วิศวกรไฟฟ้าวัย 61 ปี ไม่น่าจะมีแฟนๆ รุมกรี๊ด ล้อมถ่ายรูปและขอลายเซ็นราวกับเป็นซูเปอร์สตาร์ได้ขนาดนี้ แต่ เจนเซน หวง ผู้บริหารใหญ่ของ เอ็นวิเดีย (Nvidia) เป็นเช่นนั้นเลย

หลายวันนี้ ไม่ว่าเจนเซน หวง จะไปที่ไหน ก็มีผู้คนมากมายตะโกนเรียกชื่อ แย่งกันถ่ายเซลฟี่และขอลายเซ็นจากซีอีโอเอ็นวิเดีย บริษัทชิปยักษ์ใหญ่ที่สร้างปรากฏการณ์ในสัปดาห์นี้ เมื่อมูลค่าตลาดของบริษัทพุ่งทะลุ 3 ล้านล้านดอลลาร์ หรือราว 110 ล้านล้านบาท

จากรายงานของสำนักข่าว เอพี เมื่อกลางสัปดาห์ บริษัทเอ็นวิเดีย แซงหน้า แอมะซอน (Amazon) และ แอลฟาเบต (Alphabet) ขึ้นไปรั้งที่สาม บริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดของโลก ทั้งยังแซงแอปเปิล (Apple) ขึ้นแท่นอันดับสองของโลกในชั่วขณะหนึ่ง ก่อนจะถอยมาที่มูลค่า 3,011 ล้านล้านดอลลาร์

ตามหลังเบอร์หนึ่ง ไมโครซอฟท์ (3.168 ล้านล้านดอลลาร์) และแอปเปิล (3.029 ล้านล้านดอลลาร์) อยู่ในขณะนี้ ทั้งๆ ที่เมื่อสองปีก่อน บริษัทมีมูลค่าที่ 418,000 ล้านดอลลาร์

FILE – A sign for a Nvidia building is shown in Santa Clara, Calif., May 31, 2023. (AP Photo/Jeff Chiu, File)

บีบีซี รายงานว่า เจนเซน หวง กำลังได้รับการปฏิบัติเสมือนเป็นร็อกสตาร์จริงๆ

มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเมตา ( Meta ยังบอกกับผู้ติดตามโซเชียลมีเดียที่เขียนมาถามว่านายหวงเป็นใคร โดยให้คำบรรยายเปรียบเปรยว่า หวงคือ “เทย์เลอร์ สวิฟต์ แห่งวงการเทคโนโลยี”

บ็อบ โอดอนเนลล์ นักวิเคราะห์เทคโนโลยีมองว่า เจนเซน หวง เห็นโอกาสในการสร้างเอ็นวิเดีย เขากำลังสนุกกับช่วงเวลานี้อย่างเห็นได้ชัด ภาพลักษณ์ของเขาตอนนี้คือ ผู้บริหารที่แจ็กเก็ตนักบิด แบรนด์ ทอม ฟอร์ด มูลค่า 9,000 ดอลลาร์ หรือราว 3.3 แสนบาท

ในงาน Computex งานชุมนุมใหญ่ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีรุ่นใหม่ๆ ประจำปีที่ไต้หวันในสัปดาห์นี้ หวงร่วมเฟรมกับคนที่มาขอถ่ายรูปนับไม่ถ้วน

สื่อท้องถิ่นไต้หวันจึงเรียกกระแสคลั่งไคล้บุรุษท่านนี้ว่า “Jensanity” ซึ่งดึงเอาชื่อต้นของเขา (เจน) มาบวกกับคำว่าแซนิตี้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะดีหรือไม่ เพราะตอนนี้ หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกา เตรียมจะเปิดการสอบสวนบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ รวมถึง เอ็นวิเดีย ว่าเข้าข่ายครอบงำอุตสาหกรรม AI หรือไม่

เจนเซน หวง

President and CEO of Nvidia Corporation Jensen Huang delivers a speech during the Computex 2024 exhibition in Taipei, Taiwan, Sunday, June 2, 2024. (AP Photo/Chiang Ying-ying)

อะไรคือตัวขับเคลื่อน ‘Jensanity’?

บีบีซีระบุว่า หวงผงาดขึ้นมาในช่วงที่เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ เข้าสู่ยุคเฟื่องฟู ในขณะที่เอ็นวิเดียผู้นำในการออกแบบชิป AI และยังมี TSMC ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตชิปของไต้หวัน เป็นพันธมิตรการผลิตชิปเอไอให้กับเอ็นวิเดียแต่เพียงเจ้าเดียว

ความสำเร็จของเอ็นวิเดีย เป็นแรงหนุนให้หุ้นของ TSMC พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 มิ.ย.

ชิประดับไฮเอนด์ รวมถึงที่ใช้สำหรับ AI ยังเป็นแหล่งผลิตความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ หรือจีโอโพลิติกส์ เมื่อสหรัฐกับจีนแข่งขันกันเป็นเจ้าวงการ ในขณะนี้ไต้หวันเป็นผู้นำเกมนี้ เพราะเป็นผู้ผลิตชิปที่ล้ำสมัยที่สุดในโลกเกือบทั้งหมด

เจนเซน หวง

เจนเซน หวง ประธานและซีอีโอ เอ็นวิเดีย กล่าวบรรยายในงาน Computex 2024 ที่ไทเป ไต้หวัน เมื่อ 2 มิ.ย. 2024. (AP Photo/Chiang Ying-ying)

ปัจจัยเหล่านี้ทั้งหมดได้สร้างกระแสความนิยมมากมายให้กับนายหวงและบริษัทที่เขาก่อตั้งขึ้นเมื่อหลายทศวรรษก่อน ความสำเร็จของเขายังเป็นเรื่องน่าภาคภูมิใจสำหรับไต้หวัน ซึ่งประชาชนมองว่าเป็นดินแดนที่ปกครองตนเอง แม้จีนแผ่นดินใหญ่จะย้ำซ้ำๆ ว่าไต้หวันคือส่วนหนึ่งของจีน

เมื่อการอ้างสิทธิ์เหล่านั้นดุเดือดขึ้น การส่งออกชิปของไต้หวันจึงกลายเป็นทั้งชะตาชีวิตและเครื่องมือด้านซอฟต์พาวเวอร์

โอดอนเนลล์กล่าวว่า การที่หวงเกิดในไต้หวันแม้ย้ายไปสหรัฐตั้งแต่อายุ 5 ขวบ และตอนนี้อาศัยอยู่ในซานตาคลารา รัฐแคลิฟอร์เนีย คนก็ยังถือว่าเขาเป็นคนจากไต้หวันที่ประสบความสำเร็จ

นายหวงมักไปเยือนไต้หวันบ่อยครั้ง เขาย้ำเสมอว่า เอ็นวิเดียจะยังคงลงทุนในไต้หวันต่อไป โดยเพิ่งเปิดเผยในสัปดาห์นี้ว่า บริษัทวางแผนที่จะสร้างสำนักงานใหญ่ระดับภูมิภาคในไต้หวัน ซึ่งเป็นข่าวที่น่ายินดีสำหรับดินแดนแห่งนี้ จากเดิมที่ทางการไต้หวันกังวลว่า ผู้ผลิตอาจย้ายฐานการผลิตชิปไปประเทศอื่นเพื่อเป็นทางเลือกที่จะปลอดภัยหากจีนรุกราน

สำหรับเอ็นวิเดีย มูลค่าหุ้นเพิ่มขึ้นกว่า 200% ในช่วงปีที่ผ่านมา ส่วนหวงก็เป็นผู้นำในงานเปิดตัวชิปของบริษัท เหมือนกับงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล ซึ่งมีผู้ชมจำนวนมาก

งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ครั้งใหญ่ครั้งก่อนของเอ็นวิเดียที่ซานโฮเซ่ สหรัฐ จัดขึ้นในสนามกีฬา มีคนแน่นขนัดและมีผู้คนยืนต่อแถวจำนวนมากที่เข้าไปไม่ได้ ส่วนงานล่าสุดที่ไต้หวันนี้ “มันเหมือนกับคอนเสิร์ตร็อก” นายโอดอนเนลล์กล่าวและว่า “เมื่อเขามาขึ้นเวทีบรรยายในสนามกีฬา ผมก็อดล้อไม่ได้ว่าเขามาเปิดทัวร์คอนเสิร์ต”

แจ็กเก็ตหนังสร้างเสน่ห์

สิ่งที่ผู้คนจำหวงได้ติดตาก็คือเขามักจะใส่เสื้อหนังตัวเดิม ซึ่งเขาให้เครดิตนี้กับลูกสาวและภรรยาที่สร้างสไตล์เอกลักษณ์นี้ให้ โฆษกบริษัทบอกว่า ซีอีโอใส่เสื้อตัวนี้มากว่า 20 ปีแล้ว ตัวล่าสุดที่ซื้อจากห้องเสื้อทอมฟอร์ด และก็ใส่ออกงานตลอด แม้ว่าตอนไปสิงคโปร์ที่มีอากาศร้อนชื้น

“การใส่เสื้อหนังสื่อถึงความอิสระทางความคิด พร้อมจะฝ่ากฎต่างๆ ทำสิ่งที่แตกต่างออกไป และท้าทายสถานะเดิม” ซารา เมอร์ฟี สไตลิสต์แฟชั่นกล่าว และเสริมว่า “สไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเจนเซนทำให้เขาดูสบายๆ และเสน่ห์ที่เข้าถึงได้ง่าย”

President and CEO of Nvidia Corporation Jensen Huang delivers a speech during the Computex 2024 exhibition in Taipei, Taiwan, Sunday, June 2, 2024. (AP Photo/Chiang Ying-ying)

สไตล์เฉพาะตัวไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับซีอีโอวงการเทค อย่าง สตีฟ จ็อบส์ ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิล คนก็จำเขาได้จากชุดเสื้อสเวตเตอร์แซงต์ครัวซ์คอเต่าสีดำ, กางเกงยีนส์ลีวายส์ 501 สีน้ำเงิน, และรองเท้า นิวบาลานซ์ 991 ขณะซักเคอร์เบิร์กมักจะสวมเสื้อเสื้อยืดแบบเรียบ ๆ จากแบรนด์แฟชั่นหรู

“การแต่งกายเป็นชุดเดียวกัน” สามารถช่วยให้ผู้ประกอบการสร้างภาพลักษณ์ของความมั่นคงให้กับบริษัท เพราะผู้คนต้องการความสม่ำเสมอจากผู้นำ การแต่งกายในชุดเดียวกันช่วยให้สิ่งต่าง ๆ คาดเดาได้ในตลาดที่ผันผวนและคาดเดาไม่ได้” เมอร์ฟีกล่าว

เส้นทางวงการเทค

นอกเหนือจากแจ็คเก็ตหนัง นายหวงยังมีเส้นทางตรงตามแบบฉบับของเด็กติดเทค ตอนอายุ 9 ขวบเมื่อครอบครัวของเขาย้ายไปที่ฝั่งตะวันตกของสหรัฐ หวงจบการศึกษาเป็นวิศวกรไฟฟ้าจากโอเรกอน สเตท ยูนิเวอร์ซิตี จากนั้นก็ได้รับปริญญาโทในสาขาเดียวกันที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

หวงแต่งงานกับแฟนสมัยเรียนและคู่หูในห้องแล็บ ลอรี มิลส์ ซึ่งฝ่ายหญิงเป็นวิศวกรไฟฟ้าเช่นกัน ทั้งคู่มีลูกสองคน

วิศวกรหนุ่มทำงานที่บริษัทชิปของสหรัฐ AMD ก่อนออกร่วมก่อตั้งบริษัท เอ็นวิเดีย ในปี 2536 (ค.ศ. 1993) โดยตอนแรกบริษัทเป็นที่รู้จักจากชิปที่ประมวลผลกราฟิก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเกมคอมพิวเตอร์ ก่อนเปลี่ยนโฟกัสไปที่เอไอ ซึ่งปัจจุบันครองตลาดอยู่

เอ็นวิเดีย

President and CEO of Nvidia Corporation Jensen Huang, center, cheers with Foxconn Chairman Young Liu, right, during the Computex Taipei, one of the world’s largest computer and technology expos, in Taipei, Taiwan, Tuesday, June 4, 2024. (AP Photo/Chiang Ying-ying)

หวงเองมีทรัพย์สินราว 1.06 แสนล้านดอลลาร์จากการสำรวจของนิตยสารฟอร์บส์ ครองอันดับบุคคลที่รวยที่สุดอันดับ 14 ของโลก

โอดอนเนลล์คาดว่า หวงน่าจะออกงานอีเวนต์ต่อไป โดยพยายามสร้างแบรนด์ของเอ็นวิเดีย ในขณะที่ทุกคนต้องการให้หวงขึ้นเวที และตัวเขาก็ยินดีที่จะเข้าร่วม

“เขาวางตำแหน่งตัวเองให้เป็นเหมือนผู้นำเอไอเชิงสร้างสรรค์ แต่อุตสาหกรรมไม่ชอบการผูกขาด ตอนนี้เอ็นวิเดียมีส่วนแบ่งการตลาดมหาศาล แต่คู่แข่งอย่างเอเอ็มดี และอินเทลAMD เริ่มไล่ตามทัน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน