Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 มี.ค. 2563

หมอศัลยกรรม เปิดข้อมูลกรณีนักร้องดังผ่าตัดเสริมหน้าอกแล้วติดเชื้อ แนะขั้นตอนรักษา

15 ก.ค. 2561 - 08:26 น.

หมอศัลยกรรม เปิดข้อมูลกรณีนักร้องดังผ่าตัดเสริมหน้าอกแล้วติดเชื้อ แนะขั้นตอนรักษา

ในประเด็นดังกล่าว ผมขอให้ข้อมูลซึ่งเป็นข้อเท็จจริงตามหลักการแพทย์ ดังนี้ครับ

1. โดยทั่วไป การผ่าตัดเสริมเต้านม (Augmented mammoplasty) เป็นหัตถการที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อค่อนข้างต่ำ (0.5-2%) เพราะถือเป็นการผ่าตัดในบริเวณที่สะอาด (clean wound)และ มีเลือดมาเลี้ยงในบริเวณดังกล่าวจำนวนมาก

2. หากเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนแล้ว มีการติดเชื้ออย่างรุนแรง บริเวณเต้านมที่ได้รับการผ่าตัด การรักษาที่เหมาะสม คือการผ่าตัดนำถุงซิลิโคนออกก่อน(Explantation) ร่วมกับการให้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือด และเมื่อการติดเชื้อหายดีแล้ว อย่างน้อย 3-6 เดือน จึงสามารถผ่าตัดใส่ซิลิโคนกลับเข้าไปใหม่ได้

3. การใส่สายระบาย (drain) หลังผ่าตัดเสริมหน้าอก มีข้อดี คือ ช่วยระบายเลือด/น้ำเหลือง ที่ค้างอยู่จากการผ่าตัดออกมาได้ ทำให้น้ำเหลืองและเลือดไม่คั่งอยู่ด้านในเต้านม อย่างไรก็ตาม สายระบาย(drain) ไม่สามารถช่วยหยุดเลือดที่ไหลออกมาตลอดเวลาได้. ดังนั้น หากพบว่า มีเลือดออกปริมาณมากหลายๆวัน ไม่หยุดเสียที แพทย์ควรพิจารณา ทำการผ่าตัดซ้ำเพื่อหยุดเลือด... (โดยเฉลี่ยการผ่าตัดเสริมเต้านม จะใส่สายระบายไว้เพียง 1-2วัน หรือแพทย์บางท่านจะไม่ใส่สายระบาย หากเห็นว่าสามารถหยุดเลือดได้ดีระหว่างการผ่าตัด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์แต่ละท่าน)

4. คนไทยจำนวนมาก ไปทำศัลยกรรมที่ต่างประเทศ แต่จากสถิติของรพ.บางมด กลับพบว่า คนต่างชาติสนใจมาทำศัลยกรรมที่ประเทศไทยเพิ่มขึ้นถึง 20% ในแต่ละปี

5. การทำศัลยกรรมที่ดี แพทย์ควรแนะนำให้ทำเฉพาะจุดที่คนไข้มีปัญหา และเป็นจุดที่เขาต้องการทำศัลยกรรมเท่านั้น ไม่ควรชี้นำให้คนไข้ทำหลายๆอย่าง เพื่อผลทางธุรกิจ

6. สิ่งสำคัญที่สุดในการทำศัลยกรรม คือ “ความปลอดภัย” ดังนั้นผู้ที่สนใจจึงควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการตัดสินใจ โดยวิธีง่ายๆ ที่ควรคำนึงถึง

“ยิ่งทำน้อย ยิ่งปลอดภัย” ศัลยกรรมควรทำเฉพาะจุดที่มีปัญหาจริงๆ ทำให้น้อยที่สุด และ ตรงปัญหาที่สุด จึงจะได้รับผลดี

“ยิ่งพอดี ยิ่งปลอดภัย” อย่าต้องการทำอะไรที่ฝืนธรรมชาติมากๆ เช่น เสริมหน้าอกขนาดใหญ่มากๆ เสริมจมูกปลายพุ่งมากๆ โอกาสเกิดผลแทรกซ้อนยิ่งมากตามมา ควรทำให้พอดีกับโครงสร้างของแต่ละคน

“ยิ่งเลือกเป็น ยิ่งปลอดภัย” รู้จักเลือก สถานพยาบาล แพทย์เฉพาะทาง วัสดุอุปกรณ์ที่ดี และ อย่าหลงเชื่อตามคำโฆษณา รีวิวต่างๆ มากจนเกินไปครับ

ช็อกอดีตนักร้องดังบินทำนมเกาหลี ติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นตายเท่ากัน!!

ที่แท้อดีต นักร้องดังอาร์เอส! บินอัพเต้าเกาหลี เกิดพลาดติดเชื้อ โอกาสรอด10%


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอศัลยกรรม เปิดข้อมูลกรณีนักร้องดังผ่าตัดเสริมหน้าอกแล้วติดเชื้อ แนะขั้นตอนรักษา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง