คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

วันนี้ขอแนะนำอาหารพื้นบ้าน หากินกันได้เฉพาะจังหวัดที่อยู่ติดกับชายทะเล ที่สำคัญมีให้กินบางฤดูกาลเท่านั้น

สมคิด สกุลเต็ม ข่าวสดจังหวัดสมุทรสาคร ชวนลิ้มรส ‘ยำปูแปะ และยำปูแสม’เมนูเด็ดรสจัดจ้านจาก ร้านครัวต้นไทร เปิดมากว่า 8 ปี ในซอย 1 ถนนพระราม 2 ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

สูตรเด็ดเคล็ดลับอยู่ที่การปรุงและเลือกใช้วัตถุดิบต้องใหม่และสด

ปูแสมกับปูแปะ ที่มีชุกชุมในผืนป่าชายเลน แต่ปัจจุบัน ปูแสมหายาก มีราคา ส่วนปูแปะจะลอยมาช่วงหน้าน้ำกับกอ ผักตบชวา มีขนาดตัวเล็ก เนื้อน้อย แต่มันปูสีส้มนั่นแหละสุดอร่อย แถมกินได้ทั้งตัวกระดองไม่แข็งมากเหมือนปูแสม ที่ตัวโต ก้ามใหญ่กินแล้วได้เนื้อได้หนัง นิยมทำปูดองเค็มหรือใส่ส้มตำ ก็แซบ

วัตถุดิบหลักเตรียม ปูแปะหรือปูแสม มีอะไรก็ใช้อย่างนั้น แต่เลือกปูเป็นๆ

นำปูมาล้างทำความสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จะกินค่อยนำปูเป็นสดๆ มาแช่น้ำปลา

หันไปเตรียมน้ำปรุง น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว หัวหอมซอย และพริกขี้หนูสวน

วิธีทำ นำปูที่แช่น้ำปลาไว้จนได้ที่ มาแกะกระดอง ตัดเล็บ มาคลุกเคล้ากับน้ำปรุงที่เตรียมไว้ ปรุงรสให้ได้เปรี้ยว หวานและเผ็ด ตามชอบใจ ก่อนเสิร์ฟโรยมะม่วงเปรี้ยว

ยำปูแปะ และยำปูแสม กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือว่ากินเป็นกับแกล้ม ก็แซบจนน้ำลายไหล

แวะชิมได้ที่ร้านครัวต้นไทร ใกล้กับโรงพยาบาลมหาชัย เปิดขายทุกวัน สอบถามโทร. 08-7065-5431

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน