Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

เชื้อโรคใกล้ตัว อย่าละเลย 9 สิ่งของใกล้ตัว เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคตัวดี

22 เม.ย. 2563 - 15:02 น.

เชื้อโรคใกล้ตัว ป้องกันไว้ก่อน อย่าละเลยสิ่งเหล่านี้! รวม 9 สิ่งของใกล้ตัว ที่น่ากลัวเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค!!

เชื้อโรคใกล้ตัว ในช่วงไวรัสระบาดหนักแบบ ส่วนไหนที่เราสามารถป้องกันได้ ก็คงต้องรีบป้องกันตัวเองไว้ก่อน อย่างเช่น ใส่แมสก์ และล้างมือบ่อยๆ เพราะมือของเราเป็นตัวแพร่เชื้อที่ดีเลย เพราะฉะนั้นจะหยิบจับอะไรก็ต้องระวังกันหน่อย อย่างของบางอย่างที่เรามองข้ามอาจจะเป็นจุดแพร่เชื้อด้วยก็ได้ ในบทความนี้เลยเอาสิ่งของใกล้ตัวที่น่ากลัวเป็นแหล่งสะสมโรคมาฝากเพื่อนๆ กันด้วยค่ะ และสิ่งใกล้ตัวที่เราควรระวังจะมีอะไรบ้างลองตามไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

1. เหรียญ/ธนบัตร

เหรียญหรือธนบัตร สิ่งใกล้ตัวอันดับต้นๆ ที่เราควรระวัง เพราะของพวกนี้เดินทางไปในหลากหลายที่ แน่นอน ต้องมีหลายคนหยิบจับมาแล้วก่อนจะมาถึงมือเรา เหรียญหรือธนบัตรจึงเรียกได้ว่าเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีเลยก็ว่าได้ และที่น่าขนลุกยิ่งไปกว่านั้น

มีผลการศึกษาจากคณะนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดบอกว่า บนธนบัตร 1 ใบ จะมีเชื้อแบคทีเรียสะสมโดยเฉลี่ย 26,000 ตัวเลยด้วย ช็อกไปเลยมั้ยล่ะคะ ถ้าเกิดไม่อยากเจอเชื้อโรคก็ควรจะหมั่นล้างมือ (ถ้าล้างด้วยสบู่จะยิ่งดี) เป็นประจำหลังจากหยิบจับเหรียญหรือธนบัตรนั่นเองจ้

2. โทรศัพท์มือถือ

เชื่อว่าโทรศัพท์น่าจะเป็นสิ่งของใกล้ตัวที่ทุกคนหยิบจับและใช้มันอยู่บ่อยๆ และผลวิจัยที่น่าช็อกสำหรับโทรศัพท์ก็คือ การค้นพบว่าบนจอโทรศัพท์ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตมีเชื้อโรคสะสมมากกว่าโถส้วมถึง 20 เท่า คุณพระ! ขอบอกเลยว่าเป็นผลวิจัยที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อนเลยค่ะ

เพราะไม่คิดว่าโทรศัพท์แบนๆ เครื่องเล็กจะสะสมเชื้อโรคได้มากขนาดนี้ แต่ความจริงแล้วโทรศัพท์มีทั้งซอกหลีบเป็นที่พักพิงกับให้เชื้อโรค แถมยังมีอุณหภูมิเหมาะแก่การเพาะเชื้ออีกต่างหาก ถ้าไม่อยากให้เชื้อโรคมาเติบโตบนมือถือของเรา ก็ควรเช็ดล้างทำความสะอาดหน้าจอและซอกมุมต่างๆ ให้สะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หรือล้างมือทุกครั้งหลังจับโทรศัพท์นั่นเองค่า

3. แป้นพิมพ์คีย์บอร์ด/เมาส์

นอกจากโทรศัพท์มือถือที่เราต้องหยิบจับทุกวัน เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ใกล้ตัวอย่าง โน๊ตบุ๊ค แป้นพิมพ์คีย์บอร์ด หรือเมาส์ ก็เป็นสิ่งที่เราควรระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยทำงานที่ต้องใช้เครื่องมือเหล่านี้อยู่บ่อยๆ หรือใครที่ชอบทานขนมนมเนย หยิบจับสิ่งของอื่นๆ แล้วมาจับแป้นพิมพ์หรือเมาส์

เพราะทั้งแป้นพิมพ์และเมาส์ก็เป็นเครื่องมือที่มือซอกหลีบแหล่งสะสมเชื้อโรคเยอะพอสมควร และนอกจากซอกหลีบที่สะสมเชื้อโรคปุ่มบนแป้นก็มีเชื้อโรคสะสมไม่น้อยเหมือนกัน และถ้าไม่อยากให้เชื้อโรคบุกก็ควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดคอมพิวเตอร์อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และควรแกะคีย์บอร์ดออกมาทำความสะอาดด้วยอย่างน้อยเดือนละครั้งค่า

4. ฝาชักโครกสาธารณะ

เชื้อโรคอยู่รอบตัวเราจริงๆ ค่ะซิส ถึงแม้ว่าฝาชักโครกจะมีเชื้อโรคสะสมน้อยกว่าโทรศัพท์มือถือแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเลยเด้อ ยิ่งถ้าเป็นฝาชักโครกในห้องน้ำสาธารณะยิ่งควรระวังใหญ่เลยค่ะ เพราะผู้คนจากทั่วสารทิศเข้ามาใช้บริการ เราไม่สามารถควบคุมได้อยู่แล้ว

แถมเขายังบอกมาอีกว่าในทุกตารางนิ้วของฝาชักโครกจะมีเชื้อโรคถึง 295 ตัว เรียกว่ามีไม่น้อยเลยนะคะซิส เพราะฉะนั้นทางที่ดีเราก็ควรจะป้องกันตัวเองไว้ก่อน ด้วยการใช้กระดาษเช็ดหรือนำกระดาษมารองนั่งก่อนนั่นเองค่า

5. สวิตซ์ไฟ / ปุ่มกดในลิฟต์

สวิตซ์ไฟก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งของใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้ามเรื่องความสะอาด เพราะสวิตซ์ไฟอาจจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่เราคาดไม่ถึงด้วยเหมือนกัน เนื่องจากว่ามันเป็นสิ่งที่เราต้องแตะต้องจับอยู่ทุกวัน และคาดว่าไม่ค่อยมีใครได้ใส่ใจจะทำความสะอาดสวิตซ์ไฟบ่อยเท่าไรนัก จากการศึกษาของประเทศอังกฤษเลยพบว่าบนสวิตช์ไฟมีเชื้อแบคทีเรียถึง 217 ตัวต่อตารางนิ้ว (เยอะแค่ไหนนับกันเอาเองเลยจ้า) ยิ่งถ้าเป็นสวิตซ์ไฟของห้องน้ำยิ่งมีเชื้อโรคสะสมมากกว่านี้อีกเท่าตัวเลยทีเดียว ดูน่าขนลุกมั้ยล่ะคะซิส

นอกจากสวิตซ์ไฟอีกสิ่งหนึ่งใกล้ตัวที่น่าขนลุกไม่แพ้กันก็คือ ปุ่มกดในลิฟต์ เพราะฉะนั้นหลังจากที่แตะหรือจับสวิตซ์ไฟและปุ่มกดลิฟต์ ก็อย่าลืมล้างมือทำความสะอาดกันด้วยจ้า

6. ลูกบิดประตู

มาถึงอีกหนึ่งของใกล้ตัวสะสมเชื้อโรคที่หลายคนมองข้าม นั่นก็คือ ลูกบิดประตูนั่นเองค่ะ เนื่องจากลูกบิดประตูเป็นจุดที่ถูกสัมผัสอยู่ตลอดเวลา ไม่พอยังเป็นส่วนที่ต้องจับทั้งมืออีกต่างหาก ยิ่งถ้าเป็นลูกบิดประตูในที่สาธารณะยิ่งควรระวังเข้าไปใหญ่ เพราะฉะนั้นทางที่ดีหลังจากจับลูกบิดประตูก็ควรจะล้างมือทำความสะอาด หรือถ้าเป็นลูกบิดประตูในบ้านก็ควรจะทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้ออย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งนั่นเองค่า

7. ราวจับบันได / ราวจับในที่สาธารณะ

สำหรับราวจับบันไดหรือราวจับในที่สาธารณะ ก็เหมือนกันกับสวิตซ์ไฟและลูกบิดประตูเลยค่ะ เนื่องจากว่าเป็นที่สิ่งที่เรามองข้าม บางทีอาจจะละเลยในการทำความสะอาด พอเราใช้และจับราวในทุกวันแต่ไม่ได้ทำความสะอาดเลย แน่นอนว่าเชื้อโรคก็สามารถสะสมและแพร่เชื้อได้

ส่วนทางแก้ก็เหมือนกันคือหลังจากจับราวบันไดหรือราวในที่สาธารณะ ราวจับในรถไฟฟ้า ก็ควรล้างมือให้สะอาด ถ้าเป็นราวในบ้านให้ทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ หรือน้ำร้อนผสมกับน้ำส้มสายชูก็ได้ค่า

8. เครื่องปรับอากาศ

สำหรับเราที่คิดว่าเครื่องปรับอากาศปลอดภัยต่อเชื้อโรคมาโดยตลอด ถึงกับต้องกลับมาทบทวนใหม่เลยค่ะ คาดไม่ถึงเลยว่าเครื่องปรับอากาศสามารถแพร่เชื่อโรคได้ด้วย อะๆ ยังไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะว่าไม่ใช่เครื่องปรับอากาศทุกเครื่องจะแพร่เชื้อ แต่ว่าเป็นเครื่องอากาศเก่าหรืออากาศที่ไม่ได้เปลี่ยนแผ่นกรองอากาศต่างหากที่มีความเสี่ยงและควรระวัง

เนื่องจากว่าแผ่นกรองอากาศมีหน้าที่หรองสิ่งสกปรก แต่ถ้าเราไม่มั่นทำความสะอาด สิ่งสกปรกและเชื้อโรคเหล่านั้นก็สามารถแพร่กระจายออกมาได้นั่นเอง ทางที่ดีก็ควรนำแผ่นกรองอากาศออกมาทำความสะอาดเดือนละครั้ง และควรจะล้างแอร์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้งแค่นี้เองค่า

9. แปรงสีฟัน
คุณพระ! ถึงกับช็อคเลยค่ะ เมื่อมารู้ว่าแปรงสีฟันก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งใกล้ตัวที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคด้วย

เพราะจากวิจัยเขาบอกมาว่าในแปรงสีฟันก็ยังมีเชื้อจุลินทรีย์อย่างน้อย 10 ล้านตัว ยิ่งถ้าวางอยู่ใกล้บริเวณชักโครกก็ยิ่งสกปรกมากขึ้นอีกด้วยนะ ไม่พอยังมีเชื้อโรคที่ติดมาจากน้ำลายและเสมหะของเราด้วย

เพราะฉะนั้นทางที่ดีเราควรเปลี่ยนแปรงฟันอย่างน้อย 3 เดือนครั้ง และทำหมั่นทำความสะอาดแปรงฟันและที่เก็บแปรงสีฟันอยู่เสมอนั่นเองค่า

ไม่น่าเชื่อเลยนะคะซิสว่าจุดสะสมเชื้อโรคจะอยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด เห็นแบบนี้แล้วรู้สึกว่าต้องระวังตัวเองให้มากขึ้นแล้วล่ะ

โดย SistaCafe

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เชื้อโรคใกล้ตัว อย่าละเลย 9 สิ่งของใกล้ตัว เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคตัวดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง