คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
ร้านเก่าแก่ดั้งเดิมพูดถึงกันตั้งแต่ประเดิมเขียน “สวรรค์ในครัว” ใหม่ๆ แล้วก็ห่างหายกันไปหลายปี
เพิ่งจะมีโอกาสได้กลับไปเยือนครัวคุณจ๋า ที่เขายี่สาร จ.สมุทรสงคราม เมื่อไม่กี่วันก่อน
ผิดหูผิดตาไปเลยครับ
เดี๋ยวนี้จากร้านอาหาร 5-6 โต๊ะ กลายเป็นร้านอาหารระดับอุตสาหกรรม 40-50 โต๊ะ
แต่ที่น่าชมคือคุณภาพรสชาติอาหาร ของเขาไม่ได้ตกลงไป เพราะลูกค้าอุ่นหนา ฝาคั่งตามไปด้วย
สำหรับท่านที่ชอบลองชิมอาหารพื้นบ้านที่นั่นที่นี่ คำเตือนสำหรับร้านนี้คือ ถ้าอยากจะไปกินร้านเขาในช่วงเทศกาลหรือวันหยุดที่คนเยอะๆ
ให้โทรศัพท์ไปสอบถามหรือจองก่อนที่เบอร์ 08-1808-2701
และที่ต้องรู้ด้วยคือร้านเขาเปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้า พอถึงสี่โมงเย็นก็เลิกแล้ว
แต่จะไปกินเช้ากินสายกินเที่ยงกินบ่ายก็อร่อยทั้งนั้น ไปถึงร้าน ได้ที่นั่งปุ๊บ ก็สั่งอาหารสิครับจะรออะไร
สองรายการประจำบ้านที่ขาดไมได้เลยก็คือน้ำพริกกะปิ-ชะครามลวกราดกะทิ กับปลาหมอทะเลทอด
น้ำพริกอร่อย ชะครามล้างเค็มออกหมดต้มมาได้ที่แล้วเติมกะทิหวานมัน ราดบนเนื้อปลาแล้วคลุกข้าว
กินได้เป็นชามอ่าง
แต่มางวดนี้สมาชิกทั้งรุ่นใหญ่รุ่นเล็กติดใจปลาทูทอดเพิ่มขึ้นมาอีกอย่าง
ที่นี่เขาไม่ทอดปลาทูแบบธรรมดา แต่เอาไปชุบแป้งบางกรอบแล้วทอดน้ำมันลอยร้อนๆ
กินเปล่าๆ ก็อร่อย คลุกข้าวราดน้ำปลาก็อร่อย ยิ่งคลุกข้าวกับ น้ำพริกยิ่งอร่อย
กะพงทอดน้ำปลามาเต็มตัว ก็เนื้อกรอบนอกแต่นุ่มฟูข้างใน ห่อหมกพริกแกงรสจัดจ้าน
แต่ต้มส้มกับแกงส้ม และยำของเขาออกหวานไปนิด ตามประสาอาหารยุคปัจจุบัน
อันนี้เป็นลิ้นและรสนิยมส่วนตัวนะครับ อย่าถือเป็นมาตรฐาน
บางท่านอาจจะชอบรสนี้หรือบางคนไม่ชอบก็ได้
หรือถ้ากลัวหวานไปก็แต่งรสเอาใหม่
ขอมะนาว พริก น้ำปลามาปรุงตามชอบใจ
เรื่องกินจะทำให้ยากทำไม