สาเหตุผมร่วง! รู้หรือไม่ คนส่วนใหญ่สระผมผิดวิธี แล้ววิธีที่ถูกต้อง เป็นมิตรกับเส้นผมและหนังศีรษะเป็นอย่างไร มาดูหมอญี่ปุ่นแนะนำกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สาเหตุผมร่วง เซ็งกันใช่มั้ย! ก่อนถึงวันต้องสระผม หัวมันผมฟีบ เส้นผมหลุดร่วงน่ารำคาญเป็นที่สุด พอสระผมปั๊บ เส้นผมก็หลุดออกมาเป็นกระจุก อุดท่อระบายน้ำ ต้องควักออกมาอย่างขยะแขยงทุกที

ถ้าเส้นผมหลุดร่วง 80-100 เส้นต่อวัน ไม่น่าเครียดค่ะ แต่หากมากเกิน จน “รู้สึก” ได้ ต้องหันมามองพฤติกรรมการสระผมของตัวเองแล้วล่ะ ว่ากำลังทำผิดวิธีอยู่หรือเปล่า?!

รายการโทรทัศน์ญี่ปุ่น “Meii no The Taikoban” ซึ่งเป็นรายการให้ความรู้สุขภาพ โดยหมอที่มีชื่อเสียง แต่แทนที่จะมาให้หมอนั่งพูดหรือตอบคำถามพิธีกร ซึ่งน่าเบื่อ กลับนำเสนอแบบเรียลลิตี้ ส่องพฤติกรรมจริงเพื่อเจาะปัญหาจะๆ ใช้เทคโนโลยีและกราฟฟิกเข้ามาช่วยชี้ปัญหาชัดๆ พอหมอแนะนำ ก็มีการติดตามผล

สระผมต้องล้างให้เกลี้ยง

เรื่องราวเริ่มต้นจากดาราหญิงรุ่นใหญ่วัย 48 ปี นาคาจิมะ ฮิโรโกะ (Nakajima Hiroko) หนักใจว่าเส้นผมของเธอหลุดร่วงเยอะมาก ก้มมองไปที่พื้นครั้งใด ต้องยืนนิ่งสักพัก แล้วเงยหน้าขึ้นมาบอกกับตัวเองว่า “เสียดายผมเหล่านั้นจังเลย” หมอจึงใช้เครื่องจุลทรรศน์ส่องขยาย พบว่าโคนเส้นผมยังหลงเหลือไขผิวหนังอยู่เลย แสดงว่านาคาจิมะสระผมแล้วล้างไม่เกลี้ยง

หมอบอกว่าถ้ามีไขผิวหนังหลงเหลืออยู่บนหนังศีรษะมาก จะทำให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขน อันเป็นสาเหตุให้เกิดอาการอักเสบ และผมหลุดร่วงได้

ก่อนสระ ล้างผมนานหน่อย

ภาพซ้าย-มิอุระ ภาพขวา-เอนโดะ

ทางรายการฯ ไม่ได้มีเคสตัวอย่างแค่ดาราสาวใหญ่คนเดียว แต่มีแขกรับเชิญเป็นแม่บ้านอีก 2 คน คือ มิอุระ (Miura) เครียดเรื่องผมบาง กับ เอนโดะ (Endo) กังวลเรื่องผมร่วง

จัดให้ทั้งสามสาวใหญ่สระผมในแบบของตัวเอง

ในการล้างผมก่อนสระ มิอุระใช้เวลา 28 วินาที ส่วนเอนโดะใช้เวลา 32 วินาที แต่ดาราหญิง นาคาจิมะ ใช้เวลาเพียง 15 วินาที ซึ่งหมอพูดเลยว่านาคาจิมะใช้เวลาสั้นเกินไป เพราะการล้างน้ำในขั้นตอนแรกสุด ไม่ใช่แค่ทำให้ผมเปียก แต่ต้องล้างหนังศีรษะให้สะอาดเสียก่อน

เทแชมพูใส่มือถูๆ ให้เกิดฟอง

ภาพซ้าย-เส้นผมแข็งแรง ภาพขวา-สภาพเส้นผมถูกทำลาย

ต่อมาดาราหญิง นาคาจิมะ กดยาสระผมใส่มือ จากนั้นก็พยายามถูๆ ให้เกิดฟองที่เส้นผม

“ผิด” หมอกล่าวทันทีที่เห็นภาพ

“ถ้าทำแบบนี้หมายความว่า เรากำลังถูเส้นผม ซึ่งเส้นผมในสภาพเปียกน้ำคือ สภาพที่อ่อนแอที่สุด การสระผมโดยพยายามฟอกเอาฟองบนศีรษะ เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คนเราผมร่วง ผมขาดได้ค่ะ”

ตาข่ายช่วยตีฟอง

หมอแนะนำ ให้ใช้มือถูๆ ยาสระผมเพื่อให้เกิดฟองก่อน ถ้าถูไปมาแล้วฟองไม่ขึ้นสักที ก็ใช้ตาข่าย โดยบีบยาสระผมลงตาข่ายตีฟอง จากนั้นถูไปมาแป๊บเดียว ก็จะได้ฟองยาสระผมออกมาเป็นจำนวนมาก

การสระผมด้วยฟองนั้น สามารถชะล้างสิ่งสกปรกออกจากศีรษะได้ โดยไม่ส่งผลเสียต่อหนังศีรษะ

พฤติกรรมผิด ติดนิสัยฟอกแชมพูและล้างเฉพาะส่วนบน

หมอสังเกตเห็น นาคาจิมะกับเอนโดะฟอกแชมพูและล้างเฉพาะส่วนบนๆ ของเส้นผม ซึ่งเท่ากับว่าทำความสะอาดเฉพาะเพียงแค่เส้นผม ไม่ได้ทำความสะอาดถึงหนังศีรษะอย่างทั่วถึงและเพียงพอ

เอนโดะแบมือออกมา ผมร่วงติดมาตรึม ทางรายการฯ ก็ขยันเอาจริงเอาจัง สมเป็นเลือดซามูไรลูกพระอาทิตย์มาก เอาเส้นผมที่ร่วงหล่นมาจับเรียงกัน ปรากฏว่านับได้มากถึง 141 เส้น ซึ่งปกติในหนึ่งวัน ค่าเฉลี่ยเส้นผมคนเราร่วงประมาณ 80-100 เส้น ดังนั้นหมายความว่าผมของเอนโดะร่วงมากกว่าค่าเฉลี่ย

ใช้ท้องนิ้วทั้งสิบนวดคลึงหนังศีรษะ ไม่ใช่เกาแรงๆ

หมออยากให้ทุกคนปรับความคิดความเชื่อให้ถูกต้องตรงกัน ว่าการสระผมเพื่อทำความสะอาดหนังศีรษะที่บริเวณเส้นผมงอกขึ้นมา ไม่ใช่ทำความสะอาดเส้นผม ฉะนั้นเวลาสระผม ให้คิดเสมอว่ากำลังทำความหนังศีรษะนะ ไม่ใช่ทำความสะอาดเส้นผม

และเวลาสระผม จงใช้ท้องนิ้วทั้ง 10 นวดคลึงหนังศีรษะ เพราะการนวดหัวบ่อยๆ เลือดจะไหลเวียนดี เส้นผมก็แข็งแรง หลุดร่วงยาก

ล้างน้ำจากท้ายทอย ล้างนานกว่าเวลาฟอกแชมพู 2 เท่า

หมอกล่าวว่าวิธีล้างที่ถูกต้องคือ การล้างจากบริเวณท้ายทอยหรือส่วนต้นคอขึ้นไป เพราะบริเวณนี้จะมีแชมพูไหลมารวมกันมากที่สุด จากนั้นจึงล้างให้ทั่วศีรษะ

หมอเน้นย้ำ ล้างให้เกลี้ยง อย่าให้มีคราบหลงเหลือ โดยต้องใช้เวลาล้างยาวนานกว่าตอนฟอกแชมพู 2 เท่า

เป่าผมให้แห้งภายใน 5 นาทีหลังสระผมเสร็จ

ภาพซ้าย-หนังศีรษะปกติทั่วไป ภาพขวา-หนังศีรษะของเอนโดะที่กำลังอักเสบ

ยังไม่จบจ้า เมื่อใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องขยาย พบว่าหนังศีรษะของเอนโดะมีสีแดง แสดงว่ากำลังมีอาการอักเสบของหนังศีรษะ แบคทีเรียประจำถิ่นกำลังแพร่พันธุ์เกินความจำเป็น (Normal Bacteria Flora)

แล้วมาพบสาเหตุว่า เอนโดะมีพฤติกรรมเคยชินชอบหมกผมทิ้งไว้

“กลัวหนังศีรษะจะแห้งเกินไป จึงนั่งรอสักพัก” เอนโดะบอกเหตุผล
หมอบอกเลยว่าความคิดความเชื่อนี้ไม่ถูกต้อง เพราะความชื้นนี้จะทำให้แบคทีเรียแพร่พันธุ์

“วิธีที่ถูกต้องคือ หลังจากสระผมเสร็จ ให้ใช้ไดร์เป่าผมให้แห้งภายใน 5 นาที”

เอนโดะน้อมรับคำแนะนำและนำกลับไปทำ

เลิกนั่งรอให้ผมแห้ง แต่ใช้วิธีเป่าผมทันทีหลังสระเสร็จ โดยทำติดต่อกันเป็นเวลา 1 อาทิตย์ แล้วมาส่องกล้องใหม่ เห็นเลยว่าหนังศีรษะหายอักเสบแล้ว

ภาพซ้าย-ฺBefore ภาพขวา-After

ด้านดาราหญิงต้นเรื่องที่มีปัญหาผมร่วง แล้วพบว่ามีพฤติกรรมสระผมลวกๆ ล้างไม่สะอาด ไขผิวหนังหลงเหลือตรึม เธอก็กลับไปเปลี่ยนวิธีการสระผมใหม่ ตามคำแนะนำของหมอ ทางรายการฯ ติดตามผลส่องกล้องจุลทรรศน์อีกครั้ง ปรากฎว่าไม่เห็นไขผิวหนังแล้ว

ภาพซ้าย-ฺBefore ภาพขวา-After

เชื่อว่า ส่วนใหญ่กำลังมีพฤติกรรมการสระผมเหมือนสามสาวใหญ่ดังกล่าว ล้างผมแป๊บเดียวก็ลงแชมพูบนหัวเลย แถมขยำซักเส้นผมราวซักผ้า ไม่ใช่ทำความสะอาดหนังศีรษะ และแน่นอน ชอบใช้ผ้าขนหนูห่อผมนานๆ ไม่เป่าแห้งทันที ฯลฯ

แค่ปรับความคิดความเชื่อใหม่ และเปลี่ยนวิธีการสระผมใหม่ตามหมอแนะนำ แล้วเส้นผมจะแข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย

ขอบคุณ ข้อมูลและภาพจาก FB: Japan Salaryman

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน