สวยสู้ฝุ่น ท่ามกลางปัญหาฝุ่นละอองที่ส่งผลต่อผิวหน้า เราจะป้องกันอย่างไร

สวยสู้ฝุ่น ต้องปฏิบัติอย่างไร – ยังคงเป็นปัญหาที่ต่อเนื่องมาหลายวัน สำหรับเรื่องฝุ่นละออง ที่ไม่ใช่เรื่องขี้ฝุ่นเลย หากเป็นฝุ่นปีศาจ “PM 2.5” ที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผมเราถึง 25 เท่า เข้าสู่ร่างกายคนเราทางการหายใจ เจ้าฝุ่นซูเปอร์จิ๋วทะลุทะลวงผ่านขนจมูก แล้วแทรกซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้เลย รวมทั้งอวัยวะภายในต่างๆของเราด้วย

ทั้งแพทย์และผู้รู้ออกมาเตือนภัยตั้งแต่ขั้นเบา ไปจนถึงร้ายแรงถึงขั้นเสี่ยงแท้งลูกได้พอๆกับการสูบบุหรี่ ทว่าสิ่งที่น่ากังวลใจสำหรับสาวเราเบื้องต้นก็คือผิวพัง หนังหน้าเยิน

จากข้อมูลของบีบีซีไทย “ฝุ่น: เพราะเหตุไร PM 2.5 จึงพรากความงามไปจากใบหน้าได้” กล่าวไว้ว่ามีงานวิจัยต่างประเทศจากเยอรมันออกมาตั้งแต่ปี 2010 ว่าเมื่อผิวเจอฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เพิ่มสูงขึ้นหนึ่งพิสัยควอไทล์ (IQR) จุดด่าดำจะเพิ่มขึ้น 22% ตรงหน้าผาก และ 20% บนบริเวณแก้ม

ขณะที่งานวิจัยฝั่งจีนเผยผลกระทบของค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ที่สูงขึ้นว่าจะทำให้อายุขัยของเซลล์ผิวหนังลดลง ชั้นผิวหนังเสื่อมถอย เกิดโรคผิวหนังอักเสบ

เมื่อฝุ่นพิษมีผลต่อผิวหน้าสวยๆของเราขนาดนี้ จะมีวิธีป้องกันและดูแลตัวเองในชีวิตประจำวันอย่างไรได้บ้าง ข่าวสดรวบรวมหลักปฏิบัติง่ายๆ เลี่ยงผิวเสียจากฝุ่นพิษมาฝาก

1.สวมหน้ากาก ของมันต้องมี! จะระดับป้องกันสูงสุดอย่าง N95 หรือหน้ากากธรรมดา+ทิชชู 2 แผ่น, หน้ากากธรรมดา+ผ้าเช็ดหน้า, หน้ากาก 9002A เลือกใช้ได้ตามสะดวก แต่ต้องใส่ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง..อย่าลืม

2.ใส่เสื้อผ้ามืดชิด นาทีนี้งดโชว์มังสาสักพัก และควรสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ไว้ก่อนปลอดภัยกว่า

3.คสอ.สู้มลพิษ เลือกใช้เซรั่มครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ รวมทั้งขัดหน้าลอกผิวสัปดาห์ละครั้ง เพื่อกำจัดฝุ่นละอองที่ค้างคาฝังใน เพิ่มพลังครีมกันแดด โบ๊ะรองพื้นและแป้ง เสมือนเกราะป้องกันทัพหน้า

 

 

4.ล้างมือ-หน้า-สระผมบ่อยๆ เมื่อถึงที่ทำงานหรือถึงบ้านล้างมือทันที เพราะอาจเพลอใช้มือแคะแกะเกาใบหน้า และ ป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย และล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้ง อีกทั้งช่วงนี้ควรสระผมทุกวันด้วย

 

 

5.ดื่มน้ำเยอะๆ หากผ่านพิกัดที่มีฝุ่นละออง เนื่องจากฝุ่นเข้าทางจมูกหรือปาก การดื่มน้ำสะอาดมากๆ เพื่อให้ลำคอชุ่มชื่น ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกในร่างกายด้วย และยังช่วยให้ผิวพรรณสดใส

 

6.กินผลไม้หลากสี เมื่อผิวระคายเคืองสารต่อสู้อนุมูลอิสระในผิวตามธรรมชาติก็จะลดลง ต้องอัดผลไม้หลากสี ธัญพืชต่างๆ น้ำมันมะกอก และอะโวคาโด้ เพื่อช่วยเสริมสร้างสารต้านอนุมูลอิสระให้ร่างกาย

7.ไม่สูบบุหรี่ หักห้ามใจถือโอกาสเลิกไปเลยยิ่งดีสำหรับสาวอมควันทั้งหลาย รับรู้กันดีการสูบบุหรี่ทำให้ผิวแห้งกร้าน ยิ่งในสภาพอากาศแบบนี้ก็ยิ่งเพิ่มมลพิษทำร้ายผิว หากสูบกลางแจ้งก็จะสูดฝุ่นละอองเข้าให้อีก

 

8.เลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง บรรดาสาวบ้าพลังนิยมกีฬากลางแจ้ง กระทั่งม่ามี๊น้องตูบ หันมาออกกำลังในยิมวิ่งบนลู่ไฟฟ้า และชวนลูกรักสี่ขาเล่นในบ้านก่อนนะ

 

9.คลีน-ปิดบ้านมิดชิด นอกจากต้องทำความสะอาดบ้านให้มากกว่าปกติแล้ว ต้องเช็คประตูหน้าต่างด้วยว่าปิดสนิทดีมั้ย เพราะฝุ่นละอองนี้เล็กละเอียดมาก ล่องลอยในอากาศทุกหนแห่ง ลอดผ่านประตูหน้าต่าง เป็นอันตรายได้

10.จัดต้นไม้เล็กในบ้าน สมัยนี้มีต้นไม้เล็กๆ ขายมากมาย ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรืออยู่คอนโดฯ หาต้นไม้เล็กๆ ประดับบ้านไว้บ้าง จะช่วยฟอกอากาศ และลดละอองฝุ่นได้ในระดับหนึ่งทีเดียว

เป็นข้อปฏิบัติที่ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ เพื่อสุขภาพและผิวที่สวยงาม

ฝุ่น : แพทย์ระบุมลพิษทางอากาศทำร้ายเซลล์ผิวหน้า ก่อให้เกิดอาการอักเสบ ริ้วรอยเหี่ยวย่น และจุดด่างดำ

สถานการณ์ ‘ฝุ่นพิษ’ กระจายทั่ว 22 พื้นที่ เริ่มมีผลกระทบสุขภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน