คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด

เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อพระพสกนิกร ปวงชนชาวไทยผ่านมูลนิธิโครงการหลวง

เชฟนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ ผู้ร่วมก่อตั้งภัตตาคารบลูเอเล เฟ่นท์ ได้รังสรรค์อาหารหลากหลายเมนูขึ้นจากผลิตผลและวัตถุดิบของโครงการหลวง เสิร์ฟเฉพาะโอกาสพิเศษวันขึ้นปีใหม่ และเฉพาะสาขากรุงเทพฯ และสาขาภูเก็ต ภายใต้ชื่อ 2017 New Year?s Eve Gala Dinner Menu

จานเด็ดวันนี้ ขอเลือกเมนคอร์สมาหนึ่งเมนู ปลาสเตอร์เจี้ยนซอสตะไคร้พริกไทยดำ เสิร์ฟกับผัดใบชาและฟักทองโครงการหลวง

วิธีการทำ นำปลาสเตอร์เจี้ยน(หรือเลือกปลาทะเลที่หาง่ายๆ อย่างปลากะพงก็ได้) นำไปคั่วเกลือ และใส่ขมิ้นเล็กน้อยเพื่อดับคาวปลา ขณะเดียวกันยังช่วยเพิ่มรสชาติให้เนื้อปลาได้อีกด้วย

ส่วนวิธีทำซอสตะไคร้พริกไทยดำ โขลกตะไคร้กับพริกไทยดำตั้งกระทะเคี่ยวกับน้ำใส่เกลือเล็กน้อย ก่อนนำมาราดบนปลาให้รสชาติกลมกล่อม แต่ถ้าใครรักสะดวก สามารถซื้อซอสพริกไทยดำสำเร็จ ซึ่งทางบลูเอเลเฟ่นท์มีวางจำหน่าย

มาถึงเครื่องเคียง ผัดใบชาหรือใบเมี่ยง นำมาโปะบนฟักทองโครงการหลวง ซึ่งผ่านการนึ่งและบดละเอียดจะได้รสชาติหวานธรรมชาติ มาเจอความหอมและรสเปรี้ยวของผัดใบชา ทำให้แก้เลี่ยนจากอาหารคาวได้ค่อนข้างลงตัวทีเดียว

ผู้ต้องการสัมผัสรสชาติอาหารมื้อค่ำสุดพิเศษจากผลิตผลโครงการหลวง สอบถามเพิ่มเติมได้ สาขากรุงเทพฯ 0-2673-9253-4 และสาขาภูเก็ต 0-7635-4355-7

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน