แม้ทุกคนจะรู้ว่า “การออกกำลังกาย” เป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ดีที่สุด แต่สำหรับบางคนก็อาจจะมีข้อจำกัดทางด้านเวลา หรือปัจจัยอื่นๆที่ทำให้ไม่สามารถออกกำลังกายได้อยากที่ใจต้องการ แต่วันนี้ข่าวสดออนไลน์มี 12 วิธีลดน้ำหนักง่ายๆช่วยเผาผลาญแคลอรี่ ที่จะช่วยเปลี่ยนพุงเป็นเอว จากกิจวัตรประจำวันที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน..

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

1. ช็อปปิ้ง

icreative.am

การออกไปช็อปปิ้งอาจเป็นอีกหนึ่งวิธีที่แทบไม่อยู่ในสายตาของคนที่อยากลดน้ำหนัก แต่คุณเคยสังเกตมั้ยว่า การออกไปช็อปปิ้งของคนส่วนใหญ่แต่ละครั้งใช้เวลาเฉลี่ยมากถึง 3 ชั่วโมงในการเลือกซื้อสินค้า ไหนจะต้องถือถุง หิ้วกระเป๋าหนักๆเดินวนไปวนมา ซึ่งเทียบเท่าได้กับการปั่นจักรยานในฟิตเนส 1 ชั่วโมง และสามารถช่วยเผาผลาญแคลอรี่มากถึง 500 แคลอรี่

2. การทำความสะอาด

icreative.am

ข้อนี้สาวๆหลายคนที่ต้องทำความสะอาดบ้านเองคงจะเข้าใจดี ว่าการทำความสะอาดแต่ละครั้งใช้พลังงานมากแค่ไหน ซึ่งผลพลอยได้จากการทำความสะอาดบ้านก็คือการเผาผลาญพลังงานอย่างน้อย 85-170 แคลอรี่ต่อการทำความสะอาดครึ่งชั่วโมง เทียบเท่ากับการออกกำลังกายบริเวณหน้าท้อง 15 นาที ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงและตื่นตัวมากขึ้น

3. ไวน์

icreative.am

การดื่มไวน์ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของรสนิยม หรือดื่มเพื่อความหรูหราเพียงเท่านั้น เพราะจริงๆแล้วการดื่มไวน์แดงที่มีรสหวานน้อยเพียงหนึ่งแก้ว สามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้เทียบเท่ากับการออกกำลังกายในยิมถึง 1 ชั่วโมง

4. ร้องเพลง

icreative.am

การร้องเพลง 1 ชั่วโมงสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 500 แคลอรี่ เทียบเท่ากับการดันพื้น 15 นาที

5. นอนหลับ

icreative.am

ผลการวิจัยระบุว่า ร่างกายของคุณจะเผาผลาญแคลอรี่เพิ่มขึ้นในขณะที่คุณนอนหลับ นอกจากนี้การนอนหลับโดยที่เปลือยเปล่าเป็นเวลาหนึ่งเดือน จะสามารถเพิ่มการเผาผลาญและเซลล์ไขมันได้ให้กับร่างกายได้อีกด้วย

6. บริจาคเลือด

icreative.am

ในการบริจาคเลือดแต่ละครั้งสามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 650 แคลอรี่ เทียบเท่ากับการว่ายน้ำเป็นเวลา 1 ชั่วโมง

7. การจูบ

icreative.am

การจูบและคลอเคลียคู่รักของคุณ สามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 60 แคลอรี่เทียบเท่ากับการวิ่งจ็อกกิ้งเป็นเวลา 5 นาที นอกจากนี้การจูบแบบเร้าร้อนจะสามารถเพิ่มการเผาผลาญพลังงานถึง 90 แคลอรี่ เนื่องจากใช้พลังงานมากกว่าการจูบแบบธรรมดา

8. หัวเราะ

icreative.am

ผลการวิจัยพบว่าเพียงคุณหัวเราะแค่ 10-15 นาที ก็จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 40 แคลอรี่ เทียบเท่ากับการออกกำลังกายโดยการเล่นท่าสควอตซ์นาน 10 นาที

9. ออกมารับประทานอาหารกับแฟน หรือคู่เดต

icreative.am

การที่คู่รักรับประทานอาหารร่วมกันสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ผลการวิจัยพบว่าการออกมาดินเนอร์กับคนรักจะทำให้หญิงสาวรู้สึกอิ่มเร็วมากขึ้น และการกินข้าวนอกบ้านกับแฟนยังทำให้เธอรู้สึกอยากที่มีมาตรฐานรูปร่างผอมลงเช่นเดียวกับหญิงสาวคนอื่นๆ ซึ่งจะสามารถช่วยลดน้ำหนักได้

10. ดื่มน้ำเย็น

icreative.am

ผลการศึกษาพบว่า การดื่มน้ำเย็นสามารถเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่ได้ เพราะน้ำเย็นจะช่วยเร่งให้การเผาผลาญของระบบเมตาบอลิซึม (Metabolism) ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

11. เซ็กซ์

icreative.am

การมีเซ็กซ์เผาผลาญพลังงานได้ถึง 100 แคลอรี่สำหรับผู้ชาย และ 69 แคลอรี่สำหรับผู้หญิง ในระยะเวลาเฉลี่ยต่อรอบของคนส่วนใหญ่ 25 นาที

12. ดูหนังสยองขวัญ/หนังผี

icreative.am

นักวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่าหนังสยองขวัญและหนังผี สามารถกระตุ้นการตอบสนองของอะดรีนาลีนในร่างกายที่ช่วยเพิ่มให้การเผาผลาญอาหารดีขึ้นขณะที่ความหิวลดลง ซึ่งสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 130-185 แคลอรี่ เทียบเท่ากับการกระโดดเชือกนาน 15 นาที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน