ผ้าทอมีสไตล์ สู่งานดีไซน์ล้ำสมัย ไม่ซ้ำแบบใคร

13 ส.ค. 2564 - 23:00 น.

ผ้าทอมีดีไซน์ แปลงร่างสู่ดีไซน์โดดเด่น น่าสนใจ ไม่ซ้ำใคร ผ้าที่มองแล้วแตกต่างจากผ้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผ้าทอมีดีไซน์- “อยู่ที่เดิมไม่มีอะไรดีขึ้น อยากหาการพัฒนาเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เราทำเดิมๆ มาทำสิ่งใหม่ที่ดีกว่าเดิม” นี่คือจุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์ One More Thing แบรนด์สินค้าผ้าทอแบบมีสไตล์

One More Thing คือแบรนด์สินค้าผ้าทอที่มีไลน์โปรดักส์หลากหลาย มาจากแนวคิดของ หนุ่ม-ณรงค์ศักดิ์ ทองวัฒนาวณิช ที่อยากทำสินค้าคอนเซ็ปต์ “ผ้า” แต่เป็นลักษณะของ surface ที่พื้นผิวสร้างสัมผัสได้หลากหลาย เพื่อสร้างจุดเด่นและความแตกต่าง ให้สินค้าดูเหมือนไม่ได้ทำจากผ้า สัมผัสแล้วไม่ได้รู้สึกว่าเป็นผ้า

ณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า ที่บ้านมีธุรกิจโรงงานทอผ้าที่เปิดมานานอยู่แล้ว แต่ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปจะหยุดนิ่งอยู่กับที่ไม่ได้ ทำให้คิดเปิดแบรนด์เป็นของตัวเอง โดยสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากผ้าที่เราทอ ซึ่งอยู่บนพื้นฐานความสามารถของเรา

ผ้าทอไม่เหมือนผ้าพิมพ์ เพราะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตลาดแฟชั่นเครื่องนุ่งห่มบ้านเรากว่า 90% เป็นผ้าลายพิมพ์ เนื่องจากราคาไม่แพงมาก แต่ในเมื่อมีโรงงานทอผ้าอยู่แล้ว ก็เลือกจะออกแบรนด์สินค้าผ้าทอดีกว่า แม้จะมีราคาที่สูงกว่าก็ตาม เราสร้างความแตกต่างและเสริมจุดแข็งให้สินค้าได้ ถ้าทำไปแล้วเหมือนคนอื่นๆ เราจะไม่ทำ

ชื่อแบรนด์ One More Thing มาจากสองเหตุผล หนึ่งมองว่าโลกเราเต็มไปด้วยสินค้า คนขายมากกว่าคนซื้อ เราก็จะกลายเป็นหนึ่งใน Ocean of Products มหาสมุทรแห่งสินค้า เราน่าจะรังสรรค์สินค้าที่มีความต่างได้ออกมาเป็น one more thing

สองคือ เราต้องมีครีเอทีฟ อินโนเวทีฟ ซึ่งพระเจ้าของทั้งสองอย่างนี้คือ สตีฟ จ็อบ เป็นศาสดาของเราเลยก็ว่าได้ สตีฟ จ็อบ มักใช้คำนี้เป็นคำพูดปิดท้ายเสมอก่อนเปิดตัวสินค้าที่คนทั้งโลกต้องตะลึง นั่นคือการสะท้อนว่า สิ่งที่เราจะทำต่อจากนี้ไปต้องเจ๋ง และอินโนเวทีฟ เสมอ

กว่าจะเป็น One More Thing ที่ลงตัวต้องใช้เวลาเตรียมงานเป็นปี เรียนรู้ ถามเยอะ คุยเยอะ อบรม เพราะศาสตร์ของการผลิตกับศาสตร์ของการค้าขายคนละแนวคิด คนละวัตถุประสงค์กัน ต้องเข้าใจก่อนว่าตัวเองกำลังทำอะไร เป้าหมายคืออะไร และหยิบเลือกคนมาให้ตรงกับงานเพื่อมาเสริมทีมให้แกร่ง ออกแบบลายผ้าเอง ออกแบบไลน์สินค้าเอง


แม้ว่าอาจดูคล้ายแบรนด์อื่น แต่ OMT ก็สร้างซิกเนเจอร์ที่ไม่เหมือนใคร ต่างจากสินค้าเบสิคที่ขายได้ ซิกเนเจอร์ของเราคือลายผ้าที่ออกแบบเองไม่ต่ำกว่า 1,000 ลาย จากดีไซเนอร์อินเฮ้าส์ เราคอนโทรลวัตถุดิบและการทอได้ ทำให้มีลายผ้าใหม่ๆ ที่แตกต่างบนวัสดุใหม่ๆ

เราร่วมคอลลาบอเรชั่นกับศิลปินหลายๆ คน เพื่อความหลากหลายแต่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละคน รวมถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์ คนใช้สินค้าเราจะไม่โหล ดูมีสไตล์ สวย สัมผัสได้ถึงความแตกต่างของ texture

“เส้นทางของ OMT ใช่ว่าโรยด้วยกลีบกุหลาบ เปิดแบรนด์มาก็เผชิญกับวิกฤตโควิด-19 พอดี บอกกับตัวเองว่า ต้องอยู่ให้ได้และยืนให้นานที่สุด สินค้าเราเจ๋งอยู่แล้วเพียงแต่ต้องอยู่ถูกที่ถูกทาง ปรับแก้ให้ดี เรามั่นใจในสินค้าเรามากที่มีความหลากหลายกว่า 60 รายการ มีลายผ้าเกินพันลาย ถ้าแยกเป็นลายเฉพาะก็ไม่ต่ำกว่า 600 ลาย โดยแบ่งเป็น 4 กลุ่ม

กลุ่มแรกเป็นผ้าทอทั้งผืน กลุ่มสองเป็น Lifestyle and Fashion Products กลุ่มสามคือ Home Textile สิ่งทอที่อยู่ภายในสถานที่ ตึกอาคาร ร้านอาหาร ที่ทำงาน เหมือนเป็น building textile และกลุ่มสี่คือ Home Product ของหุ้มโต๊ะที่ต้องมีพื้นผิว หมอนอิง โคมไฟ bean bag เป็นต้น” เจ้าของแบรนด์ OMT กล่าว

สิ่งที่ทำให้ทำงานมาจนถึงจุดนี้ได้ คุณณรงค์ศักดิ์ บอกว่าคือการยึดถือความซื่อสัตย์ ขยันและอดทน ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง คู่ค้าและลูกค้า ขยันเป็นพื้นฐานของความสำเร็จ ไม่ฉลาด คิดช้า แต่ถ้าเราขยันก็ไปถึงเส้นชัยได้ เช่นเดียวกับความอดทน ไม่ย่อท้อ เพราะทุกลมหายใจที่เดินไปมีแต่อุปสรรค

เราไม่มีสูตรสำเร็จในการทำงาน เป็นแค่มนุษย์ธรรมดาคนนึง แต่เรามีเป้าหมายที่ใหญ่คือต้องขยายสาขาไปอยู่ในทั่วโลกไม่ต่ำกว่า 100 ช้อป ภายในเวลา 3 ปี และเป้าหมายเราจะขยายต่อไปอีกเรื่อยๆ แน่นอน

One More Thing ตั้งอยู่ที่ที่ร้าน Absolute Siam Store ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ แต่ช่วงนี้สามารถเข้าไปที่ FB: absolutesiamstore หรือช้อปเพลินๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัสได้ที่ OneSiam Ultimate Chat & Shop https://onesiam.one-viz.com หรือ Line @ONESIAM คลิกเมนู OneSiamUltimate Chat & Shop สอบถามโทร. 0-2658-1000

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผ้าทอมีสไตล์ สู่งานดีไซน์ล้ำสมัย ไม่ซ้ำแบบใคร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง