Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

โรคตาอันตราย ยุคนิว นอร์มอล อาจทำตาบอด เผยวิธีแก้!

8 ก.ย. 2563 - 12:40 น.

โรคตาอันตราย ยุคนิว นอร์มอล ดูแลไม่ดี หวิดตาบอด ดวงตาของเราเป็นอวัยวะที่สำคัญ ยิ่งในปัจจุบันเรามีการใช้สายตามากขึ้น ทั้งนั่งจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือว่าจะแชทกับเพื่อนระหว่างวัน ในบางท่านอาจมีความจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์ในที่มืด ก็จะทำให้ดวงตาของเราโดนทำร้ายซ้ำเข้าไปอีก

โรคตา New Normal ดูแลไม่ดี หวิดตาบอด

โรคตาอันตราย คอมพิวเตอร์ วิชั่น ซินโดรม Computer Vision Syndrome(CVS) เป็นโรคที่ใกล้ตัวจนหลายๆคนอาจเป็นได้โดยไม่รู้ตัว วันนี้ทางทีมข่าวสดบิวตี้ จะพามารู้จักวิธีป้องกันสายตาเพื่อให้สาวๆได้มีดวงตาที่สดใสและอยู่คู่กับเราไปนานๆ ยิ่งเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นและวัยทำงานแล้วยิ่งต้องถนอมสายตาเป็นพิเศษ ควรพักสายตาบ่อยๆ อาการ คอมพิวเตอร์ วิชั่น ซินโดรม ได้เพิ่มมากขึ้นในหมู่ของเด็กและวัยรุ่น โดยจะมีอาการ ปวดตา ตาล้า แสบตา ระคายเคือง ตาแดงเป็นๆหายๆ ตาแห้ง เป็นต้น

โรคตา ยุคNew Normal ดูแลไม่ดี หวิดตาบอด

เนื่องจากแสงที่ดวงตาสามารถมองเห็นเป็นแสงสีฟ้าซึ่งมีความสามารถในการทำลายประสาทตาได้มากกว่าแสงสีอื่น ซึ่งยิ่งมองไปรอบๆตัวเราแล้วนั้น เราถูกรายล้อมไปด้วยแสงสีฟ้าทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นแสงจากโทรศัพท์ แทบเล็ต คอมพิวเตอร์ ที่เราคุ้นเคย ซึ่งการจ้องมองจอเป็นเวลานานๆ อาจทำให้เกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมตามมา

คอมพิวเตอร์ วิชั่น ซินโดรม

วิธีป้องกันโรค คอมพิวเตอร์ วิชั่น ซินโดรม Computer Vision Syndrome(CVS)
1. สังเกตุการมองเห็นของตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก หากรู้สึกว่ามองเห็นไม่ชัดให้ทำการแก้ไขเบื้องต้น เช่น ใส่แว่นสายตาเพื่อป้องกันอาการตาล้าเมื่อจ้องหน้าจอเป็นเวลานานๆ
2.ตั้งหน้าจอคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์ให้มีความสว่างที่พอดี ควรปรับแสงที่ไม่สว่างจนเกิดไป ให้เรารู้สึกสบายตามากที่สุดและควรจัดแสงภายนอกให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมด้วย
3.ควรปรับขนาดตัวอักษรในโทรศัทพ์มือถือให้เหมาะสม ต้องเป็นตัวอักษรที่มีขนาดพอดีกับระยะสายตา ไม่ให้มีขนาดเล็กจนเกินไปให้เราต้องจ้องที่หน้าจอเป็นเวลานานๆ ควรถือโทรศัพท์ แทบเล็ต ในระยะห่างประมาณ 1 ฟุต (ประมาณ 30 เซนติเมตร) ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ควรห่างประมาณ 2 ฟุต และ โทรทัศน์ประมาณ 10 ฟุต

คอมพิวเตอร์ วิชั่น ซินโดรม

4.กระพริบตาให้บ่อยขึ้น จะช่วยให้ร่างกายผลิตน้ำตาออกมาเพื่อเคลือบดวงตาไว้ ช่วยให้ไม่แสบตา
และมองเห็นได้ชัดขึ้น โดยปกติแล้วเมื่อเรามองอะไรนานๆ เช่น อ่านหนังสือ เล่นเกมส์ ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ จะทำให้เรากระพริบตาได้น้อยลง มีส่วนทำให้ตาแห้ง แสบตา มองเห็นไม่ชัดเจน ดังนั้นเราควรพักสายหรือหยอดน้ำตาเทียมเพื่อเป็นตัวเสริม
5.ควรพักสายตาระหว่างการใช้งานทุกๆ 20 นาที โดยการมองออกไประยะไกลๆ เป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที

คอมพิวเตอร์ วิชั่น ซินโดรม

5 สุดยอดอาหารบำรุงสายตา
1. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โกจิเบอร์รี่ สตอว์เบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ เป็นต้น เนื่องจากมีสารอาหารคำสัญที่ช่วยการต่อต้านอนุมูลอิสระโดยตรงเป็นการช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอาการเสื่อมของจอประสาทตาได้

2.อัลมอนด์ อุดมไปด้วย วิตามิน อี เพียงแค่รับประทานอัลมอนด์ 1 กำมือ ต่อวันก็สามารถป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมได้แล้ว

3.มะม่วงสุก มะละกอ ผลไม้รสหวานชื่นใจ ที่อุดมไปด้วยเบตาแคโรทีน และวิตามิน เอ ที่ช่วยให้สายตาสดใสแข็งแรง ไม่เสื่อมก่อนวัย แถมยังช่วยในการมองเห็นมองเห็นในเวลากลางคืนได้ดีอีกด้วย
4.ปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาแอนโชวี่ ปลาสวาย ซึ่งปลาเหล่านี้มีกรดไขมัน ดีเอสเอ(DHA) โดยส่วนใหญ่จะพบได้มากที่ส่วนเรตินาภายในดวงตา ที่จะเข้าไปซ่อมแซมดวงตาโดยตรง ทำให้มีน้ำหล่อลื่นในดวงตาเพียงพอ และยังช่วยห่างไกลโรคตาแห้งอีกด้วย


5.อะโวคาโด้ มีสารอาหารที่จำเป็นหลายชนิด เช่น เบต้าเคโรทีน และ วิตามินบี 6 ที่เป็นตัวช่วยในการบำรุงสายตา ป้องกันตาฝ้าฟาง

คอมพิวเตอร์ วิชั่น ซินโดรม โรคใกล้ตัวสาวๆยุคโซเชียล สร้างอันตรายให้กับดวงตาโดยตรง โดยเฉพาะสาวๆที่ต้องจ้องหน้าจอเป็นเวลานานทั้งวัน ยิ่งไปกว่านั้นถ้าเราละเลย ไม่รักษา อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ และยากต่อการแก้ไขในเวลาต่อมา เช่น อาการตาแห้งที่เรามักจะไม่เห็นความสำคัญก็เป็นตัวก่อโรคกระจกตาอักเสบ อาการติดเชื้อที่มีผลต่อการมองเห็น และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ตาบอดอย่างถาวร การรับประทานอาหารที่บำรุงสายตาก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่จะช่วยถนอมสายตาให้อยู่กับเราไปนานๆนะคะ

ขอขอบคุณที่มา essayswebsite.wordpress.com

theworldmedicalcenter.com

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โรคตาอันตราย ยุคนิว นอร์มอล อาจทำตาบอด เผยวิธีแก้!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง