หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบ ไอแพดมินิ

23 ต.ค. 2561 - 03:55 น.

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบ ไอแพดมินิ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จันท์เกษม รุณภัย

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ไอแพด จากแอปเปิ้ลถือเป็นแท็บเล็ต ที่หลายคนยากจะปฏิเสธว่าดี แน่นอนว่าในแวดวงระบบปฏิบัติการไอโอเอส นั้นอาจเพราะไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากแอปเปิ้ล แต่สำหรับผู้ใช้ที่นิยมโอเอส แอนดรอยด์จากกูเกิ้ลนั้นมีทางเลือกอย่างมากมาย

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ

หนึ่งในนั้นคือแท็บเล็ตตระกูลมีเดียแพดจากหัวเว่ย ค่ายผู้พัฒนาเทคโนโลยี ดาวรุ่งจากจีน

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ

กล้องหลังขอบเจียระไนอะลูมิเนียมดีไซน์

รุ่นที่ทางทีมทดสอบข่าวสดไอทีได้มานั้นเป็น มีเดียแพด เอ็ม 5 มีเวลาทดลองใช้อยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ จึงนำประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟัง

ความประทับใจแรกของผู้ทดสอบต่อ มีเดียแพด เอ็ม 5 (MediaPad M5) จากหัวเว่ย อยู่ที่ขนาด 8.4 นิ้ว ขนาดตัวเครื่องวัดได้กว้าง 124.8 ยาว 212.6 หนา 7.3 มิลลิเมตร น้ำหนักรวมประมาณ 316 กรัม เป็นขนาดที่พกพา ง่ายและน้ำหนักเบาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการอ่านมังงะและอีบุ๊ก นอกสถานที่ โดยเฉพาะคนเดินทางบ่อย

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ

กล้องหลังขอบเจียระไนอะลูมิเนียมดีไซน์

หน้าจอแสดงผลไอพีเอสแอลซีดีของเครื่องมีความละเอียด 2,560×1,600 พิกเซล ความหนาแน่นพิกเซล 359 พิกเซลต่อตารางนิ้ว หรือพีพีไอ บนอัตราส่วน 16 ต่อ 10 ให้แสงสว่างได้เพียงพอ และสีสันที่สวยงาม โดยจากการใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานานไม่พบปัญหาเรื่องความร้อน

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ

แถมสายแปลงหูฟังมาให้

ความประทับใจถัดมา คือ คุณภาพเสียงจากลำโพงสเตอริโอที่ได้รับการปรับแต่งเสียงจากค่ายฮาร์แมน กอร์ดอน ซึ่งมี ชื่อเสียงคร่ำหวอดในวงการลำโพงมานาน คุณภาพเสียงที่ได้มีความมีมิติค่อนข้างสูง เวทีปานกลาง เบสขนาดพอเหมาะ เสียงกลางเด่นพุ่งเข้าหาตัวผู้ใช้ และเสียงสูงไม่แหลมคมบาดหู ทั้งยังมีเสียงที่ดัง

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ – หัวเว่ยออกแบบให้ลำโพงนั้นอยู่ที่ด้านข้างทั้งซ้ายขวาแต่ถัดขึ้นไปด้านบนของเครื่อง รูลำโพงอยู่ตลอดแนวยาวของสันเพื่อความสวยงาม (เมื่อเครื่องอยู่ในแนวนอน) จุดนี้ทำให้มือของผู้ใช้ไม่ไปบดบังลำโพงเมื่อใช้สองมือเวลาเล่นเกม หรือถือเพื่อชมภาพยนตร์ ถือเป็นการออกแบบที่ใส่ใจเรื่องประสบการณ์การใช้งานที่น่าชื่นชม

อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งของลำโพง ดังกล่าวเปลี่ยนไม่ได้ หากใช้แนวนอนผิดด้านมือก็จะบังเสียงเต็มๆ ดังนั้นเวลาใช้แนวนอนต้องให้หัวของแท็บเล็ตที่มีโลโก้หัวเว่ยหันไปด้านซ้าย และลำโพงจะอยู่ที่ด้านบนพอดี ไม่ถือว่ายุ่งยากอะไร แค่ต้องระวังเล็กน้อย

ด้านการออกแบบของมีเดียแพด เอ็ม 5 ใช้วัสดุเป็นอะลูมิเนียม ทั้งขอบและด้านหลังเครื่อง โดยด้านหน้าเป็นกระจกและที่อยู่ของกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (MP) และแถบจอด้านล่างมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ซึ่งแน่นอนว่า มีความแม่นยำและรวดเร็วสูงมากๆ ตามสไตล์หัวเว่ย

ทีมทดสอบยืนยันได้จากประสบการณ์การทดลองผลิตภัณฑ์ของหลากหลายค่าย พบว่า เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือของหัวเว่ยในสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตนั้นมีความแม่นยำและตอบสนองรวดเร็วกว่าแทบทุกค่ายในตลาดอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นหนึ่งในจุดเด่นของค่ายนี้ไปแล้ว

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ

ลำโพงสเตอริโอ

ขณะที่การประกอบนั้นแม้ไม่มีมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นติดมา แต่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์แน่นหนา และดูเรียบหรูและทนทานไปพร้อมๆ กัน ส่วนขอบของเครื่องมีเดียแพด เอ็ม 5 นั้นทางหัวเว่ยตัดสินใจเกลาขอบมาให้ด้านหลังไปหน้านั้นมีความโค้งที่ค่อนข้างมากขึ้นไปรับกับจอ ส่งผลให้ถือได้เหมาะมือ แต่สิ่งที่ไม่ประทับใจเท่าที่ควร คือ ปุ่มเปิดปิดและเพิ่มลดเสียงที่กดยากกว่าแท็บเล็ตทั่วไป

เพราะด้วยความที่ขอบจากหลังขึ้นมาหน้ามีความโค้งค่อนข้างมาก ปุ่มดังกล่าวจึงมีลักษณะที่มีระดับการโผล่ออกมาจากตัวเครื่องเท่ากันกับขอบด้านหน้า ผู้ใช้ต้องกระเถิบนิ้วไปด้านหลังเล็กน้อยเพื่อกดปุ่มเป็นข้อเสีย ส่วนข้อดีนั้นหากมองจากด้านหน้าปุ่มจะถูกซ่อนไว้อย่างมิดชิด ทำให้ขอบดูสวยงามไม่มีปุ่มเผยออกมาเหมือนแท็บเล็ตคู่แข่งรายอื่น ตรงนี้ถือเป็นการตัดสินใจที่หัวเว่ยมุ่งเน้นไปที่ความสวยงามมากกว่าประสบการณ์การใช้งาน แต่ก็ไม่ได้ถือเป็นจุดเสีย หรือข้อด้อยแต่ประการใด

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ

ปุ่มด้านข้างเก็บมิดชิด

เรียกว่าได้อย่างเสียอย่างมากกว่า

อีกจุดที่ผู้ซื้ออาจต้องพิจารณาเป็นพิเศษ นั่นคือ มีเดียแพด เอ็ม 5 ไม่มีช่องเสียบสายหูฟังแบบ มินิแจ๊กขนาด 3.5 มิลลิเมตร มีเพียงช่องเสียบสาย ยูเอสบี ไทป์ซี ช่องเดียวที่กึ่งกลางด้านล่างเครื่อง โดยทางหัวเว่ยจะแถมสายแปลงยูเอสบีซี ไปเป็นมินิแจ๊ก มาให้ พร้อมสายชาร์จและอแด๊ปเตอร์ที่สนับสนุนระบบชาร์จเร็ว (Quick Charge) มาให้ในกล่อง


มีเดียแพด เอ็ม 5 ใช้ขุมพลังจากชิพประมวลผลรุ่น คิริน 960 จากค่ายไฮซิลิคอน (HiSilicon Kirin 960) บริษัทในเครือหัวเว่ย ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 16 นาโนเมตร (nm) ภายในมีหน่วยประมวลผลกลาง หรือซีพียู แบบ 8 หัว หรือออคตาคอร์ ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.36 และ 1.84 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) หน่วยความจำแรม 4 กิกะไบต์ (GB) พื้นที่เก็บข้อมูลภายในมี 3 แบบ ได้แก่ 32 64 และ 128 GB ทั้งยังสนับสนุนการ์ดพื้นที่เก็บข้อมูลเสริมแบบไมโครเอสดี ความจุไม่เกิน 256 GB ใส่รวมในช่องเดียวกันกับซิมการ์ดแบบนาโนที่บริเวณมุมซ้ายบนของขอบเครื่อง

ส่วนการแกะนั้นใช้หมุดเหล็กที่แถมมาปักเหมือนปกติ (บางรุ่นใช้เล็บจิกแกะออกมาได้เลย เช่น สมาร์ตโฟนของโซนี่บางรุ่น)

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ – ประสิทธิภาพของมีเดียแพด เอ็ม 5 จากการทดสอบด้วยแอพพลิเคชั่น Geekbench 4 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยม เพราะได้คะแนนการประมวลผลแบบคอร์เดี่ยว (single-core) ถึง 1,902 แต้ม เกือบจะเทียบเท่าชิพประมวลผลอย่างเอ็ก ซีนอส 8895 ของค่ายซัมซุง ในแฟ็บเล็ตเรือธงอย่างกาแล็กซี โน้ต 8 รุ่นล่าสุด (1,960 แต้ม)

ส่วนคะแนนการประมวลผลแบบหลายคอร์ (Multi-core) ได้ 6,367 แต้ม ไล่ตามเอ็กซีนอส 8895 มาอย่างกระชั้นชิด (6,472 แต้ม) บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 8.0.0

สเป๊กระดับนี้รองรับการทำงานและความบันเทิงได้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมที่กินกราฟิกสูง ไปจนถึงการเปิดแอพพลิเคชั่นแบบหลายๆ แอพฯ พร้อมกัน (multi-tasking) สิ่งที่ผู้ใช้เสียดายที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องของปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ที่ทางหัวเว่ยไม่ได้แถมมาให้ในแท็บเล็ตรุ่นนี้ เนื่องจาก เอไอนั้นสามารถสร้างเสริมประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นได้ โดยเฉพาะเรื่องการบริหารจัดการพลังงาน การสรรหาคอนเทนต์ และการถ่ายภาพ

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ

จอภาพ OLED 16 ต่อ 10

อย่างไรก็ตาม แม้ไม่ได้มีเอไอมาช่วยบริหารจัดการพลังงานแต่ไม่ได้หมายความว่า มีเดียแพด เอ็ม 5 นั้นมีระยะเวลาการใช้งานที่ย่อหย่อน เพราะจากการทดสอบบนความสว่างหน้าจอแบบอัตโนมัติพบว่า แบตเตอรี่ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่ถึง 5,100 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) ใช้งานได้อย่างยาวนานตลอดวัน (ราว 10 ชั่วโมง) ขณะที่ระยะเวลาการชาร์จแบตฯ จากศูนย์ถึงร้อยเปอร์เซ็นต์เต็มอยู่ที่ราว 2 .. แม้จะใช้เทคโนโลยีอย่าง Quick Charge ไม่เหมือนกับเทคโนโลยีอย่าง Super Charge ในสมาร์ตโฟนตระกูล P-series และ Mate series ที่เร็วกว่า

น่าเสียดายอีกที่ทางหัวเว่ยไม่ได้ติดตั้งเทคโนโลยีนี้มาในมีเดียแพด เอ็ม 5

กล้องหลังของแท็บเล็ตรุ่นนี้จากหัวเว่ยมีตำแหน่งอยู่ที่มุมขวาบนของเครื่อง (เมื่อหันหลังเครื่องออกจากตัวผู้ใช้) และมีความนูนออกมาจากเครื่องค่อนข้างมาก แต่ทางหัวเว่ยเจียระไนขอบของกล้องมาอย่างสวยงามทำให้ดูไม่น่าเกลียดเหมือนแท็บเล็ต บางรุ่นบางค่าย

อย่างไรก็ดี คุณภาพของภาพที่ได้จากกล้องหลังนั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่มีอะไรพิเศษ ด้วยสเป๊กความละเอียดสูงสุด 13MP พร้อมแฟลชแอลอีดี สนับสนุนภาพ HDR และถ่ายคลิปได้ละเอียดสุดที่ 2160p@30fps (ความละเอียด 4เค อัตราเฟรม 30 เฟรมต่อวินาที)

ภาพที่ได้จากการทดสอบเผยให้เห็นว่าแม้ในที่แสงสว่างเพียงพอ ภาพที่ได้จากกล้องหลังของมีเดียแพด เอ็ม 5 มีคุณภาพที่ไม่สูงนัก เนื่องมาจากไดนามิกเรนจ์ที่ต่ำทำให้ภาพบริเวณที่แสงน้อยเบลอ และการไล่แสงในภาพขาดรายละเอียด หากเปิดระบบ HDR ก็จะช่วยแก้ปัญหาได้มาก แต่หากเป็นภาพในที่แสงสว่างไม่เพียงพอภาพก็จะแตก

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ

ภาพทดสอบระยะใกล้

ส่วนการถ่ายภาพเคลื่อน ไหวแบบวิดีโอนั้นทำได้ในเกณฑ์ดี ระบบกันภาพสะเทือนทำงานได้ดีเช่นกัน แต่สนับสนุนถึงแค่ความละเอียด 1080p@30fps จึง ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการ แท็บเล็ตถ่ายภาพสวยๆ ให้เลิกมองแท็บเล็ตรุ่นนี้ไปได้เลย

หัวเว่ย มีเดียแพด เอ็ม 5 เป็นแท็บเล็ตซึ่งถ่ายภาพได้ไม่ดีเท่าที่ควร ขณะที่ฟีเจอร์ที่หายไปอย่างช่องเสียบสายหูฟังนั้นอาจทำให้ถูกผู้บริโภคบางส่วนมองข้ามไป และส่วนตัวผู้ใช้นั้นเสียดายที่แท็บเล็ตของหัวเว่ยนั้นไม่มีเทคโนโลยี Super Charge แบบในสมาร์ตโฟนของหัวเว่ย

หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบไอแพดมินิ

ภาพทดสอบกลางแจ้ง

อย่างไรก็ตาม แท็บเล็ตรุ่นนี้มีหน้าจอความละเอียดสูง คุณภาพเสียงที่น่าประทับใจ ขนาดที่พกพาสะดวก แบตเตอรี่ที่ใหญ่ใช้งานได้ยาวนาน สเป๊กแรงรองรับการใช้งานได้ครบครัน ถือเป็นหนึ่งในแท็บเล็ตแอนดรอยด์ที่ดีที่สุด ทั้งราคายังเฉือนชนะไอแพด มินิ (2018)

มีเดียแพด เอ็ม 5 สนนราคาที่ 13,990 บาท หรืออาจถูกกว่านั้นหากซื้อออนไลน์ เป็นทางเลือกที่ยั่วยวนมากสำหรับผู้ที่กำลังมองหาแท็บเล็ตในราคาช่วงนี้ และไม่ซีเรียสว่าจะต้องเป็นไอโอเอสของแอปเปิ้ล

 

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หัวเว่ย ‘มีเดียแพดเอ็ม 5’ แท็บเล็ตมุ่งสยบ ไอแพดมินิ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง