หมอความงาม เตือนกันเอง ทำสวยให้คนไข้ ต้องมีจริยธรรม อย่ามุ่งแต่‘ธุรกิจ’

19 ก.พ. 2562 - 01:13 น.

หมอความงาม แนะหลักพัฒนาวงการศัลยกรรมความงาม อย่ามุ่ง‘ธุรกิจ’ มากกว่า‘การรักษา’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หมอความงาม ชี้หลักพัฒนาศัลยกรรมความงามของไทย– ปฏิเสธไม่ได้ว่าวงการศัลยกรรมในปัจจุบันนี้ได้พัฒนาและที่ก้าวหน้ามากขึ้น ทั้งด้านเทคโนโลยี และด้านธุรกิจ ขณะเดียวกัน ก็ถูกจับจ้องว่าศัลยกรรมความงามของไทยจะพัฒนาไปได้อย่างถูกทางหรือไม่ หรือมุ่งเน้นไปเรื่องธุรกิจมากเกินไปจนทำให้การเติบโตด้านนี้ไม่ยั่งยืน

นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด ให้สัมภาษณ์ถึงข้อห่วงใยดังกล่าวว่า สิ่งสำคัญที่จะทำให้วงการศัลยกรรมความงามของประเทศไทยพัฒนาไปได้ และพัฒนาไปในทางที่ถูกต้อง คือการเปลี่ยนมุมมองจาก “ธุรกิจ” สู่ “การรักษาทางการแพทย์”

หมอความงาม

ปัญหาในปัจจุบันคือการเล็งผลกำไรในเชิงธุรกิจมากเกินไป การมองในเชิงธุรกิจทำให้มีแต่การรีวิวรูปสวยๆ โฆษณาชวนเชื่อ โดยไม่ได้บอกข้อมูลเชิงการแพทย์อย่างแท้จริง, การผ่าตัดโดยไม่ได้พบแพทย์ก่อน, การแนะนำให้ผ่าตัดเยอะๆเกินความจำเป็น, อีกทั้งการเกิดเอเจนซี่ และการแข่งขันทางการตลาดเพื่อแย่งลูกค้า ขึ้นมากมาย สิ่งเหล่านี้สะท้อนว่าเรากำลังเดินมาผิดทาง เพราะเรามองในเชิงธุรกิจเป็นหลัก

หากเราเปลี่ยนมุมมองว่า การทำศัลยกรรม มันคือ “การรักษาทางการแพทย์”

ซึ่งในทางการแพทย์ เราต้องให้ข้อมูลตามความเป็นจริง ตรวจวิเคราะห์ตามหลักการแพทย์ บอกทั้งข้อดี ข้อเสีย และโอกาสเกิดผลแทรกซ้อนทั้งหมดกับคนไข้ เราต้องถือว่านี่เป็นการรักษาทางการแพทย์อย่างหนึ่ง ซึ่งต้องคำนึงถึง ความปลอดภัยของคนไข้เป็นสำคัญ


แนวทางนี้ต้องชัดเจน แพทย์ต้องมีจริยธรรมมากพอที่จะมองสิ่งนี้ให้ออก ให้ข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา แนะนำการทำศัลยกรรมอย่างพอดี ถูกหลักการแพทย์ ตรงปัญหา และปลอดภัยให้กับคนไข้

หากเราเปลี่ยนมุมมองว่ามันคือ “การรักษาทางการแพทย์” แนวทางการพัฒนาที่ถูกต้องจะเปลี่ยนจากการพัฒนาเชิงธุรกิจ โฆษณา การตลาด เป็นการพัฒนาเชิงการแพทย์

ให้แพทย์มีความสามารถมากขึ้น ให้จบเฉพาะทางมากขึ้น พัฒนาเทคนิคการผ่าตัด และมาตรฐานทางการแพทย์ให้สูงขึ้น มีการจัดประชุมวิชาการมากขึ้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ผ่าตัดปลอดภัย และคนไข้ได้รับผลประโยชน์มากขึ้นอย่างแท้จริง

อ่านข่าว:ร.พ.บางมด จัดตั้งคลินิกต้นแบบ ยกระดับวงการศัลยกรรมไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอความงาม เตือนกันเอง ทำสวยให้คนไข้ ต้องมีจริยธรรม อย่ามุ่งแต่‘ธุรกิจ’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง