรรมดึงหน้า

คนสูงอายุทุกคนที่มีริ้วรอย และความหย่อนคล้อย ก็มีความต้องการอยากทำให้ใบหน้าแลดูเด็กลงด้วยกันทั้งนั้น แต่ในสมัยก่อนเทคนิคการผ่าตัดยังไม่ดีมาก และการศัลยกรรมดึงหน้าในสมัยก่อนจะถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ ทำแล้วเจ็บมาก ต้องนอนโรงพยาบาลใช้เวลาการพักฟื้นนาน คนจึงไม่ค่อยไม่นิยมทำ แต่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย และก้าวหน้าไปมาก อีกทั้งมีเทคนิคที่ถูกพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ส่งผลทำให้ผลลัพธ์ดีขึ้น ทำให้แผลเล็ก เจ็บน้อย หายเร็ว และเป็นธรรมชาติมากขึ้น คนจึงนิยมทำกันมากขึ้นนั่นเอง

และการศัลยกรรมดึงหน้าในปัจจุบัน สามารถทำเป็นจุด ๆ ได้ บางคนหย่อนคล้อยเฉพาะด้านบน เฉพาะรอบดวงตาก็ทำเป็นจุด ๆ ได้ หรือหย่อนคล้อยเฉพาะที่คอ ก็ดึงเฉพาะที่คออย่างเดียวได้ ในเมื่อทำเป็นจุด ๆ ได้ ก็จะมีความปลอดภัยมากขึ้น ไม่ต้องพักฟื้นนาน แก้ได้ตรงปัญหามากขึ้น จึงคิดว่า ในปีหน้าการทำศัลยกรรมดึงหน้าก็จะได้รับความนิยมมากขึ้นกว่านี้อีก

ศัลยกรรมเสริมก้น หรือเสริมสะโพก ในสมัยก่อนการฉีด หรือการเติมสารต่างๆ ที่สะโพก มีความเสี่ยงสูง และยังไม่ค่อยเป็นที่นิยม แต่ปัจจุบันสามารถเสริมด้วยถุงซิลิโคน มีความปลอดภัยสูง ได้มาตรฐาน ทำแล้วรูปทรงสะโพกดีขึ้น

หลักคิดสำคัญของการทำศัลยกรรมความงาม

การทำศัลยกรรมไม่ควรตามเทรนด์ เพราะเป็นข้อมูลทางสถิติทางการแพทย์ ให้รู้ว่าคนสนใจอยากทำอะไรมากกว่ากัน และไม่จำเป็นต้องทำตามเทรนด์ หรือตามแฟชั่น แต่สิ่งที่สำคัญควรดูว่าปัญหาของเราคือะไร และแก้ไขให้ตรงปัญหาจะดีที่สุด

ตัวอย่างเช่น “ใบหน้า” ถ้าเราวิเคราะห์ตามหลักการแพทย์ แทบจะทุกคนต้องทำเกือบทุกอย่างเลย เพราะสัดส่วนมันไม่ได้เป๊ะทุกอย่าง แต่มันขึ้นอยู่ที่ความพอใจ บางคนใบหน้าไม่ได้สัดส่วนเลย แต่เขาพอใจในโครงหน้าของตัวเองอยู่แล้วเราก็ไม่แนะนำให้เขาทำศัลยกรรมอะไร ไม่ต้องไปทำตามเทรนด์ ไม่ใช่เพื่อนทำจมูกกันทุกค เราต้องทำตามบ้าง ซึ่งมันไม่ถูกต้อง

“สิ่งสำคัญที่สุดในการทำศัลยกรรม คือ “ความปลอดภัย” โดย “ยิ่งทำน้อย ยิ่งปลอดภัย” เพราะการทำศัลยกรรมควรทำเฉพาะจุดที่มีปัญหาจริงๆ ทำให้น้อยที่สุด และตรงปัญหาที่สุด จึงจะได้รับผลดี และ “ยิ่งพอดี ยิ่งปลอดภัย” นั่นคือ อย่าต้องการทำอะไรที่ฝืนธรรมชาติมากๆ ควรทำให้พอดีกับโครงสร้างของแต่ละคน ประการสุดท้าย “ยิ่งเลือกเป็น ยิ่งปลอดภัย” คือ ควรรู้จักเลือก ได้แก่สถานพยาบาลที่มีมาตรฐานและความปลอดภัย, เลือกแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญและมากประสบการณ์, วัสดุอุปกรณ์ที่ดี เช่น ซิลิโคน ได้รับมาตรฐาน รวมถึง ไม่ควรหลงเชื่อตามคำโฆษณา รีวิวต่างๆ มากจนเกินไป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่

ศูนย์ศัลยกรรมความงาม โรงพยาบาลบางมด

โทร.0-2867-0606 ต่อ 1200 หรือ Line@ : @bangmod

ร.พ.บางมด จัดตั้งคลินิกต้นแบบ ยกระดับวงการศัลยกรรมไทย

“รพ.บางมด” เปิดเทคนิคใหม่ “Temporal lift X2” แก้ไขปัญหาหางตาตก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศัลยกรรมยอดฮิต ที่มาแรงไม่เคยตก 3 อันดับแรก และเทรนด์ฮิตปี 2562
ข่าวที่เกี่ยวข้อง